Để ngư dân thêm yên tâm bám biển

Thứ Tư, 29/05/2019, 10:50 [GMT+7]
.
.

Đối với ngư dân, biển cả là nguồn nuôi sống gia đình và làm giàu, nhưng cũng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và bất trắc khó lường khi xảy ra bão gió. Để hạn chế thiệt hại, giúp bà con yên tâm hơn khi vươn khơi, thời gian qua, TP Móng Cái tập trung làm tốt công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra để mọi ngư dân, chủ tàu trên địa bàn có đầy đủ những điều kiện cần thiết, trang thiết bị an toàn khi hoạt động trên biển trong mùa mưa bão.

Ngư dân phường Bình Ngọc (Móng Cái) vận chuyển cá cho thương lái tại bến Mũi Ngọc.
Ngư dân phường Bình Ngọc (Móng Cái) vận chuyển cá cho thương lái tại bến Mũi Ngọc.

Ngay từ đầu mùa mưa bão hàng năm, TP Móng Cái đều xây dựng kế hoạch và các phương án cụ thể về phòng, tránh, ứng phó với thiên tai, triển khai đồng bộ từ cấp thành phố tới cơ sở. Trên cơ sở chỉ đạo chung, các đơn vị, ngành chức năng, lực lượng đóng trên địa bàn thành phố có sự phối hợp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Trong đó, dù là đơn vị nào cũng đều xác định rõ là phải làm tốt ngay từ khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi người dân, đặc biệt là ngư dân, để có phương án tự chủ, tự phòng tránh ngay từ cơ sở, giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai, bão lũ xảy ra.

Đơn cử như Phòng Quản lý đô thị sẽ phối hợp cùng Ban quản lý bến và phương tiện trên sông biên giới và Công an đường thủy để bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra các bến bãi neo đậu tàu thuyền. Lực lượng biên phòng, kiểm ngư thì đảm nhiệm việc thường xuyên rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các tàu cá đảm bảo 100% các trang bị liên lạc, phương tiện kỹ thuật được lắp đặt đầy đủ theo quy định, được bật, mở trước khi ra biển. Dù là ngư dân khai thác hải sản ngoài khơi hay các hộ làm nghề nuôi trồng thuỷ sản ven biển thì đều được quán triệt thực hiện nghiêm việc ký cam kết tuyệt đối tuân thủ các quy định về công tác phòng chống thiên tai; thường xuyên cập nhật họ tên, số điện thoại cho chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để được thông tin về áp thấp nhiệt đới, bão. Qua tuyên truyền thường xuyên, bà con cơ bản hiểu được ý nghĩa của chủ trương chung chính là bảo đảm an toàn cho chính bản thân và gia đình mình nên đều vui vẻ chấp hành; nhắc nhau cùng nắm chắc các kỹ năng cơ bản về xử lý sự cố trên biển, công tác cứu hộ, cứu nạn...

Người dân phường Hải Hòa (Móng Cái) chăm sóc tôm nuôi. Ảnh: Hữu Việt.
Người dân phường Hải Hòa (Móng Cái) chăm sóc tôm nuôi. Ảnh: Hữu Việt

Các đơn vị như Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa, Đài thông tin duyên hải, Trạm Khí tượng thủy văn, các Đồn biên phòng... phối hợp chặt chẽ trong truyền tải rộng rãi các thông tin cảnh báo bão trên toàn thành phố. Đặc biệt là đảm bảo các nội dung này nhanh chóng, kịp thời tới các phương tiện, tàu thuyền hoạt động đánh bắt xa bờ, tàu vận tải... để họ có biện pháp xử lý theo tình hình diễn biến của bão ảnh hưởng tới địa bàn, chủ động tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, thành phố còn triển khai tới toàn bộ các xã, phường như Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Vạn Ninh, Trà Cổ, Bình Ngọc... nơi có nhiều ngư dân khai thác hải sản ngoài khơi, có các hộ làm nghề nuôi trồng thuỷ sản ven biển, phải có phương án ứng phó cơ động, hiệu quả khi xảy ra tình huống bão. Theo đó, phải tập trung lực lượng để kiểm soát chặt chẽ số lượng phương tiện, chủ tàu thuyền, kể cả tàu thuyền vãng lai, yêu cầu di chuyển phương tiện để đảm bảo an toàn; kiên quyết thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực bãi triều ven biển khi bão về, được áp dụng cưỡng chế khi cần thiết...

Ngư dân sống bám vào biển nên sống chung với sóng gió vì cuộc sống mưu sinh. Hiện nay, trên các tàu khai thác xa bờ đều được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị an toàn, cứu nạn, phương tiện bảo vệ cho người và tàu cá như phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc, đèn, còi, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chống va đập, chống chìm... chủ động trong việc phòng tránh thiên tai. Cùng với những biện pháp quyết liệt được phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả hàng năm của cấp ủy, chính quyền địa phương đã góp phần đảm bảo an toàn cho ngư dân yên tâm bám biển.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.