Hoành Bồ thực hiện "Phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời"

Thứ Ba, 12/03/2019, 13:41 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến lây lan nhanh chóng, khó lường của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, huyện Hoành Bồ đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để phòng, chống dịch.  

Ngay từ ngày 26/10/2018, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch ngăn chặn và ứng phó đối với khả năng bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn. Trong đó, huyện lấy phương châm “phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời”, đặt mục tiêu tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động ngăn ngừa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chủ động phát hiện, sẵn sàng ứng phó nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút. Đồng thời, giám sát, tổ chức khống chế, dập tắt ổ dịch (nếu có) để dịch không lây lan, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi.

“Phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời” là phương châm ứng phó của huyện Hoành Bồ trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi.
“Phòng bệnh là chính, chống dịch kịp thời” là phương châm ứng phó của huyện Hoành Bồ trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi.

Kế hoạch cũng xây dựng cụ thể các tình huống khi chưa phát hiện và đã xảy ra dịch để chủ động xử lý, đối phó; đưa ra các giải pháp chỉ đạo, kỹ thuật, tuyên truyền, dự trù kinh phí. Huyện đã gửi hàng loạt văn bản hỏa tốc đến các xã, thị trấn, ban, ngành, lực lượng chức năng, triển khai cấp bách biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Đặc biệt, huyện nhấn mạnh việc tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư không tham gia hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành chức năng rà soát, tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn, đặc biệt quan tâm đến vắc-xin phòng dịch tả lợn, phòng các bệnh để tăng cường đề kháng, đồng thời, hướng dẫn người dân vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

45 tấn vôi bột đã được phát cho các xã, thị trấn để chủ động phòng dịch.
45 tấn vôi bột đã được phát cho các xã, thị trấn để chủ động phòng dịch.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đã chuẩn bị sẵn 45 tấn vôi bột, 1.000 lít hóa chất, 1.200 tờ rơi cung cấp thông tin về đặc điểm, triệu chứng nhận biết, đường dây nóng, cách thức xử lý khi xảy ra dịch. Trong trường hợp phát hiện dịch bệnh, nhân dân phải báo cáo ngay cho Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện; dừng  việc vận chuyển và xử lý đàn lợn, sản phẩm của lợn, kể cả những sản phẩm đã qua chế biến chín.

Khử trùng phương tiện vận chuyển lợn tại chốt kiểm tra xã Tân Dân.
Khử trùng phương tiện vận chuyển lợn tại chốt kiểm tra xã Tân Dân. Ảnh: Việt Hoa

Cùng với đó, huyện chỉ đạo kiện toàn các ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn trên địa bàn và với các địa phương lân cận.

Đến nay, huyện Hoành Bồ đã thành lập 2 trạm kiểm tra. Trong đó, trạm kiểm tra trên quốc lộ 279 tại xã Tân Dân hoạt động từ ngày 3/3. Đến ngày 10/3, huyện tăng cường thêm trạm kiểm tra tại tuyến đường liên huyện Hoành Bồ - Uông Bí, thuộc địa phận xã Bằng Cả. Được biết, đến hết ngày 11/3, các trạm đã kiểm tra  50 lượt xe với 1.253 con lợn, 26.250 con gà, tất cả đều đủ điều kiện qua chốt.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.