Chấm dứt hoạt động sản xuất vôi thủ công ở Uông Bí: Cần giải pháp quyết liệt hơn nữa

Thứ Sáu, 15/02/2019, 06:51 [GMT+7]
.
.

TP Uông Bí có 68 lò sản xuất vôi thủ công với 115 ống lò của 51 cơ sở sản xuất; tổng diện tích 140.840m2 (chủ yếu tập trung trên địa bàn 2 phường Phương Nam và Phương Đông). Ngoại trừ 12 ống lò của Trại giam Hang Son (thuộc Bộ Công an), số ống lò còn lại đều là các cơ sở sản xuất hộ gia đình; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng trên đất nông nghiệp; 100% cơ sở đều hoạt động không có giấy phép, không trong quy hoạch phát triển sản xuất vôi của tỉnh và đều sản xuất theo công nghệ thủ công, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Tin liên quan

Thời điểm ngày 12/2 vẫn còn 48 ống lò hoạt động hoặc để ở trạng thái ủ để sẵn sàng sản xuất
Mặc dù phải dừng sản xuất từ ngày 31/1/2019, tuy nhiên thời điểm ngày 12/2, tại phường Phương Nam vẫn còn 48 ống lò vôi thủ công sản xuất hoặc để ở trạng thái ủ để sẵn sàng sản xuất.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện lộ trình dừng hoạt động sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, thời gian vào trước ngày 31/12/2018; sau đó gia hạn đến hết ngày 31/1/2019. Đồng thời, xây dựng cơ chế hỗ trợ chi phí tháo dỡ và hỗ trợ người lao động làm việc tại các lò vôi thủ công.

Trên cơ sở này, UBND TP Uông Bí cũng đã sớm xây dựng và phê duyệt Đề án điều chỉnh hỗ trợ chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công với tổng kinh phí dự toán gần 26 tỷ đồng. Cụ thể các chủ lò được hỗ trợ chi phí tháo dỡ, khôi phục mặt bằng với đơn giá 165.000 đồng/m3 thể tích lò; chủ lò và người lao động được hỗ trợ dừng sản xuất để chuyển đổi nghề (hỗ trợ 1 lần) với mức 3 tháng lương tối thiểu vùng. ngoài ra 2 đối tượng chủ lò và người lao động nếu đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định còn được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ninh trong năm 2019.

Một trường hợp chủ lò cố tình vận hành sản xuất trở lại
Một chủ lò vôi cố tình vận hành sản xuất trở lại.

TP Uông Bí đã sớm xin ý kiến tham mưu, chỉ đạo, phối hợp thực hiện mục tiêu dừng sản xuất vôi thủ công trên địa bàn từ các sở, ngành chức năng của tỉnh. Cùng với đó, thành lập tổ thực hiện đề án; tổ kiểm tra liên ngành; xây dựng phương án thu mua nguyên liệu tồn của các chủ lò sau khi dừng hoạt động. Bằng nhiều giải pháp, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và nâng cao nhận thức cho các chủ lò; nhiều lần tổ chức đối thoại với các chủ lò. Trung tâm Phát triển quỹ đất và Phòng LĐ-TB&XH thành phố chủ trì việc kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ tháo dỡ, rà soát, xác định lao động để hỗ trợ; Phòng Kinh tế thành phố định hướng về phương án sản xuất cho các chủ lò sau khi dừng hoạt động sản xuất vôi thủ công, trái phép...

Từ những bước triển khai trên, tính đến trước 31/12/2018, toàn thành phố đã có 12 lò với 21 ống lò dừng hoạt động; 4 lò với 5 ống lò đã tháo dỡ; giảm tổng số lò còn hoạt động trên địa bàn xuống còn 52 lò với 89 ống lò của 51 cơ sở sản xuất. Tính đến hết ngày 31/1/2019, cơ bản số lò tồn tại sau 31/12/2018 đã dừng hoạt động, chỉ còn một số ít lò vận hành để tận dụng nguyên liệu tồn hoặc ủ lò, tuy nhiên các trường hợp này đều đã bị đơn vị chức năng TP Uông Bí nhắc nhở, chấn chỉnh.

Một số người lao động tiếp tục làm việc tại các lò vôi trái phép
Một số lao động tiếp tục làm việc tại các lò vôi trái phép.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 tới nay, tranh thủ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, một số chủ lò vôi thủ công trên địa bàn phường Phương Nam đã cố tình cho vận hành sản xuất trở lại. Theo thống kê của UBND TP Uông Bí, tại thời điểm ngày 12/2 còn có 24 ống lò của 14 cơ sở sản xuất đang đốt lò; 24 ống lò của 14 cơ sở khác để lò ở trạng thái ủ để sẵn sàng sản xuất khi trở lại. Tổng số lao động đang làm việc tại các lò là 132 người.

Việc làm này đã đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ, của UBND tỉnh, về việc chấm dứt hoạt động của các lò vôi thủ công, nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cho người dân. 

Trưởng phòng QLĐT TP Uông Bí Bùi Đức Anh làm việc với các hộ chủ lò về việc dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh
Cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Uông Bí tiếp xúc với các chủ lò, vận động dừng hoạt động sản xuất vôi thủ công theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Chính vì thế, đề nghị chính quyền TP Uông Bí cần tăng cường triển khai các giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn để ngăn chặn tình trạng tái sản xuất của các chủ lò vôi, thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh. 

Việt Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.