Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 28/03/2024 17:55 (GMT +7)
Thịt lợn bán ở chợ truyền thống ế ẩm, đìu hiu
Thứ 7, 23/03/2019 | 06:03:24 [GMT +7] A A
Thị trường tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn tỉnh đang xảy ra nghịch lý, đó là trong khi tại hệ thống các siêu thị sản phẩm thịt lợn không đủ bán, dù có tăng giá, thì tại các chợ truyền thống, giá thịt lợn giảm cũng không đủ sức hấp dẫn người mua.
Với quy mô chăn nuôi gần 2.000 con lợn, gia đình ông Nguyễn Đức Trường (thôn Quảng Mạn, xã Bình Khê, TX Đông Triều) là một trong những hộ có trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất xã. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở các địa phương lân cận, gia đình ông và nhiều hộ nuôi lợn trong thôn không những phải "gồng mình" đối phó để tránh dịch bệnh lây lan, mà còn phải đối mặt với việc bị thương lái ép giá bán lợn.
Hơn 1 tuần nay, các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hạ Long II đều kêu tiêu thụ rất ế ẩm. |
Ông Trường cho biết: Trước Tết, giá lợn hơi dao động từ 48.000-50.000/kg, thương lái chủ động vào tận chuồng bắt, nhưng giờ chỉ còn 37.000-38.000/kg mà họ còn mặc cả lên xuống. Theo tính toán của ông, giá bán phải từ 41.000 đồng/kg trở lên thì nông dân mới có lãi. Giá bán thấp, nhiều lứa đến thời điểm xuất chuồng nhưng bị chậm, khiến chi phí chăn nuôi phát sinh thêm. Với giá bán hiện nay, trang trại của ông chấp nhận lỗ khoảng 200.000-300.000 đồng/con. Ông phải gọi điện chào hàng nhiều lần, thương lái mới vào bắt. Sau khi xuất hết lứa lợn này nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn trong xã chỉ nuôi cầm chừng.
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) hiện nay toàn tỉnh có 340 cơ sở chăn nuôi lợn (với quy mô hơn 50 con/cơ sở, còn lại chăn nuôi theo hình thức nông hộ. Hiện, tổng đàn ợn toàn tỉnh còn hơn 344.000 con (giảm gần 100.000 con so với cuối năm 2018). Sản lượng thịt lợn toàn tỉnh hiện mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu tiêu dùng, còn lại nhập từ tỉnh ngoài. |
Cùng với giá thịt lợn hơi giảm mạnh, thì thị trường tiêu thịt lợn tại các chợ truyền thống đều rơi vào tình trạng khá ế ẩm. Qua khảo sát tại khu vực chợ Hạ Long II vào trưa 21/3, có tới hơn 50 hộ kinh doanh thịt lợn, nhưng có tới gần 20 gian hàng thịt lợn phải tạm nghỉ do tình trạng ế ẩm diễn ra hơn 1 tuần nay.
Bà Đỗ Thị Lê, hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ Hạ Long II, cho biết: "Trước đây, trung bình tôi bán hết 1 con lợn thịt 70-80kg/ngày. Tuy nhiên hiện nay, 1 con lợn, 3-4 chị em trong chợ chia nhau cũng không bán hết. Hiện lượng thịt bán ra trong chợ giảm gần một nửa so với trước đây. Trong khi, thịt lợn của chúng tôi đều nhập từ các lò giết mổ tập trung, đã được cơ quan chức năng kiểm dịch đầy đủ".
Trái ngược với thịt lợn tiêu thụ giảm tại chợ, thì ở các siêu thị như: Vicom, BigC, thịt lợn vẫn là một trong những mặt hàng có sức tiêu thụ cao. Hiện giá bán các sản phẩm từ thịt lợn tại BigC dao động 80.000-100.000 đồng/kg. Các sản phẩm thịt lợn đều có nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch trước khi nhập hàng vào; khâu chế biến sản phẩm đều được kiểm định chặt chẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn sản phẩm thịt lợn ở đây. Vì vậy, dù bệnh dịch chưa được dập tắt, thì các cơ sở cung cấp thịt lợn cho các siêu thị vẫn khá yên tâm về đầu ra.
Giá bán xuống dốc khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh lao đao. Ảnh: Một hộ chăn nuôi lợn ở xã Thanh Sơn (huyện Ba Chẽ). |
Anh Nguyễn Văn Diễn, chủ trang trại chăn nuôi lợn sạch Gfood (xã sông Khoai, TX Quảng Yên), cho biết: Hiện trang trại của anh chăn nuôi theo mô hình khép kín, thức ăn bằng dược liệu và sản phẩm đầu ra đảm bảo tiêu chí sạch. Thịt lợn của trang trại cung cấp vào chuỗi sản phẩm cửa hàng thực phẩm sạch tại Hạ Long, Hà Nội. Để đàn lợn nuôi khỏe mạnh, đáp ứng đầu ra chất lượng, công tác phòng dịch tả lợn châu Phi được trang trại quan tâm đặc biệt. Hằng ngày đều phun khử trùng, tiêu độc, rắc vôi để bảo vệ đàn lợn không bị nhiễm bệnh. Mỗi ngày trang trại cung cấp ra thị trường 1-2 con lợn thịt. Những ngày này, sức mua thịt lợn tại các chuỗi cửa hàng vẫn ổn định, thậm chí có những ngày cháy hàng, cung không đủ cầu.
Từ nghịch lý trên cho thấy, việc chuẩn hóa các khâu từ nhập giống, chăn nuôi, kiểm dịch, giết mổ... nếu được làm một cách bài bản, công khai, tạo được niềm tin với người tiêu dùng, thì dù trong vùng dịch bệnh, người tiêu dùng cũng không quay lưng với thịt lợn sạch. Muốn vậy rất cần thay đổi nhận thức từ các hộ chăn nuôi, cùng với đó là những hỗ trợ cần thiết của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để tạo ra một quy trình khép kín, đảm bảo VSATTP từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm thịt lợn.
Phạm Tăng
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()