Đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 16/04/2019, 13:39 [GMT+7]
.
.

Công tác bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được huyện Hải Hà quan tâm, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực. Qua đó, từng bước tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của các tầng lớp nhân dân trong BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thực hiện xây dựng NTM và phong trào
Tuyến đường xanh sạch đẹp thôn Đông Hải, xã Quảng Thành.

Trong công tác BVMT, cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện Hải Hà đều hưởng ứng tích cực. Đáng chú ý, tính từ năm 2018 đến nay, huyện tập trung ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực BVMT, huy động các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, nguồn kinh phí sự nghiệp BVMT của tỉnh, huyện để triển khai thực hiện các dự án cấp bách về bảo vệ môi trường như: Đóng cửa nghĩa trang thôn 8 xã Quảng Chính; di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư; xây dựng hệ thống thu gom trạm xử lý nước thải trên địa bàn thị trấn, khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; nâng cấp chỉnh trang đô thị, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu du lịch, trung tâm dịch vụ; cải tạo các tuyến đường trục, các công trình phúc lợi xã hội khu vực nông thôn, mạng lưới điện chiếu sáng đô thị, thắp sáng đường quê...

Đặc biệt, việc kiểm soát các nguồn thải phát sinh tại KCN Cảng biển Hải Hà đang là mối quan tâm hàng đầu tại địa phương. Do đó, Hải Hà yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư thứ cấp phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về BVMT trong hoạt động dự án, hoàn thành các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải đáp ứng các quy chuẩn môi trường hiện hành, được nghiệm thu hoàn thành và được cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động xả thải mới được đi vào hoạt động chính thức. Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng của tỉnh kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thải phát sinh tại KCN...

Hiện nay, toàn bộ nước thải phát sinh trong hoạt động sản xuất của các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN như: Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam, Công ty TNHH Texhong Ngân Hà, Công ty TNHH Dệt nhuộm Texhong Việt Nam,Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt Việt Nam, Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam... nước thải phát sinh từ các nguồn giặt, tẩy làm mềm vải, nhuộm, sấy, từ hệ thống điều không thu bụi, nước thải sinh hoạt... được dẫn về trạm xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 của KCN để xử lý, đáp ứng yêu cầu QCVN 40:2011/BTNMT, trước khi xả thải ra môi trường đảm bảo việc tuân thủ theo đúng quy định. Tỷ lệ nước thải phát sinh đạt 90% công suất vận hành của Trạm xử lý nước thải tập trung trong KCN với công suất 6.000m³/ngày đêm.

Toàn bộ nước thải của các dự án thứ cấp được đưa về xử lý trạm XLNT tập trung công suất 10.000 m3/ngày.đêm trong KCN Cảng biển Hải Hà đảm bảo QCVN 40:2011/BTNMT.
Toàn bộ nước thải của các dự án thứ cấp trong KCN Cảng biển Hải Hà được đưa về vử lý tại Trạm xử lý nước thải tập trung, đảm bảo QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả thải ra môi trường.

Trong quá trình triển khai thực hiện tiêu chí về môi trường xây dựng nông thôn mới, Hải Hà đã triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về công tác BVMT. Cùng với tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng những điểm đến thân thiện môi trường gắn với xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu... huyện Hải Hà đã phát động hiệu quả các phong trào: Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng; 5 không, 3 sạch; Ngày chủ nhật xanh...

Năm 2018, Hải Hà đã tổ chức được gần 1.800 buổi vệ sinh, thu hút hơn 93.000 lượt người tham gia, thu gom được trên 1.700m³ rác; chỉnh trang hơn 1.300km đường làng, ngõ xóm; khơi thông 104km cống mương; trồng 1.844 cây xanh và hơn 72.000 cây hoa các loại; lắp đặt mới 15 thùng rác. Huyện cũng nhân rộng được 58 mô hình BVMT, trong đó có 54 mô hình quản lý đoạn đường xanh, sạch, đẹp; 3 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã.

Công tác kiểm tra, giám sát phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về BVMT trên địa bàn đã được quan tâm chỉ đạo quyết liệt cả về quy mô và tần suất. Năm 2018 và quý I/2019 đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về môi trường 13 trường hợp, số tiền xử phạt thu vào ngân sách trên 100 triệu đồng, Trong đó, 2 trường hợp vi phạm về đổ thải chất thải trái phép tại xã Quảng Thành; 7 trường hợp hộ gia đình, cá nhân vi phạm về bảo vệ môi trường... Từ năm 2018 đến nay, đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với 51 trường hợp khai thác, đánh bắt thuỷ sản bằng phương tiện huỷ diệt, thu giữ và tiêu hủy 1.630 lồng bát quái; tổng số tiền xử phạt thu nộp vào ngân sách nhà nước gần 220 triệu đồng.

Thu gom rác tại bãi biển Cái Chiên.
Thu gom rác tại bãi biển Cái Chiên.

Năm 2019, công tác BVMT sẽ tiếp tục được huyện Hải Hà quan tâm hàng đầu. Về giải pháp, ngoài duy trì những hoạt động đang có, huyện còn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về BVMT theo thẩm quyền; tập trung trọng tâm công tác BVMT tại KCN, các cơ sở khai thác khoáng sản. Hoàn thành việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải xã Quảng Phong, quy hoạch trạm trung chuyển rác thải trên địa bàn thị trấn và khu vực nông thôn. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư lắp đặt trạm quan trắc môi trường tự động trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BVMT cho các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trên địa bàn.  

Với các biện pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, huyện Hải Hà đang nỗ lực nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và huy động sức dân cùng tham gia BVMT trên địa bàn, góp phần tạo diện mạo ngày càng khởi sắc.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.