Đầm Hà: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường biển

Thứ Tư, 22/05/2019, 14:16 [GMT+7]
.
.

Những thuận lợi trong phát triển kinh tế biển cũng đã đặt ra những yêu cầu cấp thiết về công tác bảo vệ môi trường biển. Xác định rõ điều này, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã và đang tích cực triển khai những giải pháp thiết thực, đồng bộ để khơi dậy ý thức trách nhiệm của cộng đồng.

Lãnh đạo và nhân dân huyện Đầm Hà thả 3,5 vạn cá giống tại hồ chứa nước Đầm Hà Động (xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà) xã để tái tạo nguồn lợi thủy sản, hưởng ứng ngày thành lập ngành Thủy sản Việt Nam 1/4.
Lãnh đạo và nhân dân huyện Đầm Hà thả cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ chứa nước Đầm Hà Động (xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà). Ảnh: Hữu Việt.

Nhiệm vụ bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển đã và đang trở thành nhiệm vụ thường xuyên, được Đầm Hà triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân địa phương. Các chủ trương, chỉ đạo về bảo vệ môi trường được lồng ghép vào các hội nghị họp cơ quan, họp thôn, khu phố, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể... Đồng thời, huyện chỉ đạo tới các xã, thị trấn ban hành quy định tiêu chí về môi trường trong bình xét thi đua, bình xét thôn, khu dân cư, cơ quan, gia đình văn hóa. Nhờ đó, nhận thức của người dân vùng ven biển, nhất là ngư dân đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Các tổ chức chính trị - xã hội của huyện cũng ghi dấu ấn trong các hoạt động cụ thể như xây dựng các đội thanh niên tình nguyện triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Trong đó, Hội Nông dân huyện đã phối hợp tốt với các ngành chức năng tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Thủy sản, trang bị kỹ năng bảo vệ tài nguyên và môi trường biển cho hội viên và nhân dân các xã ven biển như: Đầm Hà, Tân Lập, Đại Bình...

Tình nguyện xung kích để giữ gìn vệ sinh môi trường đã trở thành
Tình nguyện xung kích để giữ gìn vệ sinh môi trường đã trở thành "thương hiệu" của các cấp bộ Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà. Ảnh: Thái Cảnh

Theo ông Nguyễn Minh Vỹ, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Đầm Hà, bên cạnh kiểm soát bằng những quy định bắt buộc, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường biển được đặc biệt coi trọng. Tháng 4 vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo tới toàn bộ cấp xã thành lập đoàn kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại các hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả kiểm tra sẽ xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền; đặc biệt là rà soát các nội dung cam kết, kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện được hướng dẫn, quán triệt rõ phải thực hiện nghiêm việc quan trắc môi trường định kỳ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án và kế hoạch đã được phê duyệt. Trong quá trình lấy mẫu quan trắc phải có cán bộ quản lý môi trường cấp xã chứng kiến, giám sát; không thực hiện vào thời điểm thời tiết mưa to để đảm bảo tính chính xác của số liệu. Từ đó, kịp thời có biện pháp cải thiện chất lượng môi trường tốt nhất.

Trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật về môi trường, lực lượng công an huyện luôn đóng vai trò nòng cốt. Bằng chế độ tuần tra kiểm soát nghiêm ngặt, đơn vị đã chủ động nắm, dự báo, phân tích tình hình kịp thời để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có giải pháp giải quyết, xử lý những vấn đề phức tạp, nảy sinh về môi trường ngay từ cơ sở. Đồng thời, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đoàn thể, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng các mô hình nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường. Nổi bật trong đó phải kể tới việc cụ thể hóa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn ven biển thành các mô hình hoạt động hiệu quả như “Tổ tự quản an ninh trật tự trên biển” và “Tổ tàu thuyền an toàn trên biển”...

Với cách làm quyết liệt, hiệu quả, huyện Đầm Hà đã và đang nỗ lực để hài hòa giữa phát triển kinh tế biển với bảo vệ môi trường bền vững.

Quốc Khánh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.