Rà soát các dự án có sử dụng đất, mặt nước trên địa bàn KKT Vân Đồn

Thứ Năm, 14/02/2019, 14:43 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/2, tại TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả rà soát các dự án có sử dụng đất, mặt nước sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn Khu kinh tế Vân Đồn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của BQL Khu kinh tế, Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1296/QĐ-TTg ngày 19/8/2009, có diện tích 2.171,33km2, trong đó diện tích đất tự nhiên 581,83km2, phần biển 1.589,5km2; bao gồm 7 phân khu chức năng chính. Đến nay đã hoàn thành công tác lập và phê duyệt 6 đồ án, 1 đồ án chưa triển khai do điều chỉnh vị trí sân bay từ xã Bình Dân về xã Đoàn Kết.

Cùng với quá trình lập điều chỉnh Quy hoạch chung, hiện nay tại KKT Vân Đồn đã có một số quy hoạch được phê duyệt là quy hoạch phân khu, khu đô thị Cái Rồng, khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, khu đô thị và cảng phía Bắc đảo Cái Bầu, khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn, khu vực đảo Ngọc Vừng, khu vực đảo Bản Sen. Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các dự án lớn như: Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City tại xã Hạ Long; Phân khu B8 thuộc dự án Con đường di sản Vân Đồn, xã Hạ Long; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn...

Qua rà soát trên địa bàn KKT Vân Đồn hiện có 124 dự án có sử dụng đất, mặt nước sử dụng vốn ngoài ngân sách. Trong đó có 22 dự án đã hoàn thành, 43 dự án đã giao đất (10 dự án đã chấm dứt); 59 dự án chưa giao đất (19 dự án đã chấm dứt). Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành tham gia ý kiến vào đề xuất của của BQL Khu kinh tế đối với các dự án.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BQL Khu kinh tế xem xét những dự án quan trọng tạo ra động lực, có sức lan tỏa thu hút các nhà đầu tư cần rà soát lại để đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho tiếp tục triển khai. Đối với những dự án đã hoàn thành quy trình thủ tục nhưng chậm tiến độ, đề nghị BQL Khu kinh tế có văn bản đôn đốc đối với từng dự án, nếu không có khả năng thực hiện, đề xuất thu hồi dự án giao cho các nhà đầu tư có tiềm lực; đồng thời tiếp tục rà soát các quỹ đất để giao cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

Liên quan đến các dự án xây dựng khu đô thị cần phải giám sát chặt chẽ, không để phát sinh điểm nóng; hoàn tất các thủ tục liên quan triển khai một số sự án tạo sự lan tỏa, nhất là các dự án lớn.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.