Tiên Yên phát triển KT-XH 2019: Quyết tâm bứt phá

Thứ Sáu, 15/02/2019, 15:08 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, thu ngân sách trên địa bàn huyện Tiên Yên lần đầu tiên đạt 100 tỷ đồng, các công tác khác cũng đều cán mốc hoặc vượt so với chỉ tiêu đề ra. Để đạt được kết quả đó là sự nỗ lực vượt bậc, sự đồng lòng, nhất trí trong cán bộ, nhân dân toàn huyện. Năm 2019, Tiên Yên đặt ra nhiều mục tiêu tiếp tục duy trì thành tích phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, hoàn thành các tiêu chí để tái lập thị xã vào năm 2020.

NHỮNG TÍN HIỆU VUI

Chúng tôi đến khu di dân Khe Lẹ (xã Hà Lâu) trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019. Điều đầu tiên mọi người trong đoàn nhìn thấy đó là những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi được xây dựng kiên cố với nhiều kiểu thiết kế hiện đại như ở một khu đô thị mới dưới đồng bằng. Lúc này, người dân đang miệt mài chỉnh sửa, trang hoàng nhà cửa để vui xuân, đón tết.

Đường phố huyện Tiên Yên ngày càng khang trang sạch đẹp và hiện đại hơn
Đường phố thị trấn Tiên Yên ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

Trưởng thôn Khe Lẹ, Chíu Ngọc Nàm không giấu được niềm vui, chia sẻ: “Có nhà mới không phải ở chỗ nguy cơ sạt lở nữa mà lại đúng vào dịp đón năm mới nên bà con vui lắm, ai cũng cố trang trí cho ngôi nhà đẹp nhất. Chúng tôi cũng đã yêu cầu bà con vui thì vui nhưng không được đốt pháo, đánh bài bạc... vi phạm pháp luật, gây mất ANTT. Bên cạnh đó, di dời ra ở chỗ mới này gần với trung tâm huyện hơn thì phải chấp hành luật giao thông khi đi xe mô tô để đảm bảo ATGT”.

Năm 2018, các chương trình mục tiêu quốc gia cũng đã được huyện Tiên Yên đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt 16/20 tiêu chí, 46/53 chỉ tiêu (tăng 2 tiêu chí và 4 chỉ tiêu so với cùng kỳ); có thêm 3 xã đạt chuẩn NTM là Hải Lạng, Đồng Rui, Yên Than. Bên cạnh đó, năm 2018 có 10 thôn của huyện ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,63%...

Đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Các chỉ tiêu mà huyện Tiên Yên đạt được trong năm 2018 đã đánh giá được những nỗ lực của cán bộ, chính quyền, nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy Tiên Yên đã biết phát huy những tiềm năng, thế mạnh vốn có để bứt phá cụ thể không dàn trải, hình thức như trước nữa, là tiền đề để chúng tôi đạt thành tích mới trong năm 2019”.

NHIỀU MỤC TIÊU MỚI

Năm 2019, huyện Tiên Yên cũng đã đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó chú trọng phát huy tiềm năng, lợi thế riêng có của địa phương; đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng; tạo chuyển biến rõ nét mô hình tăng trưởng, lấy nông - lâm - ngư nghiệp làm nền tảng; thương mại, dịch vụ, du lịch làm khâu đột phá tạo bước phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản đang được huyện Tiên Yên đầu tư tích cực
Phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản đang được huyện Tiên Yên đầu tư tích cực.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Tiên Yên trong năm 2019 đó là tập trung sản xuất hàng hóa theo quy hoạch vùng; thâm canh tăng vụ, nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác; khuyến khích nuôi trồng công nghệ cao, vùng sản xuất chuyên canh giống mới có năng suất cao; xây dựng mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP; tiếp tục đổi mới, xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất theo hướng kinh tế trang trại, kinh tế tập thể, hợp tác xã, doanh nghiệp; tập trung phát triển các sản phẩm OCOP địa phương về quy mô, chất lượng và thương hiệu, hướng tới thị trường xuất khẩu.

“Chúng tôi tiếp tục tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện gắn với xây dựng NTM, đồng thời phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội để tạo bước phát triển nhanh, nâng cao tỷ trọng đóng góp của khu vực thương mại, dịch vụ và du lịch gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, đồng chí Trương Công Ngàn cho biết thêm.

Với những nỗ lực của mình, chắc chắn huyện Tiên Yên sẽ tiếp tục có thêm những dấu mốc phát triển mới trong năm 2019.

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.