Giám đốc trẻ năng động nơi hải đảo

Chủ Nhật, 17/03/2019, 12:56 [GMT+7]
.
.

Nếu không được giới thiệu trước tôi thật khó hình dung chàng thanh niên đứng trước mặt tôi lại là giám đốc của một công ty xây dựng thương mại, rất có uy tín ở huyện Cô Tô. Bởi anh rất giản dị, cũng xắn tay vào làm việc như các công nhân khác của công ty mình.

Người thanh niên đó là Phạm Đức Khoa, thôn Hải Tiến, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô. Năm nay Khoa 31 tuổi, nhưng anh đã có thâm niên chục năm là chủ Cơ sở sản xuất gạch không nung Đức Khoa, nay là Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đăng Minh. Khi được hỏi chuyện, Khoa cười: “Mình là giám đốc nhưng cũng là người lao động như anh em khác thôi”. Câu chuyện của Khoa đưa tôi về thời gian của hơn chục năm trước, ngày ấy Khoa mới xuất ngũ trở về quê hương. Thời điểm đó Cô Tô chưa có điện, du lịch còn manh mún. Gia đình có nghề làm ruộng và chài lưới nhưng nếu theo nghề truyền thống của gia đình thì cũng chỉ đủ ăn, khó mà tiến triển được.

Tuy là giám đốc, nhưng anh Phạm Đức Khoa cũng vẫn làm viecj như các công nhân khác trong Công ty của mình
Tuy là giám đốc, nhưng anh Phạm Đức Khoa (áo trắng) cũng vẫn làm việc như những người lao động khác trong Công ty của mình

Vì thế, Khoa đã quyết định tham gia lớp học nghề lái xe tải do huyện tổ chức. Học xong, Khoa mạnh dạn vay tiền bố mẹ, anh em họ hàng nhiều nơi mới đủ mua chiếc xe tải loại nhỏ chở vật liệu xây dựng và cả đất đá trên địa bàn huyện. Làm nghề lái xe một thời gian, Khoa tự nhận thấy nhu cầu xây dựng của người dân trên đảo rất cao, trong khi vật liệu xây dựng lại phải chở từ đất liền vào giá thành đắt nhiều so với đất liền, vì mất nhiều công chuyên chở. Trong khi Cô Tô là đảo xa những ngày sóng gió tàu không đến được, nên nhiều công trình đang thi công lại phải mất công chờ.

Thêm nữa, Khoa cho rằng mặt mạnh của xã đảo là có thể dễ dàng tìm ra vật liệu để sản xuất gạch không nung từ đá vụn, loại sản phẩm này sẽ mang tính bền vững. Với con mắt nhạy bén của người làm kinh tế, Khoa cảm nhận được, Cô Tô trước sau thì cũng sẽ phát triển du lịch khi đó nhu cầu xây dựng là rất cần thiết. Trước mắt sản xuất gạch không nung tại chỗ rẻ hơn gạch mang đến từ đất liền, lại chủ động cung cấp nguồn hàng kể cả những ngày biển động. Vậy là Khoa đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung. Những năm đầu, cơ sở sản xuất gạch không nung của Đức Khoa sản xuất được khoảng 4 vạn viên/tháng cung cấp chủ yếu cho thị trường xây dựng Cô Tô, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương.

Trong công ty của anh Khoa (bên trái) mọi người đều hòa đồng bình đẳng
Trong công ty của anh Khoa mọi người đều hòa đồng bình đẳng.

Sau một thời gian, sản phẩm gạch không nung đạt chất lượng tốt được người dân tín nhiệm. Đặc biệt, khi điện lưới được đưa vào Cô Tô, du lịch phát triển mạnh, nhu cầu xây dựng càng tăng cao. Để xây các công trình lớn như: Nhà nghỉ, khách sạn v.v.. cần phải có các máy móc thi công, trong khi đó ở Cô Tô chưa có người đầu tư mạnh vào lĩnh vực này. Trước đây khi huyện đảo có công trình lớn được xây dựng, các máy móc đều phải đưa từ đất liền ra đảo và sau đó lại chở về rất bất tiện và tốn kém. Vậy là Khoa mạnh dạn đứng ra mở Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đăng Minh với đầy đủ các phương tiện, thiết bị như: Ô tô vận tải, máy bơm bê tông, mát xúc lật, xe lu, xe gạt… phục vụ tất cả nhu cầu xây dựng của người dân huyện đảo. Bên cạnh đó, công ty của Khoa cũng phát triển thêm mảng du lịch, xây dựng các tour du lịch phục vụ du khách.

Anh Nguyễn Hải Linh, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô, cho biết: Phạm Đức Khoa, không chỉ là thanh niên giỏi làm kinh tế, mà còn là người rất sôi nổi gắn bó với các phong trào của Đoàn thanh niên ở địa phương. Khi huyện và xã Đồng Tiến có nhu cầu cần Khoa giúp đỡ về máy móc như dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh khắc phục sau các trận bão, Khoa đều sẵn sàng giúp đỡ miễn phí. Anh Khoa thực sự là tấm gương đoàn viên thanh niên biết nỗ lực phấn đấu vươn lên làm giàu và cùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng để các đoàn viên khác học tập.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.