Cẩm Phả đẩy nhanh phát triển dịch vụ - du lịch

Thứ Năm, 14/03/2019, 13:54 [GMT+7]
.
.

TP Cẩm Phả nằm giữa 2 địa phương đang có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh, nhất là các ngành dịch vụ, là TP Hạ Long và huyện Vân Đồn. Điều này tạo thuận lợi trong kết nối giữa các địa phương, nhưng cũng tạo ra sức ép không nhỏ đối với Cẩm Phả, đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để phát triển tương xứng với 2 trọng điểm du lịch, dịch vụ của tỉnh.

Tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng được đặt trên đồi cao trong khuôn viên di tích đền Cửa Ông.
Tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng (đền Cửa Ông, TP Cẩm Phả) thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi năm. Ảnh: Nguyễn Hoa

Năm 2018, TP Cẩm Phả đạt được nhiều thành tựu, đóng góp quan trọng vào thành công chung của cả tỉnh. Thành phố đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đề ra. Đáng chú ý, thành phố tiếp tục dẫn đầu chỉ số DDCI khối địa phương trong tỉnh; có số thu ngân sách cao thứ 2 của tỉnh; cơ bản hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (hiện tỉnh đang trình Chính phủ quyết định công nhận); sớm hoàn thành trang bị kết nối internet cho 100% các nhà văn hóa thôn, khu; hoàn thành hỗ trợ xây, sửa nhà mới cho người có công (giai đoạn 2). Công tác môi trường, chỉnh trang đô thị được nâng cao. Các ngành dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch có nhiều khởi sắc, tạo đà tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo với BTV Tỉnh ủy tại buổi làm việc ngày 19/2 mới đây, BTV Thành ủy Cẩm Phả đã nghiêm túc đánh giá những hạn chế, tồn tại của địa phương trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể: Mặc dù kinh tế có sự phát triển khá, tuy nhiên chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch, kinh tế biển; chưa khai thác có hiệu quả lợi thế của Vịnh Bái Tử Long; thiếu các cơ sở lưu trú và sản phẩm du lịch chất lượng cao; công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng, đất rừng, các tuyến đường vận chuyển than, bến, bãi chứa than còn một số hạn chế, bất cập...

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết: Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hoàn thành Nghị quyết Đại hội XXII của Đảng bộ thành phố. Do vậy, thành phố đã và đang quyết liệt công tác chỉ đạo, lãnh đạo để hoàn thành chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, ưu tiên tập trung thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh là "Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ".

Cẩm Phả đang phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ bình quân tăng 19% trở lên. (Trong ảnh: Bãi tắm Lương Ngọc - một trong 5 điểm du lịch của thành phố)
Cẩm Phả đang phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng thương mại - dịch vụ bình quân tăng 19% trở lên. (Trong ảnh: Bãi tắm Lương Ngọc - một trong 5 điểm du lịch của thành phố). Ảnh: Cao Quỳnh

Theo đó, thành phố đang quyết liệt cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đảm bảo đúng tiến độ, nhất là các dự án trọng điểm: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường kết nối Quốc lộ 18 với đường bao biển qua khu suối khoáng nóng Quang Hanh, dự án của các Tập đoàn FLC, Sun Group, Vingroup... Đồng thời, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, khai thác lợi thế các hạ tầng kỹ thuật đã và đang dần hoàn thiện để có giải pháp mạnh mẽ, đột phá vươn lên phát triển cân đối, hài hòa tạo chuỗi đô thị kết nối giữa Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn.

Thành phố nghiên cứu giải pháp tổng thể, có lộ trình cụ thể để tiếp tục đầu tư chỉnh trang đô thị (hạ ngầm điện, cáp viễn thông, vỉa hè đá, cây xanh...), tập trung vào khu vực phía biển và trong các khu dân cư ở trung tâm thành phố. Thành phố quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của tỉnh về quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than, tài nguyên trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức liên quan đến than, đảm bảo kinh doanh đúng quy định pháp luật, minh bạch, bền vững, gắn với xu thế phát triển chung của tỉnh.

Với vị trí thuận lợi, cùng những điều kiện về kinh tế - xã hội sẵn có, TP Cẩm Phả được tỉnh kỳ vọng là địa bàn trọng điểm phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong xu thế phát triển chung của toàn tỉnh, phát triển các ngành dịch vụ đang là đòi hỏi bức thiết của thành phố.

Nhấn mạnh tới những nhiệm vụ của TP Cẩm Phả trong năm 2019, tại buổi làm việc với BTV Thành ủy Cẩm Phả ngày 19/2, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã yêu cầu: Để đạt được sự tăng trưởng tương xứng với yêu cầu thực tiễn đặt ra, TP Cẩm Phả cần tiếp tục có giải pháp mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, giảm dần sự phụ thuộc vào than, trên cơ sở phát huy hiệu quả hạ tầng giao thông kết nối, như Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc, cảng biển... Đồng thời, phát huy hiệu quả lợi thế của Vịnh Bái Tử Long gắn với Vịnh Hạ Long, hướng tới quản lý theo mô hình chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế với các sản phẩm du lịch, dịch vụ đặc sắc. Thành phố cũng cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ - du lịch tâm linh; du lịch biển, đảo; du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe; xây dựng hệ thống cơ sở lưu trú chất lượng cao từ 4 sao trở lên. Qua đó, đưa Cẩm Phả trở thành điểm đến về du lịch hấp dẫn hơn, tạo động lực phát triển các ngành dịch vụ - du lịch thời gian tới.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.