Công ty TNHH Long Hải: Xây dựng thương hiệu thực phẩm an toàn

Thứ Tư, 15/05/2019, 10:53 [GMT+7]
.
.

Công ty TNHH Long Hải (CCN Kim Sơn,TX Đông Triều) là doanh nghiệp khoa học nông nghiệp đầu tiên ở Quảng Ninh ứng dụng KHCN vào sản xuất các loại nấm ăn cao cấp và nấm dược liệu. Cùng với xây dựng thương hiệu “Nấm Việt” cho các sản phẩm, Công ty còn chú trọng xây dụng thương hiệu thực phẩm an toàn cho các sản phẩm.

1
Đóng gói sản phẩm nấm kim châm tại Công ty TNHH Long Hải.

Với thế mạnh là sản xuất các sản phẩm nấm ăn cao cấp ở Quảng Ninh, sản xuất nấm ăn trong nhà lạnh tuy chi phí cao, song đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ và có sản phẩm cung cấp, đáp ứng nhu cầu thị trường quanh năm. Hiện Công ty sản xuất đại trà 10 sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu cung cấp ra thị trường.

Các sản phẩm nấm ăn cao cấp của Công ty đã đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, đăng ký mã số, mã vạch và đăng ký bản quyền tại Bộ KH&CN, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP…, khẳng định chất lượng sản phẩm, xuất xứ hàng hoá trên thị trường. Ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp đã cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm của Công ty, mang lại giá trị gia tăng cao. Xác định nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là một trong những mục tiêu hướng tới của nền kinh tế trong giai đoạn tới, những năm gần đây, Công ty đã tập trung sản xuất 3 sản phẩm chủ lực là nấm kim châm, đùi gà, trà tân...Sản phẩm nấm kim châm của Công ty được đánh giá là sản phẩm OCOP hạng 4 sao của tỉnh; được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017, phần lớn được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Big C và đang được hệ thống siêu thị MM Mega Market Việt Nam lựa chọn tiêu thụ.

Nấm là loại cây nuôi trồng khó tính, nếu sản xuất thất bại sẽ thiệt hại lớn. Vì vậy, yếu tố kỹ thuật có vai trò quan trọng. Các phòng lạnh nuôi trồng nấm luôn trong môi trường sạch, đạt độ ẩm 80-95%, có hệ thống phun sương để bổ sung độ ẩm thường xuyên. Nhiệt độ lạnh để cây nấm phát triển từ 4-8 độ C và có giai đoạn từ 8-12 độ C, điều chỉnh theo từng thời kỳ phát triển của cây nấm. Những cây nấm sản xuất ra sạch có thể ăn sống được.

Cuối năm 2018, Công ty đầu tư dây chuyền công nghệ tự động hóa đồng bộ của Nhật Bản để sản xuất nấm ăn cao cấp, từ thiết bị làm lạnh, giữ ẩm, đóng gói và làm sạch lọ nhựa, đến thiết bị kiểm soát môi trường các phòng nuôi trồng nấm…, trị giá trên 50 tỷ đồng, để tiếp tục mở rộng sản xuất, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, Công ty sản xuất bình quân 2 tấn nấm/ngày.

Cùng với đó, Công ty xúc tiến việc thiết kế lại mẫu bao bì đóng gói các sản phẩm nấm ăn và đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, quảng bá sản phẩm…Các sản phẩm nấm đóng gói túi nilon với gam màu xanh, màu vàng, màu trắng và logo, có ghi ngày đóng gói, hạn sử dụng và hướng dẫn cách chế biến sản phẩm.

2
Sản phẩm nấm đùi gà đóng gói túi nilon mẫu bao bì mới.

Theo ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty, để hạ giá thành sản phẩm, Công ty sẽ sử dụng lọ nhựa thay cho túi nilon như trước đây, bởi lọ nhựa sẽ tái sử dụng nhiều lần. Đặc biệt là đầu tư máy cấy giống nấm tự động bằng dịch thể, bởi qua thực nghiệm sản xuất tại Công ty, công nghệ nhân giống nấm dạng dung dịch, nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu sử dụng giống dung dịch có hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn thời gian nuôi trồng, hơn hẳn công nghệ nhân giống và nuôi trồng nấm giống dạng rắn. Từ đó, đã giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất thu hoạch từ 15%-20% so với trước... "Là doanh nghiệp KHCN ngành Nông nghiệp, chúng tôi rất phấn khởi khi Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp KH&CN. Doanh nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được nhiều ưu đãi, như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, ưu đãi tín dụng..., hỗ trợ khi có thu nhập từ các sản phẩm sản xuất" - ông Nhuệ nói.

3
Nấm mỡ nuôi trồng trong phòng lạnh của Công ty TNHH Long Hải.

Với bước đi phù hợp, định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm tạo ra nguồn sản phẩm hàng hóa ổn định, đảm bảo sức khỏe con người; các sản phẩm nấm ăn của Công ty TNHH Long Hải đảm bảo an toàn, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được tiêu thụ với sản lượng lớn.

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.