Công ty CP Thông Quảng Ninh

Giúp dân "sống khỏe" nhờ cây thông

Thứ Năm, 21/02/2019, 09:54 [GMT+7]
.
.

Với chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, Công ty CP Thông Quảng Ninh ngày càng khẳng định là doanh nghiệp hạt nhân của ngành chế biến, xuất khẩu nhựa thông và các sản phẩm khác chế biến từ nhựa thông (tùng hương, tinh dầu thông, colophan, keo nhựa thông…) của toàn quốc.

Hiện ngoài cơ sở sản xuất chính (tại phường Phương Đông, TP Uông Bí), Công ty CP Thông Quảng Ninh còn có các nhà máy vệ tinh đặt tại các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Tổng sản phẩm tùng hương và sản phẩm chế biến từ nhựa thông của Công ty đang chiếm khoảng 70% thị phần toàn quốc, trong đó phần lớn đều xuất khẩu tại các thị trường Á, Âu, mang lại giá trị cao.

Cây thông mang giá trị cao, riêng sản phẩm nhựa thông là nguyên liệu để tinh chế tùng hương, tinh dầu thông, colophan, keo thông, chất cách điện…
Cây thông có đời sống dài, mang giá trị cao, riêng sản phẩm nhựa thông là nguyên liệu để tinh chế tùng hương, tinh dầu thông, colophan, keo thông, chất cách điện…

Theo báo cáo của Công ty CP Thông Quảng Ninh, năm 2018 đơn vị đạt tổng sản lượng sản xuất gần 20.000 tấn các loại, đạt tổng doanh thu trên 925 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 47 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế 26 tỷ đồng. Toàn Công ty có gần 400 cán bộ, công nhân viên, đạt mức thu nhập bình quân gần 11 triệu đồng/người/tháng.

Những năm gần đây, trước xu thế nhu cầu về nhựa thông và các sản phẩm từ nhựa thông trên thị trường thế giới rất lớn, ngày càng tăng, cung không kịp cầu, Công ty CP Thông Quảng Ninh tập trung triển khai chiến lược phát triển bền vững và mở rộng quy mô. Theo tính toán của các nhà kinh tế, hàng năm nhu cầu về tinh dầu thông trong công nghệ hóa mỹ phẩm tăng từ 3-5%, trong công nghệ chế tạo keo và các sản phẩm kết dính cũng tăng từ 2-3%. Trong nước, nhu cầu nhựa thông và các sản phẩm từ nhựa thông cũng rất lớn. Chỉ tính nhu cầu tùng hương để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất giấy vào năm 2020 cần tới 200.000 tấn, gấp 10 lần sản lượng cung ứng hiện nay.

cây thông là loài cây có sức chống chịu cao, có tác dụng lớn trong ổn định hệ sinh thái và đa dạng sinh học
Cây thông là loài cây có sức chống chịu cao, có tác dụng lớn trong ổn định hệ sinh thái và đa dạng sinh học, tạo cảnh quan tự nhiên tươi đẹp.

Để đi trước đón đầu, bắt kịp nhịp độ phát triển này của toàn cầu, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh toàn cầu về xuất khẩu nhựa thông và các sản phẩm khác chế biến từ nhựa thông, Công ty CP Thông Quảng Ninh nỗ lực phát triển diện tích rừng nguyên liệu, tăng lượng nhựa nguyên liệu cung cấp tại chỗ. Trong đó Công ty hỗ trợ người dân về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác; hỗ trợ chi phí trồng, chăm sóc cây trong những năm ban đầu; cam kết thu mua toàn bộ sản lượng nhựa sau thu hoạch theo giá thị trường...

Tại tỉnh Quảng Ninh, Công ty CP Thông Quảng Ninh ưu tiên phát triển giống thông bản địa vốn có những ưu điểm vượt trội và tính riêng có so với các giống thông khác trong toàn quốc. Cụ thể tại các địa phương khu vực miền Tây của tỉnh, Công ty lựa chọn trồng giống thông nhựa thuần chủng Quảng Ninh. Nguồn giống cây do Công ty chủ động thu hái hạt giống tại các cây thông nhựa thuần chủng và gieo ươm tại vườn ươm của Công ty hoặc các đơn vị vệ tinh (quy mô 60.000 cây/năm), đến khi cây đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật mới giao lại cho người dân trồng. Đối với các địa phương ở miền Đông, để phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng khí hậu, Công ty lựa chọn phát triển cây thông mã vĩ.

Người trồng thông sẽ có thu nhập cao do giá trị khai thác nhựa đạt tối thiểu 100  triệu đồng/ha/năm; thời gian khai thác dài đến vài chục năm. Sau khai thác nhựa còn được khai thác gỗ
Người trồng thông có thu nhập cao do giá trị khai thác nhựa đạt tối thiểu 100 triệu đồng/ha/năm; thời gian khai thác dài đến vài chục năm, sau khai thác nhựa còn được khai thác gỗ.

Theo báo cáo của Công ty CP Thông Quảng Ninh, chỉ tính trong 3 năm từ 2016-2018, từ nguồn giống, vốn hỗ trợ của Công ty, các địa phương trong toàn tỉnh đã mở rộng được thêm trên 1.600ha rừng thông. Trong đó riêng huyện Bình Liêu trong 3 năm trồng được trên 1.100ha thông, là địa phương phát triển phong trào trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa giá trị cao lớn nhất toàn tỉnh. Đây sẽ là nguồn lợi lớn và lâu dài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.

Theo ông Trần Việt Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Thông Quảng Ninh, cây thông là loài cây gỗ lớn, đa mục đích, có sức chống chịu cao, sinh trưởng và phát triển tốt trên các vùng đất khô cằn, bị thoái hóa, rửa trôi mạnh nên có tác dụng lớn về phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cải tạo đất, tạo nguồn nước, góp phần ổn định hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Cây mang giá trị cao, bởi gỗ thông có giác và lõi phân biệt, gỗ có sợi cellulô dài nên dùng cho sản xuất giấy, ngoài ra còn làm gỗ trụ mỏ, cột điện, gỗ bao bì… Nhựa thông tinh chế thu được sản phẩm tinh dầu thông và colophan để sử dụng trong công nghiệp hóa mỹ phẩm, làm keo trong sản xuất giấy (keo nhựa thông) và làm chất cách điện trong công nghiệp điện, làm sơn… Đặc biệt đây là loại cây sống lâu năm, có thể đạt tối đa đến gần 100 năm và thời gian cho khai thác nhựa từ 30-60 năm với sản lượng nhựa trung bình đạt 2-4 tấn/ha/năm; doanh thu tối thiểu trên 100 triệu đồng/ha/năm… Chính bởi vậy cây thông chính là loại cây lâm nghiệp làm giàu lâu dài, bền vững của người dân.

Hiện Công ty CP thông Quảng Ninh đang tích cực hỗ trợ người dân trồng thông, mở rộng diện tích
Hiện Công ty CP Thông Quảng Ninh đang tích cực hỗ trợ người dân trồng thông, mở rộng diện tích.
Điều này giúp Công ty chủ động về nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường cũng như mục tiêu phát triển bền vững của đơn vị
Điều này giúp Công ty chủ động về nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường cũng như mục tiêu phát triển sản xuất bền vững của đơn vị.

Được biết thời gian tiếp theo, Công ty CP Thông Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh rà soát diện tích, chuẩn bị tốt công tác trồng rừng, mở rộng diện tích rừng thông với mật độ chuẩn 700 cây trưởng thành/ha, qua đó chủ động nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp phát triển vững mạnh cũng như nâng cao đời sống người dân.

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.