Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 11:52 (GMT +7)
Đảm bảo chất lượng cho sản phẩm OCOP
Thứ 6, 15/03/2019 | 09:56:01 [GMT +7] A A
Với những ưu thế nổi bật về chất lượng, tính khác biệt riêng có, sản phẩm OCOP Quảng Ninh đang ngày càng giúp người dân cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu. Thống kê của đơn vị chức năng cho thấy, năm 2018, sản phẩm OCOP của tỉnh mang về doanh thu hơn 370 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 59 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 2.600 người dân với thu nhập ổn định 5-9 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá, những thông số đáng mừng trên sẽ khó có thể duy trì và phát triển được nếu như sản phẩm OCOP mất an toàn thực phẩm (ATTP).
Sản phẩm OCOP Quảng Ninh ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn. |
Kết quả cuộc khảo sát hiện trạng sản xuất 131 sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao vào cuối năm 2018 vừa qua của Ban Xây dựng NTM tỉnh đã chỉ ra những nguy cơ mất ATTP đối với không ít sản phẩm, trở thành điểm trừ rất đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững. Ông Đinh Bá Trinh, Trưởng Phòng Nghiệp vụ OCOP, Ban Xây dựng NTM tỉnh, thừa nhận: Đến thời điểm này, vì nhiều nguyên nhân mà không ít đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP gặp khó khăn về nhà xưởng. Một số đơn vị phải đi thuê mặt bằng của cá nhân hoặc tổ chức, thời gian thuê ngắn, không ổn định; nhiều nhà xưởng bố trí lẫn với khu vực dân cư. Hiện vẫn còn 16 đơn vị đặt nơi sản xuất tại nhà ở, mặt bằng chật hẹp; một số đơn vị nhà xưởng sản xuất xuống cấp... Tất cả đến dẫn đến nguy cơ không đáp ứng các tiêu chí sản xuất an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh hiện là đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh với hàng loạt các sản phẩm được thị trường chấp nhận, đạt doanh thu cao, trong đó có 2 sản phẩm là ruốc hàu và ruốc cơ trai đã đạt 5 sao, doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, do vướng mắc về công tác quy hoạch chung của huyện Vân Đồn, nên hiện trụ sở sản xuất chính của đơn vị này lại nằm trong khu dân cư (thị trấn Cái Rồng) và quy mô rất nhỏ hẹp, thiếu đồng bộ, thiếu các công trình thiết yếu. Điều này khiến cho hoạt động sản xuất cũng như đảm bảo VSATTP sản phẩm của công ty gặp nhiều bất cập, nhất là trong điều kiện đặc thù, nguyên liệu sản xuất của đơn vị là hải sản tươi sống.
Sản phẩm bánh đa Hoa Sơn thơm ngon, có đặc trưng riêng, được lòng rất nhiều thực khách. |
Bà Phạm Thu Hiền, Giám đốc công ty cho biết: Do điều kiện nhà xưởng khó khăn, nên trong quá trình sản xuất công ty mất thêm nhiều công đoạn, nhân lực, chi phí, để bảo quản, triệt tiêu các tác nhân gây mất an toàn cho sản phẩm.
Ngoài các sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh, không ít sản phẩm khác cũng rơi vào trường hợp tương tự, như: Sữa An Sinh; bánh đa Tuấn Anh; kẹo lạc hồng, khau nhục, bánh ngọt Tiên Yên; bánh nướng, bánh dẻo Hải Hà; tỏi đen Thái An; rượu ba kích Thức Hoài; nước mắm Cái Rồng; ghẹ lột Móng Cái; hải sản của HTX Nam Hải (Cô Tô); bánh đa Hoa Sơn...
Ngoài thiếu và yếu về nhà xưởng, một số đơn vị sản xuất sản phẩm OCOP còn hạn chế về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất, chế biến, các vật dụng sắp xếp không ngăn nắp, không đúng nơi quy định. Một số cơ sở đóng gói thủ công, chưa có bàn ghế, quần áo, bảo hộ lao động, chưa quan tâm vệ sinh công nghiệp dẫn đến máy móc han gỉ, bám bụi, dầu mỡ gây mất mỹ quan... HTX Nước mắm Cô Tô có quy trình sản xuất chưa đảm bảo yêu cầu, khu chiết xuất, rót, đóng chai chưa kép kín, trang thiết bị giám sát chất lượng sản phẩm còn thiếu. Cơ sở sản xuất bánh đa Anh Tuấn (Cẩm Phả), khu phơi sấy chưa có biện pháp che, đậy để tránh côn trùng.
Nhà xưởng của Cơ sở sản xuất bánh đa Hoa Sơn (TP Hạ Long) khá chật hep, có nguy cơ ảnh hưởng đến ATTP của sản phẩm. |
Theo ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban Xây dựng NTM tỉnh, để khắc phục những nguy cơ gây mất ATTP đối với những sản phẩm OCOP do yếu tố nhà xưởng, thiết bị gây ra, trước mắt tự các đơn vị sản xuất phải nhận thức sâu sắc và nỗ lực khắc phục. Các đơn vị chức năng cũng phải tăng cường đôn đốc, giám sát cơ sở sản xuất có phương án nâng cấp nhà xưởng đảm bảo sạch, thoáng, sáng, có biện pháp diệt trừ côn trùng, thường xuyên vệ sinh môi trường, giảm thiểu các nguy cơ nhiễm khuẩn trong chế biến. Công nhân của các đơn vị phải được đào tạo lại về quy trình sản xuất an toàn, 100% công nhân phải được khám sức khỏe theo quy định, đảm bảo tiêu chuẩn bảo hộ lao động...
Về lâu dài, các đơn vị chức năng cũng cần quy hoạch riêng khu sản xuất tập trung và ưu tiên cho các đơn vị tham gia OCOP được thuê mặt bằng thích hợp để xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến; thời gian thuê đất lâu dài để doanh nghiệp yên tâm đầu tư nhà xưởng kiên cố, trang thiết bị hiện đại.
Việt Hoa
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()