Niềm vui từ ruộng khoai tây Atlantic ở Đông Triều

Thứ Năm, 21/02/2019, 07:39 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, bà con nông dân TX Đông Triều đã hoàn thành việc thu hoạch khoai tây Atlantic trên đồng ruộng, đang tập trung phân loại và xuất bán những mẻ khoai cuối cùng cho đơn vị bao tiêu là Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina (gọi tắt là Orion Vina). Năm nay, nông dân Đông Triều tiếp tục có thêm vụ khoai tây thắng lợi khi đạt cả về sản lượng và chất lượng, còn đầu ra thì không phải lo.

Tin liên quan

Thời điểm này TX Đông Triều đã thu hoạch xong vụ khoai tây, ước tổng sản lượng đạt
Thời điểm này, TX Đông Triều đã thu hoạch xong 218ha khoai tây, ước tổng sản lượng đạt trên 3.400 tấn củ.

Có mặt tại cánh đồng khoai tây Atlantic phường Đức Chính, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí thu hoạch rộn ràng và tâm lý phấn khởi của bà con nông dân. Dưới ruộng, việc dỡ khoai chủ yếu được thực hiện bằng máy, người dân chỉ cần nhặt, phân loại và đóng bao. Trên bờ là các điểm cân khoai xuất lên các xe container của Orion Vina cũng đã đợi sẵn. Mọi việc đều rất khẩn trương, ăn khớp, nhịp nhàng, từ người thu hoạch đến người thu mua, cân đo đong đếm trên bờ dường như rất quen việc.

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã, cho biết: Năm nay toàn thị xã có 218ha khoai tây Atlantic, tăng 47ha so với vụ mùa trước, năng suất trung bình đạt trên 16 tấn/ha, nâng tổng sản lượng lên trên 3.400 tấn củ.

Khâu thu hoạch chủ yếu thực hiện bằng máy móc giúp người dân có thể phân loại khoai ngay tại ruộng
Khâu thu hoạch chủ yếu thực hiện bằng máy móc giúp người dân có thể phân loại khoai ngay tại ruộng.

Chị Nguyễn Thị Thanh, nông dân xã Đức Chính vừa theo máy nhặt khoai tây vừa vui vẻ cho biết: Vụ này nhà tôi có hơn 3 sào khoai, thu được gần 2 tấn củ, ngoài 1,5 tấn củ xuất thẳng cho Orion Vina, số còn lại cũng đã được các tiểu thương, các hộ chăn nuôi trên địa bàn đặt mua hết, không bị tồn để phải lo đầu ra như những nông sản khác. Anh Trần Quốc Nhàn (xã Đức Chính) cho biết thêm: So với các loại cây tôi trồng trên đồng đất này 2 năm trước, khoai tây cho thu nhập cao hơn hẳn, tính ra cao hơn từ 20-40% mà sản xuất lại ổn định, do đã có doanh nghiệp đặt mua sẵn.

Có thể thấy, kể từ khi thí điểm triển khai trồng khoai tây Atlantic vào năm 2012 đến nay, đây là năm thứ 7 liên tiếp TX Đông Triều thành công với loại nông sản này. Từ diện tích ban đầu hơn 10ha tại xã Bình Dương, đến nay Đông Triều đã tăng lên đến 218ha và mở rộng diện sản xuất trên địa bàn gần 10 xã, phường; năng suất, sản lượng cũng tăng dần đều, năm sau hơn năm trước từ 10-15%/năm. Điều này không chỉ bởi cây khoai tây Atlantic dễ trồng, chăm sóc và thu hoạch, mà quan trọng là mô hình sản xuất này có sự liên kết của 4 nhà (nhà nông, nhà quản lý, doanh nghiệp và khoa học), trong đó, nhà khoa học và doanh nghiệp đã đảm nhận 2 khâu quan trọng, nhất là cung ứng giống và chuyển giao kỹ thuật, cũng như khâu bao tiêu sản phẩm.

Trong những ngày thu hoạch, các xe Contenner của luôn thường trực để nhận hàng
Trong những ngày thu hoạch, các xe container của Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina luôn thường trực để nhận hàng.

Bên cạnh đó, cách làm của TX Đông Triều cũng được đánh giá phù hợp và hiệu quả với sự phối hợp, thực hiện cam kết những điều khoản rất rõ ràng, chặt chẽ cùng doanh nghiệp. Việc tăng diện tích cũng được thực hiện dần, theo lộ trình, tránh tình trạng phát triển tự phát, dồn dập, mất kiểm soát. Với sự hướng dẫn sát sao của Viện Sinh học nông nghiệp, hiện bà con nông dân TX Đông Triều ngày càng làm chủ quy trình kỹ thuật sản xuất của cây khoai tây, không chỉ tiết kiệm chi phí sản xuất, mà còn tiết kiệm thời gian sản xuất. Từ thành công thực tế của Đông Triều cho thấy việc sản xuất nông sản tập trung cần có những bước đi cụ thể, chậm nhưng mà chắc. 

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.