Xây dựng nông thôn mới: Điểm sáng Cẩm Phả

Thứ Hai, 27/05/2019, 08:21 [GMT+7]
.
.

Cẩm Phả có 16 đơn vị hành chính, trong đó có 3 xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là Cộng Hòa, Cẩm Hải và Dương Huy. Bắt tay vào triển khai chương trình từ năm 2011, các xã bình quân đạt 8 tiêu chí, 22 chỉ tiêu, nhưng đến năm 2016, cả 3 xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và được Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình xây dựng NTM năm 2018. Đây là nền tảng vững chắc, thuận lợi để thành phố xây dựng NTM theo hướng chuyển từ lượng sang chất, đó là NTM nâng cao.
 

Những tuyến đường NTM sáng - xanh - sạch - đẹp ở xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả.
Những tuyến đường NTM sáng - xanh - sạch - đẹp ở xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả.

Đến Cẩm Hải thời gian này, chúng tôi mới cảm nhận được hết hiệu quả của chương trình NTM mang lại cho vùng nông thôn, người dân nơi đây. Diện mạo xã ngày một khang trang, thay da đổi thịt từng ngày. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Cẩm Hải hiện có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 44,3 triệu đồng/người/năm; chỉ còn 1 hộ nghèo, chiếm 0,2%; 1.465/1.719 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 85,22%; 100% người dân được sử dụng nước sạch; 100% trục đường xã, liên xã, liên thôn, ngõ, xóm được cứng hóa.

Ông Bùi Hải Sơn, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Ngay sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, năm 2017, xã bắt tay vào triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu. Xã phối hợp cùng Ban phát triển NTM của 5 thôn tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng các thôn. Qua rà soát đã chọn thôn 4 làm điểm triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đến nay, có 1/5 thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu, đạt 20%; 334/350 hộ gia đình NTM kiểu mẫu, đạt 95,43%; 145/163 vườn mẫu, đạt 88,96%. Đáng mừng, từ ngày xã tích cực thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân rất vui mừng, phấn khởi và hưởng ứng thực hiện.

Gia đình ông Khổng Đông Lan, thôn 3, là một trong những hộ dân tiên phong thực hiện vườn mẫu của thôn, xã. Ông Lan chia sẻ: "Trước đây, vườn nhà tôi tuy rộng, có nhiều loại cây ăn quả nhưng trồng cây lộn xộn, cỏ dại mọc nhiều. Kể từ khi xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã quy hoạch lại vườn, bố trí trồng loại cây theo từng khoảnh vườn, cải tạo đường đi lại trong vườn. Không chỉ quy hoạch lại vườn, tôi còn trồng thêm những hàng rào xanh quanh vườn vừa làm đẹp, vừa giúp không khí thêm trong lành. Nhiều gia đình trong thôn thấy chúng tôi làm thì cũng đã làm theo, tạo nên cảnh quan môi trường rất thân thiện, gần gũi".

Vườn mẫu của gia đình được ông Khổng Đông Lan (thôn 3, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả) thường xuyên tỉa tót, chăm sóc.
Vườn mẫu của gia đình được ông Khổng Đông Lan (thôn 3, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả) thường xuyên được tỉa tót, chăm sóc.

Không chỉ ở Cẩm Hải, chương trình NTM kiểu mẫu ở các xã còn lại là Dương Huy, Cộng Hòa cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, 3 xã đã hình thành 8 tuyến đường trục thôn làm điểm được nắn thẳng tuyến, mở rộng tối đa từ 7-12m; có 594 vườn mẫu, đạt 54,7% kế hoạch; 848 hộ dân nông thôn kiểu mẫu, đạt 38,4% kế hoạch.

Điểm thuận lợi trong chương trình xây dựng NTM ở 3 xã là được thực hiện cùng giai đoạn thành phố tập trung nội lực hoàn thành lộ trình nâng cấp lên đô thị loại III. Vì vậy, việc thay đổi diện mạo thành phố không chỉ diễn ra ở khu vực phường trung tâm, mà lan tỏa đến 3 xã vùng nông thôn. Để từng bước nâng chất chương trình xây dựng NTM, triển khai xây dựng NTM nâng cao, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM. Hàng năm, thành phố huy động nguồn lực lớn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM. Đơn cử năm 2018, thành phố đầu tư trên 87 tỷ đồng; trong đó, chi 33,8 tỷ đồng đầu tư khởi công mới 8 công trình, 550 triệu đồng hỗ trợ lãi suất phát triển sản xuất, 522 triệu đồng cho đào tạo nghề...  MTTQ, các đoàn thể huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng NTM kiểu mẫu, vườn mẫu với tổng số tiền gần 800 triệu đồng; vận động 77 hộ dân hiến trên 5.000m2 đất, hỗ trợ 4.000 giống cây các loại, 7.000 con cá giống, 1.000 túi bọc cam, bưởi...

Ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Triển khai tiếp chương trình xây dựng NTM nâng cao, năm 2019 và những năm tiếp theo, Cẩm Phả đã đạt ra nhiều mục tiêu. Theo đó,  Cẩm Phả phấn đấu 3/3 xã đạt 100% tiêu chí xã NTM nâng cao với thu nhập bình quân đầu người đạt tối thiểu 47 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90%; hoàn thành 100% vườn đạt chuẩn NTM; 100% hộ dân nông thôn kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu, thành phố đề ra nhiều nhóm giải pháp; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, địa phương. Trong đó, phân công cho từng đoàn thể nhận hướng dẫn, hỗ trợ, vận động hoàn thiện ít nhất 20 vườn mẫu, 50 hộ dân kiểu mẫu/đoàn thể/xã; 1-2 tuyến đường kiểu mẫu "sáng - xanh - sạch - đẹp"...

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.