Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1

Thứ Bảy, 18/05/2019, 12:54 [GMT+7]
.
.

Dự án KCN Sông Khoai là dự án lớn, có tính động lực trên địa bàn TX Quảng Yên. Để đáp ứng tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án, thị xã đang tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đại diện phòng hcuwcs năng TX Quảng Yên, xã Sông Khoai tuyên truyền GPMB đối với hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên, xã Sông Khoai tuyên truyền GPMB đối với hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

Dự án KCN Sông Khoai có quy mô 714ha, giá trị đầu tư 3.500 tỷ đồng, được triển khai đầu tư theo 5 giai đoạn. Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Quảng Yên, giai đoạn 1 của dự án (dự kiến thực hiện năm 2017-2019) có quy mô 123,09ha. Trong đó: Đất nông nghiệp trồng cây hằng năm trên 76ha; đất nuôi trồng thủy sản trên 38ha; đất giao thông, thủy lợi và các loại đất khác trên 8ha. Có 524 trường hợp hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nằm trong phạm vi ảnh hưởng bởi dự án.

Xác định rõ khó khăn trong công tác GPMB dự án, TX Quảng Yên đã thành lập tổ chuyên trách GPMB dự án KCN Sông Khoai; thành lập tổ phúc tra kiến nghị người dân liên quan dự án; bố trí cán bộ chuyên môn và đặt văn phòng thường trực tại Sông Khoai để giải quyết ngay các vấn đề phát sinh liên quan đến GPMB của dự án. Thị xã cũng đã vận dụng tối đa những cơ chế ưu đãi trong chính sách đất đai khi đền bù cho người dân.

Lực lượng chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích đất cho người dân để đền bù, GPMB
Lực lượng chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích đất cho người dân để đền bù, GPMB

Với những giải pháp trên, tính đến thời điểm đầu tháng 5, TX Quảng Yên đã hoàn thành và bàn giao trên 110ha GPMB cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1 vẫn còn trên 13ha chưa được bàn giao, liên quan đến 59 hộ dân. Dù đã được tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng thuận. Điều đáng chú ý, trong 13ha nói trên có 2,4ha thuộc khu vực Bòng Bèo (thôn 5), vốn là vùng đất ngập nước, nhiều năm nay bỏ hoang, thế nhưng hiện đang có tới 18 hộ gia đình tự nhận là chủ sở hữu, khiến cho cơ quan chức năng chưa thể lập phương án đền bù GPMB.

Theo ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên: Với quyết tâm hoàn thành GPMB, bàn giao 100% diện tích đất sạch cho nhà đầu tư, các đơn vị chức năng đã rà soát lần cuối các phương án đền bù, GPMB cho người dân. Qua đó xác định đối với trường hợp đã thực hiện đúng, đủ quy trình nếu không đồng thuận sẽ tiến hành thủ tục cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Riêng đối với diện tích đất Bòng Bèo, TX Quảng Yên sẽ thực hiện phương án chuyển toàn bộ diện tích đất trên về loại đất công, do UBND xã Sông Khoai quản lý để làm cơ sở hoàn tất các thủ tục bàn giao đất cho dự án, sau đó mới rà soát một cách tổng thể về nguồn gốc, chủ sở hữu để thực hiện phương án đền bù.

Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tìm hiểu các thông tin về chính sách đền bù của nhà nước
Các hộ dân tìm hiểu các thông tin về chính sách đền bù GPMB của Nhà nước.

Hiện chủ đầu tư dự án là Công ty CP Amata Hạ Long đã hoàn thành công việc dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ, bóc đất hữu cơ và dọn dẹp mặt bằng trên diện tích đã được bàn giao; đồng thời đang tiến hành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công các gói thầu như xây dựng khu điều hành, nhà máy sản xuất, trạm cấp nước, trạm điện 110kV, trạm xử lý nước thải, hồ điều hòa, cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác. Qua đó có thể thấy quyết tâm thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Được biết, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2026, ước tính dự án KCN Sông Khoai sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 35.000 lao động với mức thu nhập ổn định. Chính bởi vậy cùng với những nỗ lực của chính quyền địa phương, thiết nghĩ các hộ dân trong vùng dự án cũng cần nêu cao trách nhiệm, hợp tác GPMB, qua đó xử lý dứt điểm những khó khăn phát sinh, bàn giao 100% mặt bằng sạch là 123,09ha cho chủ dự án, thúc đẩy tiến độ thi công toàn dự án.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.