Quảng Ninh chưa phát hiện có dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Tư, 20/02/2019, 13:25 [GMT+7]
.
.

Dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại 2 địa phương: Thái Bình và Hưng Yên, là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc - nơi dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành, Quảng Ninh đã có những phản ứng như thế nào trước nguy cơ của dịch bệnh này, phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã phỏng vấn nhanh ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y  (Sở NN&PTNT Quảng Ninh).

Ông Đông
Ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y  (Sở NN&PTNT Quảng Ninh).

- Hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại Thái Bình và Hưng Yên, là cơ quan quản lý công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác chăn nuôi trên địa bàn, xin ông cho biết tình hình ở Quảng Ninh ra sao?

+ Thời điểm hiện tại, Quảng Ninh chưa phát hiện có dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã và đang bố trí cán bộ bám sát tại các địa bàn để nắm thông tin, đồng thời phối hợp với các địa phương kiểm tra, theo dõi thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện khi có dịch xuất hiện.

- Mặc dù hiện nay chưa phát hiện trường hợp có dịch tả lợn xuất hiện trên địa bàn, nhưng theo ông, Quảng Ninh có nguy cơ cao về sự xuất hiện dịch tả lợn không?

+ Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới dài và có nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở thông thương với Trung Quốc, hoạt động giao thương mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm từ lợn rất lớn. Đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn nguồn lây lan dịch bệnh. Chưa kể, hiện nay việc chăn nuôi trên địa bàn chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân, còn lại phải nhập từ các địa phương khác... Bên cạnh đó, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn phần lớn vẫn còn nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn ít, nhiều cơ sở giết mổ tự phát, nhỏ lẻ khó kiểm tra, giám sát thường xuyên, dẫn đến công tác kiểm tra chất lượng thực phẩm khó khăn, chưa thể kiểm soát hết được. Đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

- Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, ngành Nông nghiệp Quảng Ninh nói chung, cụ thể là Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã có những biện pháp gì thưa ông?

+ Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến ngày càng phức tạp, ngay từ năm 2018, khi dịch bệnh mới xuất hiện ở Trung Quốc, chưa xảy ra ở Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu cho Sở NN&PTNT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc sở; phối hợp với các ngành, địa phương triển khai công tác phòng chống dịch. Theo đó, công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch đã được Quảng Ninh triển khai quyết liệt trong toàn tỉnh.

Nguy cơ
Nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể, toàn tỉnh đã tiêm phòng hơn 3,8 triệu liều vắc-xin các loại cho đàn gia súc, gia cầm và phun hơn 19.711 lít hóa chất để khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, chợ kinh doanh buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm, ổ dịch và nơi có nguy cơ cao; tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn tại các địa phương và cũng đã thành lập Tổ ứng phó nhanh để hỗ trợ các địa phương xử lý ngay ổ dịch khi mới phát sinh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai những biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, những địa phương giáp biên giới (gồm: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu) đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng (biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường, thanh tra giao thông trên địa bàn) ngăn ngừa triệt để các hoạt động nhập lậu động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đồng thời tiêu hủy động vật và sản phẩm động vật nhập lậu không có nguồn gốc theo đúng quy trình, quy định hiện hành.

Sở NN&PTNT Quảng Ninh cũng đã  công bố đường dây nóng phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh là cơ quan tiếp nhận thông tin đường dây nóng qua số điện thoại: 0203.3623.380; 0912.308.644, 0936.952.589, 0975.654.773.

Trước thực tế dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại nước ta, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lập tức tham mưu cho Sở NN&PTNT ban hành công điện khẩn yêu cầu các địa phương, các ngành, lực lượng chức năng phối hợp triển khai khẩn cấp công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát sản phẩm từ lợn từ các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình vào Quảng Ninh tiêu thụ. Đồng thời, chi cục cũng đã triển khai các nhiệm vụ một cách khẩn trương và cấp bách toàn đơn vị đến các cơ sở trong toàn tỉnh, yêu cầu đơn vị, cơ sở bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện các ổ dịch để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, chi cục cũng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư, hóa chất... sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

- Xin cảm ơn ông!

Dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang người.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ, không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp.

Do hiện tại không có thuốc chữa, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% ở tất cả các loại lợn con, lợn choai, lợn thịt. Người chăn nuôi cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp khử trùng chuồng nuôi bằng vôi bột, thuốc sát trùng.

Cần bình tĩnh, không nên hoang mang, tẩy chay tiêu dùng sản phẩm thịt lợn bởi đây là loại bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

(Nguồn: Cục Thú y)

Đặng Nhung (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.