Chuyển biến trong bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 16/02/2019, 13:10 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thổi một luồng sinh khí mới thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Hải Hà phát triển. Trong đó, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó hoàn thành, nhưng huyện đã có những cách làm cụ thể, phù hợp với đặc điểm riêng của địa phương, nhờ đó môi trường đã có nhiều chuyển biến.

Trồng rừng ngập mặn bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Quảng Minh.
Trồng rừng ngập mặn bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Quảng Minh.

Trong quá trình triển khai thực hiện tiêu chí về môi trường, Hải Hà đã triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường. Cùng với tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng các điểm đến môi trường thân thiện gắn với xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu… huyện đã phát động hiệu quả phong trào "Đẹp nhà, sạch đường, sạch đồng ruộng"; “5 không, 3 sạch”; “Ngày chủ nhật xanh”...

Năm 2018, huyện đã tổ chức được gần 1.800 buổi vệ sinh thu hút được trên 93.000 lượt người tham gia, thu gom được trên 1.700m3 rác; chỉnh trang trên 1.300km đường làng, ngõ xóm; khơi thông 104km cống mương, trồng 1.844 cây xanh và hơn 72.000 cây hoa các loại, lắp đặt mới 15 thùng rác. Nhân rộng được 58 mô hình bảo vệ môi trường, trong đó 54 mô hình quản lý đoạn đường xanh, sạch, đẹp; 3 mô hình thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã. UBND thị trấn tổ chức lễ phát động phong trào “Phụ nữ thị trấn hạn chế sử dụng túi nilon, không thải chất thải nguy hại ra môi trường”. Qua buổi lễ phát động đã huy động được hàng ngàn chị em phụ nữ tham gia, hiện tại đang mở rộng hoạt động tuyên truyền trên phạm vi toàn huyện.

Công nhân Trung tâm Thủy nông -  Giao thông và Đô thị Hải Hà thực hiện thu gom rác thải tại thị trấn Quảng Hà
Công nhân Trung tâm Thủy nông - Giao thông và Đô thị Hải Hà thực hiện thu gom rác thải tại thị trấn Quảng Hà.

Huyện đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nghĩa trang tại xã Quảng Phong, các lò đốt rác tại xã Cái Chiên, Tiến Tới và thực hiện quy trình xây dựng lò đốt rác tại xã Quảng Phong. Các xã thành lập các tổ thu gom rác thải; xây dựng được 80 công trình khí sinh học (hầm bioga) góp phần giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường phát sinh trong chăn nuôi. Huyện cũng vận động 401 hộ dân tại các xã chưa đạt các chỉ tiêu về môi trường trong chương trình xây dựng NTM đăng ký di chuyển chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Đến thời điểm hiện tại đã có 28 hộ thực hiện di chuyển.

Thu gom rác thải trên bãi biển Đầu Rồng xã Cái Chiên.
Thu gom rác thải trên bãi biển Đầu Rồng, xã Cái Chiên.

Đồng thời, huyện cũng duy trì việc thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo 100% chất thải rắn phát sinh trên địa bàn được thu gom, xử lý. Công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn được triển khai quyết liệt cả về quy mô và tần suất kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý. Năm 2018, huyện đã xử lý 11 trường hợp gồm các tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền xử phạt 105 triệu đồng. Huyện cũng tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành  kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với công tác bảo vệ môi trường tại khu công nghiệp, đề xuất các giải pháp về xử lý nước thải, chất thải rắn phát sinh của các nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp. Đôn đốc, hướng dẫn lập, thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, đề án xả nước thải vào nguồn nước của chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp tại Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà...

Tính đến nay, toàn huyện có 11/15 xã đạt tiêu chí về môi trường, trong đó: Có 15/15 xã đạt tiêu chí về cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo các quy định và chỉ tiêu về cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; 13/15 xã đạt tiêu chí về chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; 13/15 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chung khu vực nông thôn đạt 92,8%.

Trung Thành

.
.
.
.
.
.
.
.