Vân Đồn chú trọng phát triển du lịch, dịch vụ

Thứ Năm, 14/02/2019, 10:59 [GMT+7]
.
.

Vân Đồn được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh lựa chọn xây dựng Khu kinh tế từ năm 2009 với định hướng phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao. Thực hiện chỉ đạo này, đến nay những tiềm năng, thế mạnh của huyện đang được phát huy mạnh mẽ với sự chung sức đầu tư của Nhà nước và doanh nghiệp. 

m
Dịp Tết năm nay, Vân Đồn đón gần 200.000 lượt du khách đến tham quan, du xuân, ngắm cảnh. Ảnh: Hiểu Trân

Tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Vân Đồn ngày 31/1/2018, BTV Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà huyện đạt được trong hơn 2 năm qua trên tất cả các lĩnh vực. Huyện đã cụ thể hóa các nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy, chủ trương của tỉnh bằng các nghị quyết, chương trình hành động cụ thể với nhiều cách làm hay, hiệu quả và sát thực. Bên cạnh đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng tốt, thu ngân sách vượt dự toán tỉnh giao, huyện đã quyết liệt trong chỉ đạo, chủ động phối hợp với các cơ quan đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng nhiều dự án lớn; làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân hướng đến mục tiêu xây dựng Khu hành chính - kinh tế Vân Đồn...

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn một số vấn đề cần quan tâm khắc phục: Nhận thức của cán bộ, nhân dân chưa xứng tầm với định hướng phát triển của Khu hành chính - kinh tế đặc biệt; chất lượng dịch vụ, du lịch còn thấp; cán bộ cơ sở, chất lượng nguồn nhân nhân lực còn thấp; khiếu nại, tố cáo của công dân còn tiềm ẩn phức tạp...

Trên cơ sở đó, BTV Tỉnh ủy yêu cầu huyện tiếp tục tục rà soát, cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phù hợp, sát thực với tình hình, đặc điểm của địa phương, trên tinh thần chủ động, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo, tổ chức thực hiện khoa học, hiệu quả. Trong đó tập trung những nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; công tác quản lý nhà nước; an ninh trật tự...

n
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thực hiện Kết luận số 211-KL/TU (ngày 6/2/2018) của BTV Tỉnh ủy tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy, huyện đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trên nguyên tắc tận dụng tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Xuất phát từ nhu cầu thực tế và nhận thức đúng đắn về đổi mới mô hình tăng trưởng, Huyện ủy Vân Đồn đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề quan trọng, có tính chiến lược, định hướng lâu dài. Phải kể đến như Nghị quyết số 04-NQ/HU  "Phát triển vùng sản xuất tập trung trên địa bàn huyện giai đoạn 2015-2020"; Nghị quyết số 06-NQ/HU "Phát triển kinh tế thủy sản huyện Vân Đồn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030"; Nghị quyết số 08-NQ/HU "Phát triển du lịch, dịch vụ huyện Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030"...

Đường Vân Đồn
Nhiều tuyến đường trên địa bàn được đầu tư mới, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Gần đây nhất, thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” gắn với Kết luận số 211-KL/TU, huyện đã quyết liệt vào cuộc, triển khai ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm với những chỉ tiêu cụ thể, giao đến từng cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội. 

Từ một địa phương có nền kinh tế phát triển chậm, phụ thuộc nhiều vào nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh, đến nay bằng những cách làm sáng tạo, hiệu quả và tận dụng được sự huy động nguồn lực đầu tư của tỉnh, Vân Đồn đang “vươn mình” phát triển mạnh mẽ với nền kinh tế đa dạng có tính bền vững cao. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất (giá cố định năm 2010) đạt trên 4.370 tỷ đồng, tăng gần 19% so với năm 2017. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành thương mại - dịch vụ đạt 23%, chiếm cao nhất so với các ngành kinh tế khác của huyện (nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 11,9%; công nghiệp - xây dựng chiếm 22%). Con số này đã khẳng định cho những quyết tâm của huyện về chuyển đổi mô hình tăng trưởng, theo hướng dịch vụ.

Để có được kết quả đó, huyện đã phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương; kết nối các tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh; phát triển sản phẩm du lịch sinh thái biển gắn với văn hóa vùng, miền; khai thác các lợi thế tài nguyên du lịch sẵn có tại các địa phương Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng và đang tiếp tục phối hợp triển khai dự án du lịch sinh thái cộng đồng trên đảo Quan Lạn và xây dựng thêm các hành trình mới, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên đảo; mở rộng các hoạt động trải nghiệm cho du khách cùng với cư dân địa phương.

A
Nuôi trồng thủy sản đóng góp tích cực phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện. 

Cùng với đó, Vân Đồn đã kêu gọi, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn đầu tư phát triển các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch đạt chất lượng. Đến nay, trên địa bàn huyện có 166 cơ sở lưu trú với 2.200 phòng, tăng 30 cơ sở lưu trú và 620 phòng so với năm 2017. Từ sự quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ, năm 2018 lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện đạt trên 1,1 triệu lượt, tăng 9,5% so với năm 2017.

Ngành kinh tế dịch vụ Vân Đồn phát triển, tạo tiền đề cho nhiều ngành nghề kinh doanh mới phát triển, giải quyết việc làm cho gần 1.500 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định.

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Từ định hướng của tỉnh và kết quả đạt được thời gian qua, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 25/12/2018 về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 với chủ đề “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Sở dĩ chủ đề công tác năm 2019 của Vân Đồn trùng với chủ đề công tác năm của tỉnh là vì chúng tôi xác định, cần phải tận dụng, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, kết hợp với những công trình hạ tầng đã được Nhà nước, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện. Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đã đi vào khai thác, hứa hẹn lượng khách du lịch đến huyện tăng đột biến trong năm nay. Đây là cơ hội, song cũng đan xen nhiều thách thức, đòi hỏi chúng tôi cần phải nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ.

Tới đây, BTV Tỉnh ủy sẽ có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Vân Đồn về kết quả thực hiện Kết luận số 211-KL/TU; nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 và triển khai Nghị quyết số 14-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại buổi làm việc này sẽ có nhiều chủ trương, định hướng được tập thể BTV Tỉnh ủy gợi mở, chỉ đạo, tạo tiền đề vững chắc để Vân Đồn phát triển nhanh, bền vững.

Hoàng Mạnh Trường 

.
.
.
.
.
.
.
.