Xây dựng NTM: Dồn lực cho vùng khó

Thứ Tư, 16/01/2019, 07:53 [GMT+7]
.
.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua, phong trào Chung sức xây dựng NTM do Quảng Ninh phát động đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ, góp phần hỗ trợ tích cực cho các xã trong toàn tỉnh trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Đáng chú ý, ở những địa bàn vùng khó, những đầu tư này đã và đang tạo cú hích lớn, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn.

Tin liên quan

22
Nhà văn hóa xã Lục Hồn do Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ tháng 3/2018.

Sau nhiều năm chờ đợi, đến đầu tháng 3/2018, người dân 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại (huyện Bình Liêu) đã rất vui mừng khi được chứng kiến sự kiện Nhà văn hóa xã Vô Ngại và Nhà văn hóa xã Lục Hồn chính thức đi vào hoạt động. Đây là 2 công trình nằm trong chương trình hỗ trợ địa phương thực hiện đề án Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Đề án 196), do Tổng Công ty Đông Bắc hỗ trợ đầu tư với trị giá hơn 10 tỷ đồng. Nếu không có nguồn lực hỗ trợ, đóng góp của doanh nghiệp thì không biết khi người dân nơi đây mới có được 2 nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp như vậy.

Sau khi đưa vào sử dụng, 2 công trình này đã phát huy hiệu quả, giúp 2 xã hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất, văn hóa, đồng thời trở thành điểm sinh hoạt, vui chơi cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Ông La Tiến Long, thôn Ngàn Mèo, xã Lục Hồn chia sẻ: Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, không riêng gì công trình nhà văn hóa mà nhiều tuyến đường trong thôn, xã đã được nâng cấp, mở rộng hoặc xây mới. Những tuyến đường đó đều do Nhà nước, người dân và doanh nghiệp chung tay xây dựng. Sau khi đưa vào sử dụng đã giúp người dân đi lại đỡ vất vả hơn so với trước đây. Không những thế, còn giúp bà con vận chuyển và giao thương hàng hoá thuận lợi, qua đó cải thiện và nâng cao đời sống, thu nhập, giúp nhiều hộ thoát nghèo thành công...

Ngoài 2 nhà văn hóa xã Vô Ngại và Lục Hồn được đầu tư xây mới bằng nguồn lực xã hội hóa, trong 3 năm của giai đoạn 2 (2016-2018) triển khai xây dựng NTM, tranh thủ nguồn lực hỗ trợ, các địa phương đã tập trung hoàn thành nhiều công trình hạ tầng thiết yếu mang tính động lực cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân.

Cụ thể, các địa phương đã xây dựng cứng hóa 403km đường giao thông nông thôn (gồm 93km đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện; gần 310km đường trục thôn, xóm, nội đồng); nâng cấp mới 7 tuyến đê biển và hơn 6km kè sông, kè đê chống sạt nở. Đến nay, 100% xã có đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% hạ tầng điện đạt chuẩn; 100% hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 86/111 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa (đạt 77,5%).

22
Tuyến đường thôn Khe Tâm, xã Nam Sơn mới được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn NTM, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ảnh: Nguyễn Huế

Thực tế triển khai chương trình xây dựng NTM, các tiêu chí cứng về hạ tầng nông thôn đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, trong khi đó nguồn ngân sách của một số địa phương còn hạn hẹp, khó bố trí vốn đầu tư ngay. Để giảm bớt gánh nặng đầu tư các công trình hạ tầng NTM, các địa phương đã tích cực huy động sức dân và doanh nghiệp chung sức tham gia. Theo thống kê của Ban Xây dựng NTM, qua 3 năm, các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn đã góp trên 27.300 tỷ đồng (trong đó, riêng vốn doanh nghiệp đóng góp được hơn 23.600 tỷ đồng).

Bên cạnh nguồn vốn xây dựng NTM, triển khai Chương trình 135 và Đề án 196, tính riêng năm 2018 tỉnh đã phân bổ trên 350 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư hơn 300 công trình hạ tầng cơ sở cho các xã đặc biệt khó khăn. Tại một số huyện khó khăn như Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà... nhờ đóng góp xã hội hóa, nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng được xây dựng, tu bổ đã mang lại bộ mặt mới cho đời sống sinh hoạt của người dân, qua đó thu hẹp khoảng cách đời sống giữa các khu vực.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.
.
.