Phục hồi nguồn lợi thủy sản ngư trường Quảng Ninh

Thứ Bảy, 09/03/2019, 07:56 [GMT+7]
.
.

Sau thời gian các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý, khai thác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, đến nay nhận thức về trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi biển của người dân được nâng lên, các hoạt động khai thác thủy sản (KTTS) trái phép có xu hướng giảm, đặc biệt nguồn lợi thủy sản trên ngư trường Quảng Ninh có dấu hiệu phục hồi rõ nét.

Lực lượng tàu kiểm ngư thuộc Sở NN&PTNT làm việc với ngư dân có hành vi KTTS trái phép trên vùng biển Cẩm Phả ngày 5/3
Lực lượng kiểm ngư (Sở NN&PTNT) làm việc với ngư dân có hành vi KTTS trái phép trên vùng biển Cẩm Phả, ngày 5/3

Đánh giá tại cuộc họp liên ngành mới đây của các cơ quan chức năng tỉnh về tình hình thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU cho thấy, các loại hình KTTS mang tính tận diệt như: Te, xiệc, kích điện, lồng bát quái, cào nhuyễn thể, sử dụng thuốc nổ… đã giảm hẳn, tần suất xuất hiện thấp hoặc không có; đội tàu hành nghề te, xiệc đến từ các tỉnh Huế, Bình Định vốn nhiều năm có mặt tại ngư trường Quảng Ninh, thì nay đã không còn xuất hiện.

Đặc biệt đối với việc sử dụng kích điện trong KTTS, đến nay đã giảm đến 70%; lồng bát quái giảm đến 90%... Trung tá Vũ Ngọc Quỳnh, Hải đội trưởng Hải đội 2 (BĐBP tỉnh), cho biết: 2 loại hình KTTS bằng xiếc điện và lồng bát quái giảm mạnh bởi hình thức này có tính tận diệt cao, nên các lực lượng chức năng tập trung cao độ cho công tác kiểm tra, kiểm soát; khi phát hiện thì xử lý nghiêm, triệt để. Trong khi đó, chi phí đầu tư các ngư cụ này rất lớn, khoảng vài trăm triệu đồng/bộ, ngư cụ khó che dấu, phi tang, do vậy ngư dân cũng hạn chế vi phạm.

Tăng cường quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã góp phần quan trọng khiến số lượng thủy sản, loài thủy sản trên ngư trường nhiều hơn, phong phú hơn, kể cả các loài hải sản trước đây ít thấy. Theo khảo sát của Sở NN&PTNT, kể cả các nghề KTTS truyền thống (chài, lưới, ván chã, câu…), nếu như trước kia hoạt động không mấy hiệu quả, thì nay thu sản lượng, giá trị khá cao. Đơn cử như một phương tiện đánh chã tôm tại khu vực ven Vịnh Hạ Long hiện có thể thu 5-7 triệu đồng/tàu/ngày đêm, cao gấp 2 lần trước đây.

Hiện loại hình KTTS bằng lồng bát quái đã giảm hẳn
Hiện loại hình KTTS bằng lồng bát quái đã giảm hẳn.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng mừng, tuy nhiên theo ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, "mặt trận" bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiện vẫn còn một số khó khăn, đòi hỏi các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, trong thời gian dài, bám sát diễn biến thực tế và cách triển khai linh hoạt, sáng tạo.

Theo ông Giang, để chống, tránh lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm ngày càng có hành vi tinh vi, khó đối phó, cố tình KTTS tận diệt. Như các hộ sử dụng kích điện để KTTS thời gian gần đây đã chuyển thời gian hoạt động từ ban đêm sang ban ngày, để dễ phát hiện lực lượng chức năng; khi phát hiện sẵn sàng chặt lưới và thả kích điện xuống biển để phi tang chứng cứ.

Các phương tiện có sử dụng nghề cấm như: Cào ngao sò, lặn biển vẫn lén lút hoạt động, nhất là tại các vùng biển Thanh Lân, Cô Tô con, Bản Sen… Gần đây, do nguồn lợi thủy sản vùng ven biển phong phú, dồi dào hơn, nên có hiện tượng các tàu KTTS vùng lộng, vùng khơi tranh thủ quay trở lại các ngư trường gần bờ để đánh bắt cá, tôm. Hiện tượng này ngày càng trở nên phổ biến, kéo dài từ vùng ven biển Quan Lạn dọc lên đảo Trần, khu vực hòn Hạ Mai, cồn Răng Lược, đảo Ba Mùn, Cái Chiên, Vĩnh Thực... Bên cạnh đó, việc quản lý, ngăn cấm KTTS tại khu vực vùng lõi Vịnh Hạ Long khá khó khăn, không ít ngư dân vẫn có thói quen hoặc cố tình lén lút vào khu vực này để hoạt động.

Lực lượng chức năng tiêu hủy tang vật là lồng bát quái
Lực lượng chức năng tiêu hủy ngư cụ lồng bát quái KTTS trái phép.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân, chủ ngư trường, quyết liệt xử lý các hành vi KTTS trái phép của lực lượng chức năng thời gian qua đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quản lý và bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.