DDCI - Góp phần cải thiện PCI một cách bền vững

Thứ Tư, 27/03/2019, 08:37 [GMT+7]
.
.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tiếp tục là một trong những nội dung quan trọng mà Chính phủ đề ra với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư vào Việt Nam. Chính vì vậy, ngày 1/1/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

c sở, ngành, địa phương có chỉ số thành phần cao trong bảng xếp hạng DDCI 2018 được vinh danh.
Các sở, ngành, địa phương có chỉ số thành phần cao trong bảng xếp hạng DDCI 2018 được vinh danh.

Tại Quảng Ninh, những năm vừa qua, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) luôn là mục tiêu được ưu tiên tập trung chỉ đạo quyết liệt, được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, cách làm sáng tạo, linh hoạt,chủ động đổi mới; nỗ lực, quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng các doanh nghiệp...

Kết quả khảo sát DDCI Quảng Ninh trong 3 năm chính thức triển khai đã cho thấy xu hướng cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh với điểm trung vị DDCI tăng theo thời gian và tăng ổn định; đồng thời ghi nhận sự cải thiện chất lượng điều hành rất ấn tượng của các sở, ban, ngành và địa phương. Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện rõ nét, ngày càng tạo điều kiện thuận lợi và cởi mở hơn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều chỉ số quan trọng đều đạt điểm số cao. Sự cải thiện khá ổn định về điểm số các chỉ số DDCI về tính năng động, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong 3 năm qua khá tương đồng với sự cải thiện các chỉ số thành phần này trong PCI.

DDCI qua các năm cũng cho thấy doanh nghiệp ngày càng hài lòng hơn về sự năng động, cởi mở, gần gũi và chủ động trong giải quyết hỗ trợ doanh nghiệp của hệ thống chính quyền các địa phương và bộ máy lãnh đạo cấp sở, ban, ngành của tỉnh; sự cải thiện về tính minh bạch cũng được thể hiện rõ qua tỷ lệ tăng lên về số lượng doanh nghiệp truy cập, tiếp cận hệ thống website, cổng thông tin của hệ thống SBN, năm 2016 chỉ có 34% số doanh nghiệp được hỏi tiếp cận thì sau 3 năm, con số này là 60%... Đó cũng chính là các lĩnh vực chủ yếu tác động trực tiếp đến hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh PCI. Đáng lưu ý là sự cải thiện vươn lên về điểm số xếp hạng của các đơn vị đứng cuối bảng DDCI qua từng năm. Có đơn vị vẫn nằm trong nhóm cuối bảng trong ba năm khảo sát nhưng điểm số đều có sự cải thiện đáng kể.

Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục giành vị trí Quán quân DDCI 2018
Cục Hải quan Quảng Ninh và TP Cẩm Phả tiếp tục giành vị trí Quán quân DDCI 2018.

Đến nay, có thể nhận thấy rõ DDCI đã góp phần quan trọng tạo chuyển biến từ tư duy nhận thức, quan điểm chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh với những kết quả nổi bật thông qua sự vươn lên của PCI tỉnh trong những năm gần đây. Giai đoạn từ 2015-2017 cùng với giai đoạn triển khai DDCI, PCI Quảng Ninh từng bước tiến lên vị trí top 3 dẫn đầu cả nước và năm 2017, lần đầu tiên trong suốt chặng đường 13 năm được tham gia đánh giá xếp hạng PCI, Quảng Ninh vươn lên vị trí số 1/63 tỉnh, thành phố cả nước, góp phần xây dựng thương hiệu môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Quảng Ninh.

Kết quả rõ nét là sự phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh qua từng năm, đến nay có khoảng 18.100 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc trên địa bàn tỉnh; cùng với đó là nguồn lực đầu tư cũng ngày càng tăng với sự hiện diện và mở rộng đầu tư các dự án lớn, trọng điểm tại nhiều địa phương thuộc tỉnh của một số tập đoàn trong nước như Vingroup, Sun Group, BIM group tiếp tục khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh.

Tuy nhiên, khảo sát DDCI và phân tích kết quả PCI cũng cho thấy vẫn còn nhiều điều mà cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng và tiếp tục kỳ vọng sự cải thiện mạnh mẽ từ các sở, ban, ngành và địa phương như tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, vấn đề chi phí không chính thức vẫn là thách thức không nhỏ và cần phải giải quyết dứt điểm, những khó khăn, kiến nghị kéo dài của doanh nghiệp...

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp cũng ngày càng có yêu cầu cao hơn đối với chất lượng dịch vụ từ phía cơ quan công quyền cung cấp. Vì vậy, trong thời gian tới, các địa phương, các sở, ban, ngành cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, duy trì đà cải cách, thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp; tăng cường hiệu quả sự tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, trách nhiệm xã hội tiến tới nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh vươn lên trong hội nhập, hướng tới xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh gắn với môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và phát triển bền vững.

Vũ Thị Kim Chi (Phó Trưởng Ban IPA Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.
.
.