Hỗ trợ đầu ra cho miến dong Bình Liêu

Thứ Sáu, 05/04/2019, 06:25 [GMT+7]
.
.

Dù được người tiêu dùng đánh giá có chất lượng tốt và có chỗ đứng nhất định trên thị trường, thế nhưng, miến dong Bình Liêu vẫn đang loay hoay tìm đầu ra ổn định. Trước thực trạng đó, huyện Bình Liêu đã thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm này.

a
Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đầu tư hệ thống nhà xưởng để đảm bảo việc sản xuất, chế biến miến dong.

Năm 2018, Bình Liêu trồng 345,1ha dong riềng, sản lượng đạt 13.924 tấn, tăng 5.615 tấn so với năm 2017. Tuy nhiên, việc thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm miến dong lại gặp phải những khó khăn về giá, thị trường phân phối.

Ông La A Nồng, Giám đốc HTX Đình Trung - một trong những cơ sở sản xuất miến dong quy mô lớn tại Bình Liêu, cho biết: Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm miến dong, chúng tôi đã thực hiện các hình thức quảng bá, giới thiệu đến đông đảo người tiêu dùng và các siêu thị, đại lý. Tuy nhiên, việc tiêu thụ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, do trên thị trường có nhiều sản phẩm cạnh tranh với mức giá thấp hơn. Bên cạnh đó, do thời tiết thay đổi thất thường nên ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất và chất lượng của miến. Năm 2018, sản lượng tiêu thụ miến của HTX dự kiến giảm khoảng 30% so với mọi năm. Hiện giá thành phẩm miến dong đã hạ xuống mức 75.000 đồng/kg so với 100.000 đồng/kg như trước kia.

a
Mỗi ngày, cơ sở chế biến miến dong Đồng Tâm của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu sản xuất được 2,5 tấn miến thành phẩm.

Để tháo gỡ những khó khăn cho người nông dân và các cơ sở sản xuất miến dong, UBND huyện Bình Liêu đã chỉ đạo UBND các xã trên địa bàn huyện thông tin đến người dân tình hình sản xuất, chế biến miến dong cũng như những khó khăn hiện nay để người dân hiểu, chia sẻ với các đơn vị thu mua, chế biến dong riềng trên địa bàn.

Song song với đó, huyện cũng thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống điện tại các thôn Pắc Pò, Nà Áng (xã Đồng Tâm) và hệ thống điện thôn Nà Ếch (xã Húc Động) để tạo nguồn điện ổn định, phục vụ sinh hoạt của người dân và các cơ sở chế biến miến dong, với tổng kinh phí thực hiện gần 2 tỷ đồng; xây dựng dự án hỗ trợ các cơ sở nâng cấp dây chuyền chế biến miến dong với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng; đầu tư hệ thống công nghệ xử lý môi trường với kinh phí 1,5 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ lãi suất vay vốn cho các cơ sở chế biến miến dong.

a
Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu đầu tư hơn 2 tỷ đồng mua máy móc sản xuất, chế biến mới với công suất tăng gấp 4 lần.

Cùng vào cuộc với huyện, Sở Du lịch đã phối hợp với Sở Công Thương kêu gọi các điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng các nông sản của địa phương, trong đó có miến dong Bình Liêu.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Trong việc tiêu thụ củ dong riềng và sản phẩm miến dong trên địa bàn, UBND huyện đã có nhiều cơ chế, chính sách và đầu tư nhiều hạng mục hỗ trợ sản xuất cho các cơ sở chế biến trên địa bàn để nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ các cơ sở chế biến miến dong tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hình thức như: Kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các hội chợ, các cửa hàng, siêu thị, kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị tiêu thụ miến dong cho huyện... đưa sản phẩm miến dong Bình Liêu phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường...

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.