Tăng cường xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh

Thứ Năm, 21/02/2019, 06:52 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Quảng Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Kết quả này có được chính là nhờ các chương trình xúc tiến đầu tư mà tỉnh đã cụ thể hóa theo từng năm, từng giai đoạn. Năm 2019, chiến lược xúc tiến đầu tư thông qua các chương trình tại chỗ và xúc tiến đầu tư trong, ngoài nước đã được sớm hoạch định.

Tin liên quan

Đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những giải pháp tích xúc tiến đầu tư tại chỗ hiệu quả của Quảng Ninh (Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp, nhà đầu tư bên lề hội nghị công bố kết quả DDCI 2018 vào tháng 1 vừa qua).
Đồng hành cùng doanh nghiệp là một trong những giải pháp xúc tiến đầu tư tại chỗ hiệu quả của Quảng Ninh. (Trong ảnh: Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp, nhà đầu tư bên lề hội nghị công bố kết quả DDCI 2018 vào tháng 1 vừa qua). Ảnh: Thanh Hằng

Xác định công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ là một trong những chương trình quan trọng, vì thế, theo ông Nguyễn Đức Tiệp, Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư), tỉnh sẽ triển khai các hoạt động cụ thể thiết thực.

Năm 2019, tỉnh cũng tiếp tục thực hiện các giải pháp, sáng kiến gắn với nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó xác định nắm bắt, giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị, nâng cao mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh là yếu tố then chốt. Đồng thời, đổi mới phương thức tiếp xúc doanh nghiệp theo từng chuyên đề thông qua kênh Cafe doanh nhân, fanpage DDCI, hỗ trợ các dự án được cấp phép, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư để đẩy mạnh giải ngân dự án; hỗ trợ tiếp cận tài chính, tín dụng; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo...

Bên cạnh đó, IPA Quảng Ninh cũng xây dựng cơ sở dữ liệu, tài liệu, ấn phẩm xúc tiến đầu tư; phát hành các ấn phẩm, tài liệu. Đặc biệt, cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư tại Khu kinh tế Vân Đồn, tài liệu xúc tiến đầu tư chuyên sâu theo lĩnh vực dịch vụ du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng, logistics...

Đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Hokuriku (Nhật Bản) đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ninh.
Đoàn Hiệp hội các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Hokuriku (Nhật Bản) đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Quảng Ninh. Ảnh: Cẩm Linh

Cùng với xúc tiến đầu tư tại chỗ, hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước được tăng cường. Với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục thiết lập và duy trì mối quan hệ với các tổ chức, hiệp hội có vai trò kết nối, xúc tiến đầu tư trong nước (gồm các Đại sứ quán, Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại nước ngoài tại Việt Nam như JBAV, JETRO, KCCI, KOTRA, Eurocham, Amcham...) cùng các ngân hàng trong nước và quốc tế, các tổ chức tài chính trung gian, các công ty tư vấn đầu tư.

Phối hợp với Bộ phận Xúc tiến đầu tư nước ngoài tại các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài để quảng bá, giới thiệu, xúc tiến đầu tư cho Quảng Ninh và kết nối, tiếp xúc với các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp của nước sở tại. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước quảng bá tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh, những chính sách thu hút đầu tư, các dự án kêu gọi thu hút đầu tư của tỉnh. Hoàn thiện và liên tục cập nhật thông tin, tin tức trên website xúc tiến đầu tư của tỉnh bằng các ngôn ngữ Việt, Anh, Nhật, Hàn, trở thành một kênh tham khảo thông tin về đầu tư tại Quảng Ninh.

Ngay dịp đầu năm mới 2019, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đã tổ chức đoàn công tác gặp gỡ và làm việc với các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội gồm trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM).
Ngay dịp đầu năm mới, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh đã tổ chức đoàn công tác gặp gỡ và làm việc với các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM). Ảnh: Thái Sơn (CTV)

Các chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước dưới hình thức hội nghị cũng sẽ được tỉnh chủ trì tổ chức hoặc phối hợp tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư do các cấp trung ương, Bộ KH&ĐT cũng như các bộ, ban, ngành liên quan chủ trì tổ chức. Qua đó, liên kết, hợp tác với các địa phương lân cận thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư liên vùng trong và ngoài nước nhằm tăng hiệu quả, giảm chi phí của các hoạt động; dự kiến tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch Quảng Ninh - Nhật Bản trong năm 2019 và một số hội thảo chuyên ngành liên quan đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ, diễn đàn, tọa đàm... về hợp tác, kết nối đầu tư do các tổ chức nước ngoài chủ trì, nhằm mở rộng cơ hội giao lưu hợp tác với các hiệp hội doanh nghiệp các nước, các cơ quan xúc tiến đầu tư và tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư trong, ngoài nước. Tổ chức các đoàn công tác đi kết nối đầu tư, kết hợp học tập kinh nghiệm về phát triển lĩnh vực chuyên ngành do các sở, ngành chuyên môn chủ trì trên cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực tham gia của các huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp, nhà đầu tư hạ tầng các KCN kêu gọi đầu tư các dự án cụ thể… Cùng với đó là thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước, quốc tế; định hướng giải pháp xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Vân Đồn.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.