Hạ Long đẩy mạnh GPMB hoàn thành các dự án trọng điểm

Thứ Sáu, 24/05/2019, 07:30 [GMT+7]
.
.

Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, TP Hạ Long đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư xây dựng những công trình trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông huyết mạch, nhằm tạo động lực cho sự phát triển và lan tỏa.

Theo đó, thành phố xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm làm nền tảng để triển khai các dự án trọng điểm, tạo bứt phá cho sự phát triển của thành phố. Bởi vậy, thời gian qua, Hạ Long đã tập trung đẩy mạnh công tác này với các giải pháp đồng bộ để đáp ứng yêu cầu về tiến độ cho các nhà đầu tư. Thành phố huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thành lập tổ công tác riêng để thực hiện công tác này một cách nghiêm túc.

Đường bao núi Bài Thơ giai đoạn 2 thực hiện mở rộng nền đường 25m, phần đường dành cho xe chạy rộng 18m, vỉa hè hai bên rộng 7m (gấp 2 lần đường cũ). Công trình có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2019.
 Dự án mở rộng đường bao biển núi Bài Thơ giai đoạn 2 (đường Trần Quốc Nghiễn) đoạn từ Vincom đến cảng Bến Đoan, dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2019. Ảnh: Đỗ Phương

Để làm căn cứ giúp người dân nắm bắt được các dự án, thời gian qua, thành phố đã thực hiện nghiêm túc việc công bố, công khai các quy hoạch, dự án. Đồng thời tích cực huy động sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, phường, đoàn thể, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách giải phóng mặt bằng, bàn giao đất và tạo điều kiện cho các dự án được triển khai.

Đặc biệt, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền các cấp được quan tâm nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến tích cực. Nhất là đối với những dự án lớn ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp gặp gỡ đối thoại, lắng nghe tâm tư để giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Điều này góp phần tạo lòng tin cho người dân đối với chính quyền. Đồng thời, thành phố cũng có biện pháp cương quyết đối với các trường hợp cố tình không chấp hành, qua đó đáp ứng được tiến độ bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công dự án. Trong quý I/2019, thành phố đã thực hiện kiểm đếm cho 771 hộ dân, đơn vị; phê duyệt 431 phương án mới và phương án bổ sung với tổng giá trị phê duyệt là 166 tỷ đồng. Tổng số hộ dân nhận tiền 543 hộ dân với tổng giá trị chi trả là 99,37 tỷ đồng; thành phố cũng đã tổ chức bốc thăm tái định cư cho 32 hộ dân.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long đang triển khai 3 dự án trọng điểm của thành phố, gồm: Dự án cải tạo, chỉnh trang QL18A đoạn từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cầu Bãi Cháy; dự án mở rộng tuyến đường bao biển núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn) đoạn từ Vincom đến đường rẽ ra cảng Bến Đoan; dự án cải tạo, chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu (đoạn từ Cầu Trắng, phường Hà Tu đến Đèo Bụt, phường Hà Phong). Đây là 3 dự án có vốn đầu tư lớn, với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng; đáp ứng yêu cầu chỉnh trang đô thị cho thành phố, đồng thời phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội nhất là về du lịch. Đặc biệt, 2 dự án cải tạo, chỉnh trang QL18A và cải tạo, chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu đều nằm ở vị trí cửa ngõ của thành phố nên khi hoàn thành sẽ tạo ấn tượng đẹp, văn minh, hiện đại hơn. Để đẩy nhanh tiến độ của các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đôn đốc đơn vị thi công tập trung phương tiện, nhân lực triển khai hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Không chỉ quan tâm đầu tư cho 3 dự án trên, trong thời gian qua, TP Hạ Long đã dành hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng, cải tạo hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị. Đến nay nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng như dự án cải tạo nút giao thông ngã tư Loong Toòng, đường Trần Hưng Đạo, hồ điều hòa Ao Cá Kênh Đồng... Các dự án sau khi hoàn thành đã góp phần hoàn thiện cải tạo, hạ tầng giao thông của thành phố, đáp ứng yêu cầu xây dựng đô thị thông minh, đồng thời tăng cường sự kết nối giao thương giữa Hạ Long với các khu vực phụ cận, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.