Hoành Bồ: Hướng phát triển vùng công viên dược liệu

Thứ Bảy, 04/05/2019, 14:35 [GMT+7]
.
.

Huyện Hoành Bồ đang xây dựng đề án cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp. Trong đó, sẽ hình thành vùng công viên dược liệu từ xã Quảng La đến xã Tân Dân với định hướng phát triển vùng dược liệu thích hợp với du lịch sinh thái, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, diện tích trồng cây dược liệu của huyện Hoành Bồ đang ngày càng tăng, nhất là tại các xã vùng cao Tân Dân, Đồng Lâm, Đồng Sơn..., trở thành hướng phát triển kinh tế bền vững, tăng thu nhập cho người dân.

Anh Triệu Đức Liên (bên trái) là hộ tiêu biểu tại xã Tân Dân về trồng cây dược liệu tại vườn đồi.
Anh Triệu Đức Liên (bên trái) là hộ tiêu biểu của xã Tân Dân về trồng cây dược liệu tại vườn đồi.

Theo lời giới thiệu của Hội Nông dân xã Tân Dân, chúng tôi tới thăm gia đình anh Triệu Đức Liên, ở thôn Hang Trăn. Trong vườn đồi rộng hơn 5.000m2 của gia đình anh Liên trồng trên 300 loài cây thuốc, như: Khôi tía, khôi nhung, trà hoa vàng, hoài sơn, kim ngân, máu chó... đều đang phát triển tốt. Anh Liên cho biết: Hơn chục năm trở lại đây, nhu cầu thu mua dược liệu cao khiến người dân khai thác ồ ạt, các loại cây dược liệu vì thế mà có nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy, anh quyết định tham gia mô hình trồng cây dược liệu để tạo thu nhập ổn định cho gia đình, đồng thời góp phần gìn giữ, phát triển các loài cây thuốc quý bản địa. Thu nhập từ sản xuất các giống dược liệu rất khá, nên không chỉ anh mà nhiều hộ trong thôn đã đầu tư theo hướng này. Đơn cử như cây khôi nhung là loại trồng ngắn hạn, sau 1 năm trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật là có thể cho thu hoạch mỗi năm 2 vụ; lá tươi bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg, lá khô 200.000-220.000 đồng/kg. Các cây như hoài sơn, kim ngân, sâm ngọc bảo... cũng đều có giá trị cao.

Tân Dân là một trong những địa phương đi đầu của huyện trong triển khai mô hình trồng cây dược liệu tại hộ gia đình. Năm 2013, xã có 3 hộ tham gia trồng cây dược liệu trên diện tích 2ha; đến nay đã quy hoạch diện tích trồng hơn 6ha với sự tham gia của 17 hộ. Xã có trên 97% dân số là đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán. Người Dao ở đây có truyền thống lâu đời về khai thác, sử dụng cây thuốc từ tự nhiên, nên  mô hình triển khai rất hiệu quả. Khi đăng ký thực hiện trồng cây dược liệu, các hộ được tham gia lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, cán bộ Phòng NN&PTNT huyện trực tiếp tư vấn, hướng dẫn ươm trồng, chăm sóc các loại cây dược liệu.

Từ một giống cây mọc tự nhiên trong rừng, hiện cây trà hoa vàng được người dân xã Tân Dân (Hoành Bồ) trồng tại vườn nhà để khai thác.
Từ một giống cây mọc tự nhiên trong rừng, hiện cây trà hoa vàng được người dân xã Tân Dân trồng tại vườn nhà để khai thác.

Hiện Hoành Bồ đã xây dựng được vùng trồng cây dược liệu trên 150ha, chủ yếu tại các xã Quảng La, Bằng Cả, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Tân Dân, năng suất bình quân gần 6,4 tấn dược liệu/ha/năm. Bên cạnh những diện tích trồng nhỏ lẻ của các hộ dân, trên địa bàn huyện có những doanh nghiệp, HTX có diện tích trồng lớn, như: HTX Nông dược xanh Tinh Hoa, Công ty CP Y tế Đức Minh, HTX Nông dược Quang Vân, HTX Quế Sơn... Huyện luôn quan tâm tạo điều kiện cho các cơ sở này hoạt động ổn định với nhiều cơ chế ưu đãi: Hỗ trợ chi phí mua cây giống, miễn phí thuế một số loại đất trồng dược liệu, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng liên kết chuỗi sản xuất sản phẩm dược liệu...

Chủ trương gắn liền với nhu cầu, phù hợp với điều kiện của người dân, nên tạo được sự ủng hộ, hưởng ứng rộng rãi; góp phần khai thác, sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học; đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm thường xuyên với thu nhập khá cho hàng trăm lao động địa phương.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoành Bồ, cho biết: Bên cạnh tiếp tục trồng cây dược liệu tại những vùng đã được quy hoạch, huyện đang xây dựng đề án cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp. Trong đó, sẽ hình thành vùng công viên dược liệu từ xã Quảng La đến xã Tân Dân với định hướng phát triển vùng dược liệu thích hợp với du lịch sinh thái, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo quy hoạch phát triển, đến năm 2030, toàn huyện sẽ có 748ha trồng dược liệu với những sản phẩm đặc trưng của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.