Giữ gìn "lá chắn xanh" vùng ven biển

Thứ Sáu, 15/03/2019, 09:25 [GMT+7]
.
.

Với diện tích hơn 1.500ha, những cánh rừng ngập mặn ở huyện Hải Hà giống như “lá chắn xanh” góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và mang lại nguồn lợi kinh tế lớn đối với người dân các xã ven biển nơi đây. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Hải Hà đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn; đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Rừng ngập mặn xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) được trồng mới nhân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018.
Rừng ngập mặn xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) được trồng mới nhân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới. Ảnh: Hữu Việt.

Đối với người dân xã Quảng Phong (huyện Hải Hà), khoảng rừng ngập mặn hơn 800ha trải dài gần 7km bờ biển đã trở thành một phần cuộc sống, văn hóa nơi đây. Dưới bóng xanh tốt của thảm cây sú, đước, vẹt, những loài hải sản phong phú như sá sùng, ngao, ngán, ruốc lỗ... đã trở thành nguồn thu đáng kể cho cả ngàn gia đình. Những năm gần đây, bà con càng hiểu thêm ý nghĩa quan trọng của rừng ngập mặn: Không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế trực tiếp và lâu dài mà còn có tác dụng như “tấm lá chắn” để bao bọc toàn bộ đê điều, xóm làng trước bão gió thiên tai. Những thông tin này được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã truyền tải thường xuyên, liên tục đến bà con thông qua các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, hội đoàn thể ở nhà văn hoá. Từ đó ý thức trách nhiệm của người dân cũng được nâng lên, bà con tích cực hơn trong tham gia bảo vệ, giữ gìn rừng ngập mặn; nhắc nhở lẫn nhau không chặt phá rừng, không nuôi trồng thủy sản trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên của bãi triều.

Xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) hiện có hơn 200ha rừng ngập mặn, trải dài 7km đường bờ biển.
Xã Quảng Phong (huyện Hải Hà) hiện có hơn 800ha rừng ngập mặn, trải dài 7km đường bờ biển.

Để bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được huyện Hải Hà quan tâm, chỉ đạo thực hiện thường xuyên nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, góp phần xã hội hóa công tác lâm nghiệp. Huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm trong công tác trực tiếp nắm tình hình, vận động người dân các địa phương liền kề khu vực có rừng ngập mặn ký cam kết bảo vệ rừng bằng các hoạt động cụ thể: Không thả trâu, bò vào phá rừng ngập mặn; không chặt cây làm củi hay dùng để ủ phân... Đồng thời thành lập các đội tình nguyện viên, thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời báo cáo thông tin tới cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhiều dự án bảo vệ rừng ngập mặn tự nhiên và trồng mới liên tục được quan tâm triển khai trên địa bàn huyện trong nhiều năm. Theo số liệu từ Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng diện tích rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ tỉnh trồng từ năm 1999-2012, toàn địa bàn huyện có 91,29ha là diện tích rừng trồng mới của Hội. Từ năm 2015, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với tổ chức Hành động để phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG) của Nhật Bản triển khai dự án phục hồi rừng ngập mặn trên địa bàn. Theo đó, dự án được thực hiện trong 5 năm, từ 2015 đến 2020, trên diện tích gần 350ha rừng ngập mặn của 2 xã là Quảng Phong và Quảng Minh (gồm 65ha rừng được trồng mới và 285ha rừng sẵn có được bảo vệ) với tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng. Nhưng do xác định lập địa, thời vụ trồng, kỹ thuật chưa đúng nên tỷ lệ sống còn thấp. Ngoài ra còn có dự án xây dựng rừng phòng hộ ven biển giai đoạn 2008-2012 do Công ty CP Đầu tư phát triển Tài Nguyên làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Quảng Phong; dự án trồng rừng ngập mặn được triển khai theo chương trình Phòng ngừa thảm hoạ thiên tai do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động, chỉ đạo thực hiện tại các xã Quảng Minh, Quảng Phong và Quảng Thắng...

Mặc dù, thời gian qua công tác bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn ở Hải Hà đã được chú trọng thực hiện có hiệu quả, nhưng vẫn rất cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp thẩm quyền để hệ sinh thái rừng ngập mặn được bảo tồn mãi. Từ đó sẽ tạo điều kiện cho nhân dân các xã ven biển của huyện luôn ổn định đời sống, sản xuất và góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Hoàng Giang

.
.
.
.
.
.
.
.