Phụ nữ Tiên Yên thi đua làm kinh tế giỏi

Thứ Năm, 07/03/2019, 15:24 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp hội Phụ nữ huyện Tiên Yên đã phát huy sức mạnh đoàn kết, khơi dậy tinh thần sáng tạo, năng động của chị em trên mọi lĩnh vực và đạt được nhiều thành tích cao, nhất là phong trào thi đua làm kinh tế giỏi. Qua đó, không ngừng cổ vũ, tạo động lực để hội viên, phụ nữ vươn lên làm giàu, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội là chỗ dựa vững chắc của hội viên, phụ nữ.

Mô hình
Mô hình nuôi gà Tiên Yên của chị Chu Thị Hiền (thôn Cái Khánh, xã Đông Hải) được chị em trong thôn tích cực học theo.

Ở thôn Cái Khánh, xã Đông Hải, chị Chu Thị Hiền (sinh năm 1981) không chỉ được biết đến là một Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn năng động, nhiệt huyết, mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế để chị em noi theo. Kinh tế gia đình chị Hiền trước đây chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập do chồng chị đi theo tàu của người họ hàng đánh bắt thủy sản. Mặc dù cuộc sống không quá khó khăn song vốn tính cần cù, chịu khó cùng quyết tâm vươn lên làm giàu, chị Hiền đã bàn với chồng vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà Tiên Yên. Triển khai nuôi gà từ năm 2015, trung bình mỗi năm chị Hiền nuôi khoảng 1.500 con chia thành 2 lứa nhưng đã mang lại cho gia đình chị thu nhập từ 150-200 triệu/đồng.

Chị Chu Thị Hiền chia sẻ: Hầu hết các chị em trong thôn chưa mạnh dạn phát triển kinh tế nên nhiều hộ còn khó khăn. Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tôi triển khai mô hình nuôi gà vừa tạo thêm thu nhập cho gia đình, vừa để chị em học tập theo, phát triển mô hình phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình. Đến nay, trong thôn có 2 hộ mở rộng quy mô nuôi với số lượng lớn, cho hiệu quả kinh tế cao, còn hầu hết các chị em đã chủ động chăn nuôi nhỏ lẻ, tạo thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Còn ở thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng, có lẽ không ai không biết đến tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi là chị Tạ Thị Mai. Khởi nghiệp năm 2000 từ hai bàn tay trắng, đến nay, gia đình chị Mai đã có gần 20ha nuôi tôm, cua theo hướng quảng canh, 3 ao nuôi tôm công nghiệp chất lượng cao, đồng thời trồng keo, bạch đàn kết hợp chăn nuôi gà, vịt... Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị đạt 1,3-1,5 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, từ mô hình chăn nuôi phát triển, chị Mai đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/tháng và 30-40 lao động thời vụ vào những mùa thu hoạch nông sản.

Chị Tạ Thị Mai thả lồng thu hoạch
Chị Tạ Thị Mai thả lồng thu hoạch tôm, cua từ đầm nuôi quảng canh.

Không chỉ có chị Hiền, chị Mai, trên địa bàn huyện ngày càng có nhiều hội viên, phụ nữ năng động, mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho chính mình và tạo điều kiện giúp đỡ các hội viên khác. Nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ chủ động tham gia phát triển kinh tế, hàng năm các cấp hội Phụ nữ huyện Tiên Yên tích cực vận động hội viên tham gia thực hiện các đề án phát triển sản xuất, vùng sản xuất chuyên canh, các đề án phát triển kinh tế của huyện về nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi gà Tiên Yên và trồng cây dược liệu, xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội đã phối hợp thực hiện ủy thác vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ đến nay đạt trên 73 tỷ đồng/53 tổ/1.735 hộ vay; huy động tiết kiệm thông qua 53 tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 6 tỷ đồng/1.949 tổ viên.

Bên cạnh đó, đầu mỗi năm các cấp Hội tổ chức rà soát số hội viên phụ nữ nghèo, giao chỉ tiêu cho cấp cơ sở đề ra giải pháp hỗ trợ thoát nghèo có địa chỉ. Theo đó, các cơ sở đã tích cực tổ chức các hoạt động giúp phụ nữ nghèo bằng nhiều hình thức: Giúp ngày công cấy, gặt, cây, con giống, cho vay vốn, hỗ trợ công làm nhà. Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua hoạt động các CLB phụ nữ làm kinh tế giỏi với các mô hình như: Trồng rau an toàn, làm miến dong, nuôi gà, nuôi ong lấy mật... gắn với sản phẩm OCOP địa phương. Năm 2018, toàn huyện đã giúp 60 phụ nữ thoát nghèo, góp phần tích cực vào việc thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện xuống còn 1,71%.

Bằng những mô hình, phong trào hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ huyện Tiên Yên đã hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ nâng cao nhận thức, tự giác, sáng tạo các cách làm mới trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.