Quản lý thị trường ráo riết phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 16/04/2019, 13:41 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại địa phương.

QLTT huyện Bình Liêu, tuyên truyền hướng dẫn các hộ kinh doanh thiệt lợn tại chợ Hoành Mô (Bình Liêu) buôn bán thịt lợn phải rõ nguồn gốc, xuất xử.
Lực lượng QLTT huyện Bình Liêu, tuyên truyền công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại chợ Hoành Mô (Bình Liêu).

Ông Cao Xuân Luật, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, cho biết: Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại địa phương, với chức năng của đơn vị, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đội QLTT trên địa bàn tăng cường nắm tình hình, địa bàn công tác, thu thập thông tin... để tham mưu cho chính quyền và các ngành chức năng có giải pháp phòng ngừa.

Riêng đơn vị đã chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, các chợ đầu mối, chợ trung tâm, trung tâm thương mại, các tuyến, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm...

Đơn vị cũng vận dụng các chế tài, biện pháp xử lý mạnh, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa đối với các trường hợp vi phạm, nhất là các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn; các địa bàn đông dân cư, khu công nghiệp...

Lực lượng QLTT huyện Vân Đồn tham gia KTKS tại chốt kiểm dịch tại địa phương.
Lực lượng QLTT huyện Vân Đồn kiểm tra, kiểm soát tại chốt kiểm dịch ở địa phương.

Cùng với việc kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn, tránh tiếp xúc, ăn thịt lợn mắc bệnh cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi phát hiện các vụ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn mắc bệnh cần báo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Đặc biệt Cục QLTT tỉnh còn huy động 25 cán bộ, kiểm soát viên, phối hợp cùng lực lượng chức năng tham gia trực 24/24 giờ tại 7 trạm, chốt của tỉnh và 11 trạm, chốt của huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, để kiểm dịch động vật, cũng như tăng cường đẩy mạnh kiểm tra các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật trái phép tại địa phương. Qua đó, nhằm kiểm soát hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển  lợn, sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra, vào địa bàn Quảng Ninh.

Kiểm soát viên Nguyễn Việt Hùng (Đội QLTT TX Quảng Yên), tham gia làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát liên ngành tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên, cho biết: Tổ công tác của đơn vị hoạt động 24/24 giờ, nhằm kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh. Qua đó, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý, tiêu hủy đối với động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp lệ; tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển lợn và xử phạt đối với các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật...

tang vật 1.090kg lòng lơn sấy khô không rõ nguồn gốc do Đội QLTT huyện Tiên Yên, phối hợp lực lượng chức năng phát hiện thu giữ ngày 6/4/2019.
Trên 1.000kg lòng lợn sấy khô không rõ nguồn gốc do Đội QLTT huyện Tiên Yên phối hợp cùng lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ ngày 6/4.

Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng QLTT cũng như của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã góp phần kiểm soát và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Ninh hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh đã tham gia kiểm tra 961 lượt xe ô tô chở 29.750 con lợn, qua kiểm tra đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 30 ô tô và 3 xe máy vận chuyển lợn không đủ giấy tờ kiểm dịch theo quy định, không cho vào địa bàn Quảng Ninh. Trong quý I, lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra 350 lượt cơ sở chăn nuôi lợn, giết mổ gia súc và trên 2.000 lượt hộ kinh doanh thịt lợn tại địa phương. Quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT cùng các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, thu giữ, tiêu hủy 2 vụ vận chuyển với tổng trọng lượng 346kg thịt lợn và 1.090kg lòng lợn sấy khô không rõ nguồn gốc.

Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trên địa bàn. Hiện dịch tả lợn châu Phi trong toàn quốc cũng như tại Quảng Ninh đang được kiểm soát chặt chẽ, song đơn vị không chủ quan mà vẫn triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, chủ động phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm... nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm - Ông Luật khẳng định.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.