Nâng chất nông thôn mới ở các xã vùng cao

Thứ Hai, 27/05/2019, 08:22 [GMT+7]
.
.

Khắc phục những khó khăn đặc thù, nhiều xã, thôn vùng cao của tỉnh đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), thậm chí về trước kế hoạch so với lộ trình đề ra ban đầu. Tiếp tục khí thế thi đua sôi nổi, các địa phương tiếp tục bắt tay ngay vào nâng chất các tiêu chí đã đạt, xây dựng NTM nâng cao. Thực hiện nhiệm vụ mới này có những thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.

Nhà văn hóa thôn Phình Hồ (xã Bắc Sơn, Móng Cái) được tu sửa khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.
Nhà văn hóa thôn Phình Hồ (xã Bắc Sơn, Móng Cái) được tu sửa khang trang, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân địa phương.

Năm 2018, xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) “cán đích” xây dựng NTM. Qua đó, đã tác động mạnh mẽ tới tư duy, nhận thức và hành động của bà con nơi đây. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao. Ông Vương Đức Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, cho biết: Chúng tôi xác định xây dựng NTM không phải đích đến, mà là hành trình cần những nỗ lực không ngừng. Ngay từ đầu năm, xã thực hiện rà soát, đánh giá để phát triển các tiêu chí còn yếu, đạt thấp để có giải pháp khắc phục, cải thiện trong giai đoạn tiếp theo. Ví dụ như tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ, tư vấn định hướng để bà con đều có việc làm ổn định với mức thu nhập của từng hộ dân được nâng cao; giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống tối thiểu. Còn với vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, chúng tôi cũng đang trăn trở tìm giải pháp hiệu quả, phù hợp hơn thay cho các lò đốt tại khu dân cư...

Hành trình nâng chất các tiêu chí NTM ở các xã vùng cao, miền núi cần rất nhiều quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ở những địa phương này thì địa bàn thường rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, dân cư sống không tập trung nên phải luôn chú trọng rất nhiều trong thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân... Nhất là trong điều kiện việc huy động nguồn lực từ nhân dân khá khó khăn do đời sống còn nghèo; hoặc còn một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM cho nên vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Lớp học hát then, đàn tính của nghệ nhân Hoàng Thị Viên ở  thôn Nà Làng (xã Tình Húc, Bình Liêu).
Lớp học hát then, đàn tính của nghệ nhân Hoàng Thị Viên ở thôn Nà Làng (xã Tình Húc, Bình Liêu).

Để khắc phục điều này thì rất cần đội ngũ cán bộ ở cơ sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong bám sát địa bàn, nắm rõ tâm tư của các tầng lớp nhân dân để nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Các cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, trong phong trào thi đua, các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia hiến kế, hiến công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Qua đó tạo khí thế phấn khởi, đem lại niềm tin trong nhân dân về một chủ trương đúng và trúng. Người dân tham gia sôi nổi các phong trào tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa.

Trong quá trình thực hiện cần đánh giá kết quả để có những kinh nghiệm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu; cần chú trọng các nội dung liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng; xây dựng mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm. Trong đó, cần nhất là tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn thay đổi tập quán, tư duy để quyết tâm thoát nghèo bền vững.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.