An toàn là bạn

Thứ Hai, 06/05/2019, 12:07 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, vì vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí đã quan tâm thực hiện công tác này với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động (NLĐ).

Khai thác than tại Công ty Than Uông Bí. Ảnh: Quốc Tuấn
Khai thác than tại Công ty Than Uông Bí. Ảnh: Quốc Tuấn

Theo đó, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp doanh nghiệp và NLĐ nhận thức rõ tầm quan trọng và có ý thức cao hơn về công tác AT-VSLĐ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ đó, nhận thức của NLĐ về các yếu tố có hại phát sinh trong quá trình lao động và biện pháp phòng chống các yếu tố này ngày càng được nâng lên. Các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều biện pháp cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại nhằm giảm thiểu sức lao động cho NLĐ; điều kiện làm việc của NLĐ được cải thiện rõ rệt.

Công ty Than Uông Bí là đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn như ban hành các nội quy, quy định và thực hiện các chế độ quy định về pháp luật AT-VSLĐ, triển khai lắp đặt các hệ thống hỗ trợ như quẹt thẻ ra vào lò, hệ thống quan trắc khí mỏ, tổ chức các lớp đào tạo, huấn luyện, mở các cuộc thi AT-VSLĐ. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đoàn thể để phát động và tuyên truyền công tác AT-VSLĐ. Công ty cũng duy trì hoạt động ổn định 13 trạm quạt gió chính có hệ thống đảo chiều, 3 hệ thống giám sát khí mỏ CH4 tập trung tự động, kết hợp với kiểm soát khí, gió mỏ thủ công của các phân xưởng thông gió, thoát nước mỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động định kỳ cho người lao động tại Công ty Kho vận Đá Bạc.
Huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động định kỳ cho người lao động tại Công ty Kho vận Đá Bạc.

Với nhiệm vụ điều hành tiêu thụ than của các công ty vùng Uông Bí - Mạo Khê, Công ty Kho vận Đá Bạc luôn thực hiện song hành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với đảm bảo AT-VSLĐ, thân thiện với môi trường. Công ty thành lập mạng lưới an toàn - vệ sinh viên gồm 55 người hoạt động trực tiếp tại các tổ sản xuất, giám sát thực hiện công tác an toàn, hàng tháng kiểm điểm việc thực hiện các quy định đảm bảo AT-VSLĐ, qua đó, phát hiện và có kiến nghị nhằm ngăn chặn tai nạn và sự cố thiết bị. Với sự chủ động, tích cực trong chỉ đạo, thực hiện công tác AT-VSLĐ, những năm gần đây Công ty không để xảy ra TNLĐ nặng và sự cố thiết bị nghiêm trọng nào.

Là một doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH Thành Đạt hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm. Do vậy, doanh nghiệp luôn ý thức đảm bảo an toàn lao động là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất. Hàng năm, trong các buổi tập huấn về an toàn lao động của tỉnh, thành phố, Công ty đều cử cán bộ chủ chốt tham gia, đồng thời tập huấn cho CNLĐ. Đối với những bộ phận lái máy xúc, xe bơm, xe trộn bê tông có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động cao, Công ty thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của NLĐ.

Sản xuất vật liệu xây dựng tại Công ty TNHH Thành Đạt
Sản xuất vật liệu xây dựng tại Công ty TNHH Thành Đạt.

Công ty CP Phương Nam, đơn vị sản xuất đá xây dựng trên địa bàn TP Uông Bí cũng đã quan tâm đến công tác an toàn lao động, PCCN; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đơn vị thiết kế nhà xưởng cùng với kho vật liệu nổ đảm bảo đúng quy định; trang bị đầy đủ các máy móc cải thiện điều kiện làm việc, có các trang thiết bị PCCN, bảo hộ lao động. Hàng năm, lao động trong Công ty đều được tham gia tập huấn về an toàn lao động, PCCN. Mặc dù Công ty đã có cố gắng trong việc trang bị thiết bị chống rung, ồn, bụi cho NLĐ song vẫn còn ít so với quy mô sản xuất và đặc thù nghề nghiệp. Ghi nhận của phóng viên tại khu vực sàng, nghiền đá bụi vẫn bay mù trời. Điều đáng nói mới đây ngày 20/4 tại khai trường khai thác đá của Công ty, sau khi tiến hành nổ mìn, một công nhân đi kiểm tra hiện trường thì bất ngờ hàng nghìn m3 đất đá đổ ập và vùi lấp đã khiến công nhân tử vong.

Qua thực tế trên có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn TP Uông Bí đều có ý thức trong việc đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, tuy nhiên ở một số doanh nghiệp nhỏ và vừa dường như chưa được quan tâm đúng mức. Đây cũng là thực trạng chung đã được thành phố đánh giá. Vì vậy, doanh nghiệp muốn hoạt động khai thác bền vững, phát triển hiệu quả, trước hết, chính chủ doanh nghiệp và NLĐ trực tiếp cần có nhận thức đầy đủ, lấy phương châm phòng là chính, hạn chế để xảy ra tai nạn dù là thiệt hại nhỏ nhất.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.