Lao động nữ thời 4.0

Thứ Tư, 06/03/2019, 11:19 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có trên 400.000 CNVCLĐ, trong đó nữ chiếm gần 42%. Với số lượng đông đảo, nữ CBCNVCLĐ đã tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, của đất nước. Song hành với đó, các hoạt động xây dựng và phát triển đội ngũ nữ CBCNVCLĐ cũng được các cấp, đặc biệt là tổ chức Công đoàn quan tâm.

Nhiều sáng kiến được đưa vào áp dụng

 Chị Vân trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đồng nghiệp.
Chị Nguyễn Hải Vân (thứ 2, phải sang) động viên, hướng dẫn cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tham gia các cuộc thi.

Với đội ngũ lao động nữ hùng hậu như vậy, các cấp Công đoàn thường xuyên quan tâm, phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Học tập nâng cao trình độ học vấn chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp trong nữ đoàn viên và lao động nữ”. Qua đó, thu hút được đông đảo chị em tham gia. Bình quân hàng năm có 88% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS đã tổ chức gặp mặt, tôn vinh nữ CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua hàng năm. Trong 5 năm qua, đã có 332 lượt tập thể, 22.312 nữ CNLĐ có thành tích tiêu biểu được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Nhiều sáng kiến, giải pháp, đề tài của lao động nữ được đánh giá cao và áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Tiêu biểu như chị Nguyễn Hải Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, đã có rất nhiều sáng kiến góp phần cùng đội ngũ lãnh đạo cơ quan đưa Trung tâm vào hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tỉnh, của nhân dân. Điển hình như các sáng kiến: Xây dựng tổng đài hỗ trợ cho người dân; xây dựng bộ phận tư vấn hỗ trợ, trợ giúp pháp lý, kê khai biểu mẫu giúp người dân thuận tiện hơn trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC); nghiên cứu, áp dụng phần mềm vào phần mềm dùng chung của Trung tâm đảm bảo đồng bộ, khoa học; triển khai có hiệu quả việc thực hiện quy trình thu phí, lệ phí TTHC qua hệ thống phần mềm… Đặc biệt, chị còn nhiều lần chủ trì, hướng dẫn cán bộ Trung tâm tham gia các cuộc thi: Viết sáng kiến về cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh; thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh và đạt được nhiều giải thưởng… Không chỉ làm tốt chuyên môn, chị Vân còn là Chủ tịch Công đoàn năng nổ, tích cực tham gia nhiều hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống CBCCVC... Với trí tuệ, tâm huyết, đam mê với nghề, chị Vân đã được nhiều cấp khen thưởng.

Cùng với hoạt động chuyên môn, chị Vân luôn tích cực trong các hoạt động công đoàn (Trong ảnh: Chị vân cùng BCH Công đoàn Trung tâm phục vụ hành chính công tặng quà trẻ em Trung tâm )
Cùng với hoạt động chuyên môn, chị Vân luôn tích cực trong các hoạt động công đoàn. Trong ảnh: Chị Vân cùng BCH Công đoàn Trung tâm Phục vụ hành chính công tặng quà trẻ em Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Không chỉ chị Vân, nhiều chị còn được vinh danh ở cấp Trung ương như chị Nguyễn Thị Hải, Công ty Xây dựng số 2 Quảng Ninh vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh do có nhiều sáng kiến, cống hiến trong công việc. Chị Mai Thanh Hằng, Phó ban Nữ công Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh được biểu dương là Nữ cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc...

Chị Nguyễn Bích Phượng, Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ tỉnh, chia sẻ: Trong thời đại công nghệ 4.0, các nữ CBCNVCLĐ dù bộn bề việc gia đình song luôn luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ, đáp ứng công việc, không để mình tụt hậu.

Tạo điều kiện để nữ CBCNVCLĐ yên tâm lao động

Chị Nguyễn Bích Phượng cho biết thêm: Nhận thức rõ trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chỉ đạo triển khai nhiệm vụ công tác nữ công, 5 năm qua Công đoàn các cấp, đặc biệt là ban nữ công quần chúng trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, tập trung tham mưu, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình công tác nữ công, tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ yên tâm lao động, học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh luôn chủ động cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, HĐND các cấp có liên quan đến lao động nữ… để chỉ đạo triển khai tới các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó đã phát huy vai trò của lao động nữ trong việc thực hiện các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công đoàn cũng luôn định hướng hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ hàng năm một cách phù hợp, linh hoạt.

LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thi nấu ăn
LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" năm 2019 thu hút sự tham gia của đông đảo nữ CBCNVCLĐ toàn tỉnh.

Các cấp Công đoàn cũng tập trung nắm diễn biến tư tưởng, tình hình việc làm, đời sống và những bức xúc, kiến nghị của lao động nữ, đặc biệt ở các ngành đặc thù; triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nữ CNVCLĐ, lao động nữ những vùng, ngành, địa phương khó khăn; công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ đặc biệt được quan tâm. LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai các hoạt động nâng cao trình độ mọi mặt cho lao động nữ; nhân rộng phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ…

Các hoạt động chăm lo tích cực của tổ chức Công đoàn đã góp phần giúp chị em yên tâm công tác, nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Qua đó, số nữ được đào tạo và đào tạo lại chiếm tỷ lệ cao. Toàn tỉnh hiện có gần 105.000 nữ CNVCLĐ có trình độ cao đẳng, đại học, bằng 76,5% so với tổng số nữ CNVCLĐ; có 387 chị đã và đang học chương trình trên đại học, trong đó 22 chị có học vị tiến sĩ. Đào tạo nghề đạt trên 50%, 100% CCVC qua đào tạo chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều đồng chí cán bộ nữ được giữ các chức vụ cao trong các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, thành phố, huyện, thị xã. Nhiều đồng chí nữ là giám đốc các doanh nghiệp có đông lao động đã vinh dự được nhận giải thưởng Nữ doanh nhân tiêu biểu hàng năm.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.