Bình Liêu: Nỗ lực vượt khó, tăng trưởng bền vững

Thứ Ba, 16/04/2019, 13:38 [GMT+7]
.
.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM), song năm 2018 huyện Bình Liêu đã nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra, đưa xã Hoành Mô về đích NTM. Với tinh thần quyết tâm vượt khó, năm 2019, toàn huyện tiếp tục dồn lực đưa 2 xã Tình Húc và Húc Động cùng 5 xã phấn đấu thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn; hướng mạnh việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn

Tháng 4, tuyến đường nối từ thị trấn Bình Liêu vào xã Húc Động đã trở thành một công trường lớn. Các loại xe tải, phương tiện, máy xúc, xe lăn hối hả nối đuôi nhau. Từ một tuyến đường nhỏ, xuống cấp đến nay đang được đầu tư mở rộng, cải tạo, nâng cấp toàn bộ. Tuyến đường hoàn thành sẽ tạo thuận lợi trong kết nối giao thông, phát triển kinh tế - xã hội, kết nối các tuyến, điểm du lịch trong huyện và với các địa phương lân cận. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng hỗ trợ, thúc đẩy xã Húc Động hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM. 

T
Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường nối từ thị trấn Bình Liêu vào xã Húc Động đang được triển khai thực hiện. Ảnh: Nguyễn Dung

Tuy không phải xã được huyện đăng ký thực hiện với tỉnh mà chỉ đưa vào lộ trình phấn đấu về đích NTM trong năm 2019, song với những tiêu chí đang có, Húc Động cũng quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đồng chí La Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Húc Động, cho biết: Hết năm 2018, xã Húc Động đạt 12/20 tiêu chí và đạt 34/53 chỉ tiêu. Năm 2019 xã Húc Động phấn đấu hoàn thành thêm 8 tiêu chí và 19 chỉ tiêu còn lại. Xã cũng xác định rõ một số tiêu chí còn yếu, điển hình như tiêu chí 17 về môi trường để dồn lực thực hiện. Do đó, xã đang đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động hộ dân đăng ký, tranh thủ nguồn hỗ trợ của huyện và chủ động đối ứng xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở. Hết quý I/2019, xã Húc Động tăng 2 tiêu chí và 4 chỉ tiêu so với đầu năm, đảm bảo đủ điều kiện để đăng ký bổ sung xã đạt chuẩn NTM năm 2019.

Cùng với Húc Động, Tình Húc là xã được huyện đăng ký cấp tỉnh về đích NTM trong năm 2019 với mục tiêu phấn đấu đạt thêm 5 tiêu chí và 15 chỉ tiêu.

Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, cho biết: Nhìn chung trong quý I/2019, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã đã tích cực chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch xây dựng NTM trên địa bàn xã và theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan đảm bảo sát thực tế và kế hoạch chỉ đạo của huyện. Vì vậy, tiến độ thực hiện mục tiêu chung trong xây dựng NTM đang đảm bảo lộ trình và đã đạt được một số kết quả tích cực. Tính đến hết 25/3/2019, toàn huyện đạt 13,3/20 tiêu chí và 39 chỉ tiêu (bình quân tăng 0,3 tiêu chí và 1 chỉ tiêu so với cuối năm 2018). Đến nay, cấp xã đã lập được danh sách 406/373 hộ nghèo và 580/446 hộ cận nghèo đăng ký phấn đấu thoát nghèo. Qua đó, thể hiện sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm của người dân chung sức cùng địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm mới.

Quyết tâm với mục tiêu mới

Trong năm 2019, toàn huyện Bình Liêu phấn đấu trung bình đạt 17 tiêu chí và 47-48 chỉ tiêu (tăng thêm 4 tiêu chí và 8-10 chỉ tiêu). Trong đó, tập trung tăng trưởng ở các tiêu chí: Giao thông; trường học, cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở dân cư; thu nhập; giảm nghèo; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; môi trường, cán bộ công chức. Bên cạnh đó, huyện cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể: Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trung bình 30 triệu đồng/người/năm; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 5%; tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp 1 sản phẩm chủ lực cấp tỉnh là miến dong và 3 sản phẩm chủ lực cấp huyện (dầu sở, mật ong và nhóm dược liệu) theo Đề án OCOP giai đoạn 2017-2020; triển khai xây dựng 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 44 vườn mẫu, 44 hộ mẫu theo Bộ tiêu chí mới.

Người dân xã Hoành Mô phơi quê sau mùa thu hoạch.
Người dân xã Hoành Mô phơi quế sau mùa thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Dung

Để đạt được những mục tiêu trên, ngay từ đầu năm huyện đã cân đối, bố trí kinh phí ngân sách của tỉnh, huyện cấp cho chương trình xây dựng NTM là trên 15,8 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí chi cho đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu là trên 9,3 tỷ đồng, chi cho dự án, mô hình phát triển sản xuất trên 6,2 tỷ đồng và kinh phí Ban chỉ đạo là 235 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện phân bổ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ xây dựng NTM nhanh chóng, đầy đủ xuống các xã. Trong đó, ưu tiên tập trung nguồn lực cho 2 xã đăng ký về đích NTM là Tình Húc và Húc Động. Các xã còn lại chủ yếu dành cho phát triển sản xuất và thanh toán các công trình hạ tầng hoàn thành năm 2018. Riêng đối với xã Hoành Mô là xã đã về đích NTM năm 2018, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, định hướng để xã thực hiện nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, đặc biệt là các tiêu chí môi trường, thu nhập, giảm nghèo.

Triển khai Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2019, huyện chủ động lồng ghép nguồn lực từ các chương trình mục tiêu và ngân sách huyện đã bố trí trên 24,4 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Hiện nay các xã đang tập trung triển khai thực hiện hỗ trợ các dự án chăn nuôi, trồng trọt theo định hướng hàng hóa tập trung, không dàn trải.

Khu xử lý rác tập trung bằng công nghệ nghiền, đốt Tùng Cầu, xã Vô Ngại có công suất 750kg/giờ đã hoàn thành và đang trong quá trình vận hành thử.
Khu xử lý rác tập trung bằng công nghệ nghiền, đốt Tùng Cầu, xã Vô Ngại, có công suất 750kg/giờ đã hoàn thành và đang trong quá trình vận hành thử. Ảnh: Thu Chung

Cùng với đó, Bình Liêu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019. Trong đó, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn; nâng cao ý thức, hành động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường...

Với sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, tin tưởng chương trình xây dựng NTM năm 2019 của Bình Liêu sẽ đạt được những kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.