Ở một doanh nghiệp "Đạt chuẩn văn hóa"

Thứ Sáu, 31/05/2019, 10:55 [GMT+7]
.
.

Là doanh nghiệp nhỏ, ngành nghề kinh doanh là cung ứng lao động, hơn 10 năm qua, Công ty TNHH Đông Đức (trụ sở tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí) đã vượt khó để duy trì phát triển, cải thiện đời sống người lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ngày 17/4 vừa qua, Công ty đã vinh dự được nhận cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối doanh nghiệp TNHH tỉnh năm 2018, được công nhận doanh nghiệp “Đạt chuẩn văn hóa”.

Ông Lưu Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Đông Đức (thứ 5 từ trái sang) nhận cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối doanh nghiệp TNHH tỉnh năm 2018. Ảnh Minh Hà
Ông Lưu Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Đông Đức (thứ 5, trái sang), nhận cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối doanh nghiệp TNHH tỉnh năm 2018. Ảnh: Minh Hà

Ông Lưu Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Đông Đức, cho biết: Tiền thân của công ty là cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm (ngành kinh doanh này đã tách ra phát triển thành Công ty TNHH Đức Hà), ngành nghề cung ứng dịch vụ lao động chỉ là về sau này, không phải là mục tiêu ban đầu của công ty. Từ mối quan hệ với một số đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều lần công ty đã bảo lãnh, kết nối cho người dân gặp khó khăn trong vùng xin vào làm việc tại các đơn vị đối tác của mình. Việc làm này của công ty dần được các doanh nghiệp và người lao động biết đến, tín nhiệm, đặt vấn đề phát triển thành dịch vụ cung ứng lao động.

Nhận thấy dịch vụ cung ứng lao động cũng là một loại hình kinh doanh tiềm năng và ý nghĩa, vừa có thể phát triển doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận, vừa tạo ra được nhiều việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, nhất là lao động chưa qua đào tạo, tuổi cao, từ năm 2008, công ty chính thức triển khai ngành nghề kinh doanh cung ứng lao động, phạm vi toàn tỉnh.

Đến nay, công ty có lượng lao động thường trực trên 230 người để sẵn sàng cung ứng cho các đơn vị, chủ yếu là lao động thủ công, có trách nhiệm cao với công việc. 2 doanh nghiệp hiện ký hợp đồng cung ứng dịch vụ lao động thường xuyên với Công ty TNHH Đông Đức là Công ty CP Than Vàng Danh và Công ty Kho vận Đá Bạc, với các công việc như nhân viên bàn, bếp, xây dựng, đổ bê tông, duy tu đường, xả than, đóng cóc toa xe, phủ bạt, nhặt than, loại bỏ tạp chất trong than...

Không phó mặc lao động của mình cho các doanh nghiệp được cung ứng, Công ty luôn đảm bảo cao nhất quyền lợi cho người lao động. Công ty xem xét rất kỹ tính chất công việc, ngày công tương xứng và chế độ chính sách theo đúng quy định của pháp luật trước khi ký hợp đồng cung ứng lao động; yêu cầu đơn vị nhận lao động cam kết và ký kết các hợp đồng phụ lục có lợi cho người lao động. Bởi vậy, ngoài thu nhập được đảm bảo, từ 5-8 triệu đồng/người/tháng, chưa kể khen thưởng, công tăng ca, làm ngoài giờ..., lao động do công ty cung ứng còn được hưởng đầy đủ chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước; như bảo hiểm, người lao động đi làm ngày nào được đóng bảo hiểm từ ngày đó. Bởi vậy, người lao động rất phấn khởi, gắn bó với công ty.

Chị Lý Thị Thảo (phường Vàng Danh) cho biết: "Tôi trước đây đi mót than tại bãi thải, suối Vàng Danh, nhặt than rơi trên tuyến đường vận chuyển chuyên dùng. Công việc này không ổn định, mà lại nguy hiểm... Giờ tôi vào làm ở Công ty Đông Đức, công việc phù hợp với năng lực, thu nhập ổn định. Tôi rất yên tâm làm việc, không phải lo lắng, đối phó như trước đây".

Cái khó nhất đối với công ty hiện nay là người lao động và việc làm của người lao động đơn vị trải rộng, dẫn đến khó quản lý. Tuy nhiên, nhờ luôn gắn bó với người lao động, nên công ty kịp thời nắm bắt, điều chỉnh, xử lý kịp thời những bất cập nảy sinh.

Cán bộ Công ty TNHH Đông Đức tặng hoa chúc mừng dịp khai giảng tại trường THCS Nguyễn Văn Cứ, thuộc địa bàn phường Vàng Danh
Công ty TNHH Đông Đức tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (phường Vàng Danh).

Hiện quy mô của Công ty TNHH Đông Đức chưa hẳn là lớn, doanh thu mỗi năm khoảng 30 tỷ đồng, tuy nhiên công ty rất chú trọng phát triển tổ chức công đoàn, lấy công đoàn làm đầu mối chăm lo, khuyến khích, động viên người lao động. Trong nhiều năm qua, các hoạt động của Công đoàn Công ty đều được ghi nhận, đánh giá cao. Công ty cũng là đơn vị tích cực trong việc đóng góp vào các hoạt động cộng đồng, thực hiện rất đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Năm 2013 và năm 2017 công ty được UBND tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh khen thưởng; đặc biệt được tỉnh tuyên dương điển hình trong phong trào thi đua "Doanh nghiệp giỏi",  "Cơ quan, đơn vị văn hóa" năm 2018.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.