Đổi mới, linh hoạt trong tiếp cận nhà đầu tư

Thứ Tư, 29/05/2019, 13:52 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA Quảng Ninh) đã thực hiện có hiệu quả công tác tiếp cận, chăm sóc, thu hút các nhà đầu tư; qua đó, góp phần thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh. 5 tháng đầu năm 2019, IPA Quảng Ninh đã tiếp nhận 55 hồ sơ xin chấp thuận địa điểm đầu tư, tăng 103,3% so với cùng kỳ năm 2018.

a
Công ty TNHH Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế Jusda Việt Nam (Tập đoàn Foxconn) làm việc và khảo sát thực địa tại TP Móng Cái, tháng 5/2019.

Trong năm 2019, sau khi các danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh được phê duyệt, IPA Quảng Ninh đã chủ động lập kế hoạch khảo sát thực địa tại các dự án và làm việc với UBND các địa phương có dự án để thu thập, tổng hợp dữ liệu liên quan đến dự án, xây dựng số liệu chi tiết về các dự án để cung cấp cho các nhà đầu tư; tổng hợp báo cáo nghiên cứu đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng đầu tư và đối tác đầu tư để xác định các thị trường trọng điểm cần xúc tiến đầu tư, trong đó tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ du lịch, môi trường, phát triển công nghệ...

IPA Quảng Ninh chủ động phân tích, lựa chọn và gửi thư mời gọi đầu tư đến các doanh nghiệp, đều là các nhà đầu tư đang đầu tư trong nước. Thông qua hoạt động này, IPA đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của doanh nghiệp. Mới đây nhất, IPA Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với UBND TP Móng Cái và UBND huyện Vân Đồn tổ chức chương trình làm việc và khảo sát thực tế tại Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái và Khu Kinh tế Vân Đồn đối với nhà đầu tư là Công ty TNHH Quản lý chuỗi cung ứng quốc tế Jusda Việt Nam (Tập đoàn Foxconn). Công ty này nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, màn hình tivi, thiết bị mạng và đầu tư xây dựng kho bãi hàng hóa, phát triển hệ thống dịch vụ logistics cung ứng cho Tập đoàn Foxconn và các khách hàng khác có nhu cầu.

Song song với đó, IPA chủ động tiếp cận các nhà đầu tư và duy trì thông tin qua các kênh, tổ chức quốc tế như: Jetro, Jbav, Kotra, Brain Works... các bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán, các hiệp hội trong và ngoài nước để mở rộng và phát huy hiệu quả của các kênh xúc tiến đầu tư.

a
Nhà đầu tư khảo sát thực địa tại huyện Vân Đồn.

Xác định công tác truyền thông là khâu quan trọng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, IPA Quảng Ninh rất chú trọng quan tâm đẩy mạnh hoạt động này. Bên cạnh cập nhật thường xuyên thông tin lên website xúc tiến đầu tư bằng 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật, Hàn, IPA Quảng Ninh đã lập Fanpage Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh để tiếp nhận những phản ánh đa chiều từ phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư; hợp tác truyền thông với 2 tờ báo có ảnh hưởng lớn đến nguồn thông tin đánh giá môi trường đầu tư của tỉnh là VnEconomy và Bizlive, để tiếp tục thông tin về những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tạo ấn tượng tốt với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, cho biết: Từ năm 2018 tới nay, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ngày càng đi vào thực chất, gắn với nhu cầu thực tế đề ra. Các cấp, sở, ban, ngành của tỉnh đều chủ động, tích cực vào cuộc đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, tập trung vào công tác đồng hành, đưa các nhà đầu tư tới khảo sát thực địa nghiên cứu cơ hội và địa điểm để triển khai dự án đầu tư. Những nỗ lực về cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư đã củng cố vững chắc thêm niềm tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn đang đầu tư trên địạ bàn tỉnh. Thời gian tới, IPA Quảng Ninh tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng đổi mới và linh hoạt hơn nữa để thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư mới vào Quảng Ninh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.