30 NĂM THÀNH LẬP TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP - VIỄN THÔNG QUÂN ĐỘI VIETTEL

Viettel với mục tiêu kiến tạo xã hội

Thứ Hai, 03/06/2019, 15:44 [GMT+7]
.
.

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hằng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phú trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phú trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Trong 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới, bao gồm: Ngành dịch vụ viễn thông và CNTT, ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Tính từ năm 2000 tới nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tại Quảng Ninh, Viettel cũng đã và đang khẳng định vị thế là một trong những lá cờ đầu trong việc đóng góp vào ngân sách của địa phương, đồng thời tham gia tích cực vào mục tiêu kiến tạo xã hội.

Viettel Quảng Ninh được thành lập ngày 19/3/2002, sau 17 năm thành lập doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và CNTT lớn nhất tại Quảng Ninh. Viettel cũng là đơn vị rất chú trọng phối hợp có hiệu quả với chính quyền và nhân dân Quảng Ninh các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu rộng, tiêu biểu như: Tài trợ kết nối Internet miễn phí cho 412 trường học trên địa bàn tỉnh; tiếp nhận, hỗ trợ mổ tim miễn phí cho gần 250 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt; trao tặng 1.280 suất học bổng “Vì em hiếu học” giai đoạn 2014-2024 cho các em học sinh nghèo hiếu học tại 32 xã nghèo của tỉnh; chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viettel.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viettel.

Trên chặng đường đồng hành cùng tỉnh Quảng Ninh, Viettel cũng đã trao tặng 1.379 con bò giống, 2.000 tấn xi măng cho các địa bàn vùng biên giới; 1.000 tấn xi măng hỗ trợ cải tạo các công trình công cộng bị hư hỏng do đợt mưa lũ lịch sử tại Hạ Long, Cẩm Phả năm 2015; trao tặng 1.000 máy điện thoại kèm sim (trị giá 500 triệu đồng) cho đồng bào vùng cao…

Tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội 1/6 (1989-2019) vừa long trọng được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Viettel đã vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho đơn vị. Trước đó, Viettel đã 2 lần vinh dự đón nhận các danh hiệu cao quý (Anh hùng Lao động vào năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2013).

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá: “Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công”.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh "Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số, kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao, là: Công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng, nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tới, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm: Thanh toán số - Mobile money; nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục; thương mại điện tử; công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn, cho biết: “Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu thăm Nhà truyền thống của Tập đoàn Viettel.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu thăm Nhà truyền thống của Tập đoàn Viettel.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Viettel công bố sứ mệnh giai đoạn phát triển tiếp theo, đó là “Kiến tạo xã hội số”. Những nền tảng cốt lõi như Chính phủ điện tử, công dân trực tuyến, y tế và giáo dục không khoảng cách, đô thị thông mình, nông nghiệp thông minh, quản lý môi trường thông minh… sẽ được ưu tiên triển khai nhanh nhất và phù hợp nhất.

Với vị thế và trách nhiệm dẫn dắt ngành viễn thông và CNTT của đất nước, Viettel sẽ trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu số lớn, Internet vạn vật đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc cách mạng 4.0.

Viettel Quảng Ninh
Địa chỉ: Ô 14, lô A3, Khu đô thị mới, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh
Website: www.viettel.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.