Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Hoành Bồ

Thứ Tư, 24/04/2019, 14:08 [GMT+7]
.
.

Sáng 24/4, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND huyện Hoành Bồ. Tham gia đoàn khảo sát có lãnh đạo Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Trong chương trình làm việc, Đoàn tiến hành khảo sát về các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến phương án phân bổ nguồn tăng thu ngân sách huyện năm 2018; công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản và kết quả rà soát các dự án sử dụng đất chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của huyện Hoành Bồ, năm 2018, địa phương được tỉnh giao gần 301 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển, gồm vốn xây dựng cơ bản tập trung của tỉnh giao cho huyện làm chủ đầu tư, vốn phân cấp theo Nghị quyết 16 của HĐND tỉnh, vốn Chương trình xây dựng Nông thôn mới, vốn Đề án 196, tiền sử dụng đất, thuê đất của huyện và các nguồn vốn khác của huyện tự cân đối… Từ các ngồn vốn này, huyện đã khởi công được 20 dự án với kết quả giải ngân đạt 299 tỷ đồng, bằng 99,58% kế hoạch.

Thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, đến nay, huyện đã khởi công mới được 79 dự án với tổng số tiền 1.351 tỷ đồng. Năm 2019, huyện Hoành Bồ có 7 dự án được UBND tỉnh quyết định đầu tư, trong đó có 3 dự án chuyển tiếp, 4 dự án khởi công mới. Đến nay, tỉnh đã bố trí 107 tỷ đồng, huyện Hoành Bồ bố trí 21,8 tỷ đồng cho 6/7 công trình. Về nguồn tăng thu ngân sách, năm 2018, huyện Hoành Bồ thu được 632,617 tỷ đồng, vượt 48,9% dự toán tỉnh giao đầu năm, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017.

Trên địa bàn huyện hiện có 77 dự án thuộc đối tượng rà soát tiến độ, thuộc các nhóm dự án nhà ở, khu dân cư, phát triển đô thị, công trình công cộng, văn hoá, kinh doanh dịch vụ, thương mại, du lịch, sản xuất, kinh doanh tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp…Trong đó, huyện đã trình UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư đối với 46 dự án. Đối với 31 dự án còn lại, huyện đang tiếp tục rà soát.

Lãnh đạo huyện Hoành Bồ báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ với đoàn khảo sát
Lãnh đạo huyện Hoành Bồ báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ với đoàn khảo sát.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn khảo sát đã đề nghị huyện Hoành Bồ làm rõ thêm một số vấn đề như: Khó khăn trong việc thu hồi dự án chậm tiến độ; công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản; sử dụng ngân sách đầu tư công và việc khảo sát các cơ sở tiểu thủ công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư…

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao huyện Hoành Bồ trong việc chuẩn bị báo cáo phục vụ đoàn khảo sát. Mặt khác, đồng chí cũng chỉ rõ, kết quả thực hiện các thông báo, kết luận các cuộc khảo sát của HĐND về những vấn đề liên quan của huyện Hoành Bồ tuy đã có bước chuyển biến, nhưng kết quả chưa cao, nhất là những nội dung liên đến quản lý tài nguyên chưa thực sự nghiêm túc. Do đó, huyện cần xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, sâu sát hơn và báo cáo tỉnh theo đúng quy định.

Đồng chí cũng yêu cầu địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, không để tình trạng thổi giá đất diễn ra. Đồng thời, cần rà soát, đánh giá, dự báo chắc tình hình khi thực hiện thu hồi các dự án chậm tiến độ; thực hiện có hiệu quả hơn quá trình sử dụng nguồn vốn và nhiệm vụ chi, nhất là cần tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm…

Đồng chí cũng đề nghị huyện Hoành Bồ cần dừng ngay việc thi công của Công ty TNHH vật liệu xây dựng Bài Thơ trên địa bàn xã Thống Nhất để chờ hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đoàn khảo sát kiểm tra công tác quy hoạch và tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn Hoành Bồ
Đoàn khảo sát kiểm tra công tác quy hoạch và tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn huyện Hoành Bồ.

Trước đó, Đoàn khảo sát đã đến kiểm tra thực địa quy hoạch và triển khai của một số mỏ khai thác vật liệu xây dựng, Cụm Công nghiệp Hoành Bồ và một số dự án có sử dụng đất trên địa bàn Hoành Bồ…

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.