Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hải Hà

Thứ Ba, 12/03/2019, 15:04 [GMT+7]
.
.

Sáng 12/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Hải Hà.

Đồng chí Đặng Huy Hâu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh
 Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình ông Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.

Trước đó, tại huyện Hải Hà đã phát hiện dịch tả lợn Châu Phi tại gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh. Gia đình ông Đăng là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô 39 con lợn. Vào ngày 10/3, đàn lợn của gia đình ông bắt đầu có dấu hiệu ốm, chết. Thấy lợn chết nhiều, đến 11h, ngày 11/3, gia đình đã báo cho cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm, kết quả các mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh để tránh lây lan, phát tán bệnh dịch.

a
Đồng chí Đặng Huy Hậu  yêu cầu huyện Hải Hà cần khẩn trương khoanh vùng ổ dịch, có các biện pháp không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu yêu cầu  huyện Hải Hà cần khẩn trương khoanh vùng ổ dịch, có các biện pháp phòng dịch và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để đưa ra các biện pháp phòng tránh, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Đồng chí cũng chỉ đạo huyện phải chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền, định hướng cho các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn; chủ động số lượng vôi bột để phát và hướng dẫn cho người dân sử dụng theo đúng kĩ thuật. Huyện cũng cần thành lập các tổ công tác đi phun thuốc tại các hộ chăn nuôi. Riêng các tuyến biên giới cần phải kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; các tuyến biển cần thành lập các trạm kiểm tra để kiểm soát dịch. Ngoài ra, huyện Hải Hà cần phải lên phương án quy hoạch lại khu vực chăn nuôi tập trung trên địa bàn để kiểm soát vệ sinh môi trường và phù hợp với sự phát triển chung của tỉnh.

Đối với các hộ gia đình, đồng chí lưu ý cần tuyệt đối kiểm soát tại khu vực chăn nuôi, hạn chế số lượng người ra vào chuồng trại và nguồn thức ăn, nguồn nước; không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Tính tới thời điểm hiện tại, đây là điểm thứ 3 trên địa bàn tỉnh phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. Trước đó, ngày 6/3 và ngày 11/3 đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại TX Đông Triều. Cụ thể, một hộ tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều có 14 con lợn bị nhiễm bệnh và một hộ tại thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều có 53 con lợn bị mắc bệnh.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.