Hải Hà: Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, 22/05/2019, 10:02 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/3/2019, huyện Hải Hà đã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên tại xã Quảng Thịnh. Đến nay, dịch bệnh đã lây lan ra 13 xã, thị trấn trong huyện, gồm 592 hộ dân thuộc 56 thôn, bản có lợn ốm, chết buộc phải tiêu hủy với tổng số 6.108 con, tương đương 262.090kg. Trước tình hình dịch bệnh đang tiếp tục có những diễn biến bất lợi, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các ngành chức năng tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Đến ngày 20/5, trên địa bàn huyện Hải Hà đã có 13/16 xã, thị trấn xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, buộc tiêu hủy
Đến ngày 20/5, trên địa bàn huyện Hải Hà đã có 13/16 xã, thị trấn xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi, buộc tiêu hủy hơn 6.100 con lợn.

Theo báo cáo của huyện Hải Hà, hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện có 40.852 con, với khoảng 2.730 hộ chăn nuôi, trong đó có 84 hộ chăn nuôi lợn từ 30 con trở lên. Hình thức chăn nuôi theo hộ gia đình chiếm hơn 70% số cơ sở chăn nuôi và chiếm hơn 80% sản lượng thịt lợn. Huyện Hải Hà chưa có cơ sở giết mổ tập trung, có 60 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình.

Ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Từ khi phát sinh ổ dịch bệnh đầu tiên tại xã Quảng Thịnh, huyện đã chỉ đạo các ngành và các địa phương khẩn trương triển khai mọi biện pháp phòng, chống. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục gia tăng ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, có chiều hướng lây lan sang một số gia trại, trang trại nằm trong khu dân cư, quy mô hơn 100 con. Trên địa bàn vẫn phát sinh thêm ổ dịch mới tại các hộ chăn nuôi lân cận ổ dịch cũ. Từ cuối tháng 4 đến nay, số hộ có lợn bệnh tiêu hủy tăng mạnh, đặc biệt là tại các xã Đường Hoa, Quảng Chính, Quảng Thành, Quảng Long...

Có nhiều nguyên nhân khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan, trong đó có nguyên nhân do thời tiết bất lợi cho công tác phòng dịch. Việc xử lý tiêu hủy tại một số xã chưa tuân thủ quy định, vẫn có nhiều người tham gia xử lý không mặc bảo hộ, không sát trùng người và phương tiện trước khi ra khỏi ổ dịch; hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không xử lý nước thải, xả thẳng ra bề mặt, nuôi chung gia súc, gia cầm. Các chủ chăn nuôi không tiêu thụ được lợn, chi phí hàng ngày tăng nên đã tiết giảm chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc, dẫn đến bệnh dịch xâm nhập; một bộ phận nhân dân còn chủ quan khi lợn bị dịch đã có nhà nước hỗ trợ, nên không chú trọng áp dụng các biện pháp phòng chống; công tác kiểm soát vận chuyển lợn, giết mổ tuy đã được triển khai nhưng chưa triệt để.

Hơn
Toàn huyện Hải Hà đã thực hiện tiêu độc, khử trùng đối với chuồng trại chăn nuôi.

Trước tình hình dịch đang tiếp tục lây lan, huyện Hải Hà đã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân tại 118 thôn, bản, khu phố các nội dung liên quan đến thông tin về bệnh tả lợn châu Phi. Đến ngày 20/5, toàn huyện đã phát tờ rơi cho 6.362 hộ dân; tổ chức truyên truyền cho 3.064 hộ dân và 65 hộ giết mổ gia súc, gia cầm về các nội dung phòng, chống dịch bệnh. Bố trí kinh phí dự phòng hơn 1 tỷ đồng để bổ sung vật tư, xử lý các ổ dịch và triển khai tiêu độc khử trùng chuồng trại; bố trí bổ sung biên chế 2 cán bộ thú y (1 hợp đồng, 1 đã nghỉ hưu) để tập trung nhân lực phòng chống dịch.

Ngoài lượng hóa chất các địa phương chủ động mua cấp phát cho những hộ chăn nuôi thực hiện khử trùng tiêu độc, đến ngày 20/5, 16/16 xã, thị trấn đã tiếp nhận đủ 2.800 lít hóa chất từ ngân sách tỉnh, nguồn dự trữ quốc gia. Toàn huyện đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường chăn nuôi, khử trùng chuồng trại; thực hiện phun hóa chất, rắc vôi bột tại các ổ dịch và vùng giáp ranh, vùng bị uy hiếp để tiêu diệt mầm bệnh.

Qua kiểm tra, các xã có lập danh sách cấp phát đến tận các hộ chăn nuôi, giám sát đảm bảo 100% hộ chăn nuôi đã thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Huyện đã thành lập và duy trì 27 chốt kiểm soát tạm thời tại các vùng có dịch để kiểm soát công tác vận chuyển, ra vào vùng dịch nhằm thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.