Quảng Yên tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở

Thứ Ba, 14/05/2019, 14:18 [GMT+7]
.
.

Nhằm cải thiện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), TX Quảng Yên đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp.

Thước đo thu hút nhà đầu tư

Năm 2018, TX Quảng Yên đứng thứ 3/14 địa phương trong bảng xếp hạng DDCI với 68,23 điểm. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh DDCI cộng với chính sách cởi mở, đồng hành cùng doanh nghiệp đang giúp thị xã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn đến nghiên cứu, thực hiện các dự án động lực.

22
TX Quảng Yên đứng vị trí thứ 3/14 địa phương DDCI năm 2018. Ảnh Thùy Dương (CTV)

Tiêu biểu như dự án Khu công nghiệp Đông Mai với tổng diện tích 160ha đã thu hút 3 dự án thành phần của nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc. Hay dự án Khu công nghiệp dịch vụ và đầm Nhà Mạc quy mô rộng hơn 3.700ha hiện đã được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho liên danh 3 nhà đầu tư: Công ty Tập đoàn Quốc tế CDC (Đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore) và Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kông. Đây là dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật cảng và khu công nghiệp với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.

Ngoài hai dự án trên, Tập đoàn Amata Thái Lan cũng đang đầu tư Dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Sông Khoai. Dự án có tổng diện tích gần 5.800ha với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu, quy mô diện tích khoảng 700ha, tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, sẽ được đầu tư cho phát triển hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai. Giai đoạn 2 có tổng vốn đầu tư 1,450 tỷ USD phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến một số lĩnh vực như: Năng lượng, cộng đồng, môi trường, giáo dục, sản xuất chế tạo.

Ông Ngô Hùng Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TX Quảng Yên cho biết: Các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn TX Quảng Yên hứa hẹn khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được nhu cầu việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương và vùng lân cận. Không những thế khi nhà đầu tư lớn triển khai các dự án, cộng đồng doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn sẽ có cơ hội liên danh hợp tác với các nhà đầu tư này để mở rộng quy mô phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tăng thu ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, để các dự án triển khai hiệu quả, thời gian tới Quảng Yên cần đẩy nhanh hơn nữa việc GPMB, đầu tư hạ tầng thiết yếu, hoàn thiện các quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục, hồ sơ cần thiết.

22
Tháng 12/2018, Tập đoàn Amata đã khởi công dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Khoai. Ảnh Đỗ Phương

Qua tìm hiểu được biết, hiện TX Quảng Yên đang đầu tư các tuyến đường giao thông huyết mạch như 2 tuyến tỉnh lộ là 338 (đoạn Cầu Chanh - Phong Hải) và 331B (đoạn Chợ Rộc - Bến Giang). Bên cạnh đó, thị xã chuẩn bị đầu tư dự án đường Hiệp Hòa đến nút giao đầm Nhà Mạc. Các tuyến đường này sẽ kết nối hầu hết các phường, xã của Quảng Yên với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và có thể kết nối đồng bộ giữa các dự án, khu công nghiệp. Cùng với đó, TX Quảng Yên cũng đang tập trung GPMB cho dự án Amata, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư tiến hành thi công dự án kịp tiến độ. Gấp rút hoàn thiện việc lập các quy hoạch phân khu (D1, D3, A7) và Đề án nâng cấp TX Quảng Yên lên đô thị loại III giúp nhà đầu tư nắm bắt kịp thời nghiên cứu, triển khai các dự án phù hợp với định hướng quy hoạch chung.

Tiếp tục cải thiện và nâng cao các chỉ số

Trong 8 chỉ số thành phần DDCI 2018, TX Quảng Yên có 6 chỉ số đã được cải thiện số điểm và bậc xếp hạng so với năm 2017. Điển hình như chỉ số tính năng động của địa phương đạt 8,67 điểm, tăng 4,34 điểm so với năm 2017; chỉ số chi phí thời gian đạt 8,63 điểm, tăng 2,94 điểm so với năm 2017; chỉ số vai trò người đứng đầu nằm trong tốp các địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao...

Tuy nhiên, khảo sát DDCI 2018 cũng cho thấy vẫn còn nhiều điều mà cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng và tiếp tục kỳ vọng ở địa phương, nhất là 2 chỉ số thành phần gồm: Tính minh bạch, tiếp cận thông tin; thiết chế pháp lý, an ninh trật tự còn thấp điểm, thấp hạng. Ngoài ra, 6 chỉ số còn lại dù đã tăng điểm nhưng mức độ ổn định vẫn thiếu sự bền vững, chắc chắn.

Tuyến tỉnh lộ là 338 (đoạn Cầu Chanh - Phong Hải) đang được đơn vị thi công trải nhựa phấn đấu hoàn thành vào giữa năm 2019.
Tuyến tỉnh lộ là 338 (đoạn Cầu Chanh - Phong Hải) đang được đơn vị thi công trải nhựa phấn đấu hoàn thành vào giữa năm 2019.

Theo đánh giá của địa phương, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này về mặt khách quan xuất phát do các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực quản lý chưa cao (số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả mới chiếm khoảng 50%). Về mặt chủ quan do nhận thức và trách nhiệm trong thực hiện nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương có lúc, có nơi vẫn chưa gắn với thực thi chức trách công vụ.

Để khắc phục những hạn chế này năm 2019, TX Quảng Yên đang tích cực điều hành chính quyền từ thị xã đến các xã, phường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo phân cấp. Trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; đảm bảo công khai minh bạch và gắn trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan hành chính. Đồng thời, tập trung giải pháp yêu cầu các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, người dân phải được niêm yết, công khai, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết tại trung tâm hành chính công thị xã phải được giải quyết trước thười hạn như cấp phép xây dựng, cấp phép kinh doanh, đăng ký quyền sử dụng đất, quy hoạch, bồi thường GPMB.

Song hành với đó, địa phương sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; thường xuyên tổ chức tiếp xúc đối thoại nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải quyết kiến nghị kịp thời cho doanh nghiệp...

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.