Bằng Cả "thay da đổi thịt" từ nông thôn mới

Thứ Ba, 12/03/2019, 17:11 [GMT+7]
.
.

Xã Bằng Cả (huyện Hoành Bồ) vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với việc hoàn thành 19 tiêu chí, 50 chỉ tiêu (đạt 100%).

a1
Vườn trà hoa vàng của gia đình ông Bàng Văn Dân được lựa chọn xây dựng là vườn mẫu.

Bằng Cả là xã miền núi có trên 97% người dân là dân tộc Dao. Năm 2011, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, Bằng Cả mới đạt 3/19 tiêu chí với cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo cao... Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền từ huyện tới xã, năm 2018, Bằng Cả đã có bứt phá mạnh mẽ, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Để làm được điều này, từ những ngày đầu bắt tay vào triển khai xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung chỉ đạo, rà soát những tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, phân tích rõ tiềm năng thế mạnh của địa phương cũng như nguyên nhân của những hạn chế. Từ đó, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể cho từng giai đoạn. Các bước tiến hành được tính toán một cách khoa học, trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

a2
Công tác phổ cập giáo dục từ mầm non đến THCS trên địa bàn đạt 100%. Trong ảnh: Cô và trẻ Trường Mầm non xã Bằng Cả tham gia góc học tập "Bé cùng cô sáng tạo".

Xác định đặc thù của địa phương là thuần nông, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp, Bằng Cả đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch khuyến khích, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng nhằm làm gia tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Theo đó, Bằng Cả vận động các hộ dân chăn nuôi lợn, bò mở rộng quy mô, đầu tư chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện đàn gia súc trên địa bàn xã đạt trên 1.000 con các loại. Cùng với đó, người dân cũng duy trì phát triển kinh tế rừng với diện tích khoảng trên 800ha với những cây cho giá trị thu nhập cao. Từ sự định hướng, khuyến khích của xã, các hộ dân trên địa bàn cũng mạnh dạn chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế, tập trung đầu tư sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu của thị trường.

a3
Trạm y tế xã được quan tâm đầu tư nâng cấp, đảm bảo tốt về cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Ông Bàng Văn Dân, thôn 2, xã Bằng Cả, chia sẻ: “Trước kia, gia đình tôi chủ yếu trồng cây keo, nhưng vì kinh tế của cây mang lại thấp nên đã quyết định đầu tư sang cây trà hoa vàng. Đây là cây cho giá trị kinh tế khá cao. Hiện tại, trên diện tích 0,5ha, ngoài 700 cây trà hoa vàng đang trong giai đoạn cho thu hoạch, tôi còn trồng xen kẽ một số loại cây dược liệu mang lại thu nhập cao như: Trầm hương, sâm cau, máu chó... cùng các loại cây ăn quả theo mùa”. Ông Dân cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ vay vốn để xây dựng hệ thống tưới tiêu giúp cây trà hoa vàng phát triển tốt hơn.

Đến Bằng Cả sau ngày được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới mới thực sự thấy sự “thay da đổi thịt” ở nơi đây. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao với thu nhập bình quân đạt trên 41 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn 0,81%; 100% đường giao thông nông thôn trong xã được nhựa hoặc bê tông hóa, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân địa phương. Trong những năm qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của nhân dân, nhiều công trình thủy lợi, hồ đập phục vụ cho sản xuất của nhân dân đã được sửa chữa, nâng cấp, qua đó góp phần đưa tỷ lệ diện tích đất sản xuất được tưới nước chủ động của toàn xã đạt 98,2%; hệ thống kênh mương được cứng hóa trên 6,5km. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng thiết yếu cũng được nâng cấp; chất lượng giáo dục, y tế từng bước được nâng lên; hệ thống chính trị cơ sở được củng cố; dịch vụ thương mại, ngành nghề từng bước phát triển, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây thực sự là kết quả đáng ghi nhận đối với một xã miền núi.

a4
100% đường giao thông nông thôn trong xã được nhựa hoặc bê tông hóa, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Bằng Cả, cho biết: “Với mục tiêu phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thời gian tới, Bằng Cả tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt; xây dựng các giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, định hướng cơ cấu phát triển kinh tế dịch vụ - du lịch - nông nghiệp; kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ, du lịch gắn với phát huy giá trị Khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y..., từ đó tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Ngọc Huyền

.
.
.
.
.
.
.
.