Tiên Yên: Hướng tới đa dạng các loại hình dịch vụ

Thứ Sáu, 08/03/2019, 07:48 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua huyện Tiên Yên đã có nhiều thay đổi về kinh tế, chất lượng dịch vụ. Để có được kết quả đó, huyện đã chủ động phát huy nội lực, sáng tạo trong cách làm, phát triển các loại hình dịch vụ, đưa kinh tế ngày càng vững chắc, trở thành “điểm nối” phát triển kinh tế dịch vụ nơi ngã ba vùng Đông Bắc Quảng Ninh. Với chủ đề năm 2019 “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, huyện Tiên Yên tiếp tục nỗ lực để đưa dịch vụ trở thành ngành kinh tế chủ đạo.

Huyện Tiên Yên nằm ở cửa ngõ phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, ở trung điểm giữa TP Móng Cái và TP Hạ Long, giao điểm của các trục giao thông huyết mạch như: QL18A, QL18C, QL4B và là một trong những cửa tiến ra biển của các tỉnh miền núi phía Bắc. Với địa hình trải rộng trên cả 3 vùng: Miền núi, đồng bằng, ven biển, cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú, Tiên Yên có khả năng khai thác nhiều loại hình và sản phẩm du lịch.

Chợ Tiên Yên
Chợ trung tâm huyện Tiên Yên - một trong 3 chợ trên địa bàn thực hiện theo mô hình "Đầu tư công - quản lý tư".

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Để phát triển các loại hình dịch vụ, huyện đã xác định chuyển mạnh từ kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp sang mô hình tăng trưởng dựa vào dịch vụ, đầu tư, sản xuất công nghiệp, trên cơ sở phát huy lợi thế về vị trí địa lý; tận dụng cơ hội, thực hiện quy hoạch huyện Tiên Yên theo Quyết định số 1355/QĐ-UBND của UBND tỉnh, điều chỉnh và triển khai quy hoạch các cụm công nghiệp, thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất các ngành nghề ít gây ô nhiễm môi trường, dịch vụ logistics... Huyện cũng áp dụng chính sách tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp, chế biến, tiêu thụ. Tăng cường xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP của huyện”.

Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên cũng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư về dịch vụ, du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương. Đồng thời, huyện đã tiến hành thực hiện mô hình “Đầu tư công - quản lý tư” tại 3 chợ (Trung tâm huyện Tiên Yên, chợ xã Đông Ngũ, chợ xã Đông Hải). Sau một thời gian đưa vào vận hành, cả 3 chợ đều đã phát huy hiệu quả, người dân yên tâm kinh doanh buôn bán, tăng tiền nộp vào ngân sách địa phương hàng năm.

Huyện cũng tập trung đầu tư, nâng cấp và mở rộng hệ thống giao thông liên xã, liên thôn trên toàn huyện đảm bảo giao thông thông suốt, tạo điều kiện thúc đẩy dịch vụ, du lịch phát triển.

Phố đi bộ Tiên Yên một trong những hoạt động luôn thu hút đông đảo du khách tham quan
Phố đi bộ Tiên Yên thu hút đông đảo du khách tham quan.

Để cụ thể hóa các định hướng, chiến lược, tháng 12/2017 huyện Tiên Yên đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện Tiên Yên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, là cơ sở để địa phương phát triển ngành du lịch, dịch vụ, tăng thêm các nguồn thu, đồng thời mở ra cho người dân nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Nhằm đa dạng các loại hình dịch vụ, huyện Tiên Yên cũng tăng cường đầu tư và khuyến khích các nhà đầu tư phát triển một số lĩnh vực dịch vụ đang có nhu cầu sử dụng nhiều hiện nay như: Khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, xây dựng trung tâm văn hóa thể thao… Huyện cũng tích cực đầu tư công nghệ chế biến để tạo ra sản phẩm hàng hóa có thương hiệu riêng biệt của huyện, như: Gà Tiên Yên, kẹo lạc hồng, bánh gật gù, đưa chợ phiên xã Hà Lâu vào hoạt động với các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, mua bán các sản phẩm của đồng bào vùng cao...

Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản đang được huyện Tiên Yên đầu tư tích cực
Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản đang được huyện Tiên Yên đầu tư tích cực.

Ông Nguyễn Sĩ Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Vũ Long, cho biết: “Huyện đã tạo điều kiện tốt giúp các doanh nghiệp như chúng tôi phát triển nhiều loại hình dịch vụ để nâng cao điều kiện kinh tế cũng như đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Hiện tại chúng tôi cũng đã kết nối với nhiều doanh nghiệp khác để tạo thêm tính đa dạng của các loại hình dịch vụ”.

Huyện Tiên Yên đã xây dựng và ban hành Đề án phát triển du lịch huyện Tiên Yên định hướng đến năm 2030; thành lập Ban chỉ đạo phát triển du lịch của huyện; ban hành kế hoạch phát triển du lịch theo từng năm. Đầu tư, thu hút nguồn lực phát triển hạ tầng phục vụ phát triển du lịch như đường lên thác Pạc Sủi, Làng văn hóa dân tộc Tày, Trung tâm Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc... Tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch huyện Tiên Yên, in ấn cuốn cẩm nang giới thiệu về du lịch Tiên Yên gắn với tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội.

Năm 2019, huyện Tiên Yên tiếp tục tập trung nâng cấp, mở rộng không gian đô thị, xây dựng điểm dừng chân quy mô lớn, bến xe khách theo quy hoạch và hệ thống kho, bến bãi đáp ứng nhu cầu trung chuyển hành khách và hàng hoá trên địa bàn. Bên cạnh đó, Tiên Yên tiếp tục thu hút đầu tư vào các quy hoạch phát triển dịch vụ, du lịch bằng các giải pháp như quy hoạch, marketing, tăng cường gặp gỡ các nhà đầu tư, tổ chức hội nghị để giới thiệu riêng cho từng quy hoạch...

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.