"Mái ấm công đoàn" cho thợ mỏ

Thứ Sáu, 03/05/2019, 08:51 [GMT+7]
.
.

3 năm qua, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã vận động CNLĐ trong toàn Tập đoàn đóng góp, hỗ trợ chương trình "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền 13,143 tỷ đồng.

Công đoàn Công ty than Hạ Long và Công đoàn TKV đến thăm, trao tặng hỗ trợ cho gia đình anh Nguyễn Văn Mẹo.
Công đoàn Than Hạ Long và Công đoàn TKV đến thăm, trao hỗ trợ kinh phí "Mái ấm công đoàn" cho gia đình anh Nguyễn Văn Mẹo, công nhân Phân xưởng Cơ điện khu vực Khe Chàm (Công ty Than Hạ Long).

Anh Nguyễn Văn Mẹo, công nhân Phân xưởng Cơ điện khu vực Khe Chàm, Công ty Than Hạ Long, có hoàn cảnh rất khó khăn. Thu nhập trong gia đình chủ yếu phụ thuộc vào tiền lương của anh. Vợ anh Mẹo không có việc làm ổn định, lại thường xuyên ốm đau. Ngôi nhà gia đình anh đang ở đã xuống cấp nhiều năm. Nhờ sự quan tâm, đề xuất của Công đoàn Than Hạ Long, anh Mẹo đã được Công đoàn TKV hỗ trợ kinh phí 50 triệu đồng từ nguồn quỹ "Mái ấm công đoàn" và 20 triệu đồng do người lao động Công ty Than Hạ Long đóng góp để xây lại ngôi nhà mới.

Anh Mẹo cho biết: Từ ngày có nhà mới tôi làm việc hăng hái hơn, các con chăm chỉ học hành. Đây chính là niềm vui, hạnh phúc của gia đình tôi. Tôi rất biết ơn tổ chức Công đoàn và các đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan cùng những người thân đã giúp đỡ để hoàn thành ước mơ lớn của cả gia đình.

Hoàn cảnh anh Đỗ Thanh Tùng, công nhân Phân xưởng Khai thác 4, Công ty Than Mạo Khê, cũng không kém phần khó khăn: Vợ anh không có việc làm, 2 con đang tuổi ăn học, ngôi nhà cấp 4 xây từ năm 1983 đã xuống cấp. Nhờ sự hỗ trợ từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn” TKV và nguồn quỹ tương trợ của công ty cùng sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, anh Tùng đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang tại khu Vĩnh Tân, phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Anh Tùng chia sẻ: Sinh hoạt trong căn nhà mới rộng rãi đã giúp tôi có thêm động lực trong công việc. Tôi sẽ cố gắng lao động tốt để không phụ lòng các cấp, ngành, tổ chức và công ty đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình tôi.

Đa số các gia đình công nhân được hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà ở đã huy động thêm các nguồn kinh phí từ gia đình hai bên, bạn bè, đồng nghiệp, vay mượn ngân hàng để hoàn thành ngôi nhà khang trang, cải thiện điều kiện sinh hoạt và vượt lên khó khăn, tích cực gương mẫu hơn trong công việc. Tiêu biểu như gia đình chị Bùi Thị Mắn, công nhân Công ty Than Dương Huy, chồng và con trai đều mất do tai nạn giao thông (lần lượt vào các năm 2003 và năm 2014); gia đình anh Lê Xuân Biển, thợ lò bậc 6/6, Công ty CP Than Hà Lầm, có 22 năm công tác, bị tai nạn lao động gãy xương gò má, xương mũi, ảnh hưởng thị lực 1 mắt, hiện vẫn đang điều trị…

Công đoàn TKV trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn cho gia đình anh Tùng, công nhân Công ty than Mạo Khê.
Công đoàn TKV trao hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho gia đình anh Đỗ Thanh Tùng, công nhân Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Phạm Cừ (CTV)

Ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn TKV, cho biết: 3 năm qua, Công đoàn TKV đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 276 gia đình CNLĐ với tổng số tiền hỗ trợ là 12,15 tỷ đồng. Trong đó, 221 gia đình được hỗ trợ xây mới nhà (mức 50 triệu đồng/gia đình) và 55 gia đình sửa chữa nhà ở (mức 20 triệu đồng/gia đình). Ngoài kinh phí hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm công đoàn” TKV, nhiều đơn vị còn trích các nguồn kinh phí khác, ủng hộ ngày công để hỗ trợ thêm cho các gia đình. Dù nguồn hỗ trợ chưa phải lớn nhưng đó là nguồn kinh phí quan trọng tạo động lực để các gia đình công nhân quyết tâm huy động các nguồn khác để xây nhà.

Năm 2019 Tập đoàn đã chuyển 5 tỷ đồng cho Công đoàn TKV, phấn đấu hỗ trợ kinh phí cho từ 100-130 gia đình CNLĐ xây, sửa nhà theo chương trình “Mái ấm công đoàn”. Đáng mừng là mức hỗ trợ xây mới được tăng từ 50 lên 80 triệu đồng/nhà; sửa chữa 20 triệu đồng/nhà.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.