TX Quảng Yên: Tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

Thứ Năm, 17/01/2019, 07:24 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, TX Quảng Yên được tỉnh tập trung chỉ đạo và đồng ý cho khởi công nhiều dự án lớn, mang tính chất chiến lược thúc đẩy phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Để triển khai hiệu quả dự án, thị xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng tốt kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tin liên quan

Nhờ thực hiện tốt công tác GPMB thị xã Quảng Yên đã kịp thời bàn giao đất cho Tập đoàn Amata khởi công dự án KCN Sông Khoai vào 21/12/2018. (Ảnh: Đỗ Phương)
Thực hiện tốt công tác GPMB, TX Quảng Yên đã kịp thời bàn giao đất cho Tập đoàn Amata khởi công Dự án KCN Sông Khoai vào 21/12/2018. Ảnh: Đỗ Phương

Theo lãnh đạo TX Quảng Yên, qua quá trình thực hiện nhiệm vụ GPMB có nhiều khó khăn, chủ yếu từ phía nhiều người dân chưa ủng hộ việc thu hồi đất để thực hiện dự án... Trước những khó khăn đó, UBND thị xã đã tập trung nghiên cứu, tìm nguyên nhân để chỉ đạo tháo gỡ từng việc. Đặc biệt, Thị ủy, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc chấp thuận phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng sạch, đảm bảo tiến độ cho các nhà đầu tư.

Công tác dân vận cũng được chú trọng, thị xã đã tập trung chỉ đạo đổi mới nâng cao hiệu quả công tác dân vận; phối hợp tốt với MTTQ và các đoàn thể để thực hiện tuyên truyền. Thị xã cũng ký kết quy chế phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bồi thường GPMB, định kỳ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan chuyên môn trong việc chủ trì, phối hợp và cung cấp các thông tin về dự án, hồ sơ… cho MTTQ và các đoàn thể nghiên cứu, thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân. Đặc biệt, cơ quan MTTQ thị xã đã thành lập Tổ tuyên truyền vận động trong công tác GPMB, nắm tình hình và giám sát các khâu, trình tự GPMB ngay từ ban đầu; trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân, nghe phản ánh các kiến nghị, vướng mắc của hộ dân để phản ánh kịp thời đến chính quyền giải quyết.

Đáng chú ý, thị xã quan tâm công tác thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư…, trong đó chú trọng khảo sát giá, đánh giá giá trị thửa đất cũng được thực hiện thận trọng, chính xác, đúng chính sách và sát với thực tế thị trường.

Các hộ dân xã Sông Khoai đến nhận tiền hỗ trợ bồi thường và bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng khu công nghiệp Sông Khoai.
Các hộ dân xã Sông Khoai nhận tiền hỗ trợ bồi thường và bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng, kinh doanh KCN Sông Khoai. 

Đồng thời, thực hiện tốt công tác công khai dân chủ trong thực hiện các quy trình; lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân, tổ chức, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công tác thẩm định hồ sơ đền bù để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân cũng được thị xã rất quan tâm. Nhất là việc tăng cường công tác đối thoại, vận động các hộ dân chấp hành quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng đúng quy định. Đối với các hộ chưa đồng thuận, MTTQ và các đoàn thể tăng cường thuyết phục, bám nắm, tìm nguyên nhân để tuyên truyền, vận động kịp thời, tìm các đối tượng gây ảnh hưởng quan trọng để thuyết phục, phối hợp với nhiều biện pháp...

Với hàng loạt các giải pháp, năm 2018 thị xã đã triển khai 40 dự án; thu hồi được 815,6ha đất, trong đó có đất của 3.597 hộ dân; đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các tổ chức, cá nhân với số tiền 361,98 tỷ đồng; bàn giao 183,66ha mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. Tiêu biểu: Đã bàn giao 95% diện tích đất cho chủ đầu tư Dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai (TX Quảng Yên); đã bàn giao 45ha đất cho KCN Nam Tiền Phong… Qua đó, tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng thi công cho nhà đầu tư theo yêu cầu, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình dự án trọng điểm đưa vào sử dụng góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.