Truyền lửa cải cách từ tỉnh xuống sở, ngành, địa phương

Thứ Sáu, 18/01/2019, 07:02 [GMT+7]
.
.

Qua 4 năm triển khai đánh giá chất lượng năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) của Quảng Ninh, có thể thấy những thay đổi mang tính đột phá trong công tác xây dựng và điều hành của chính quyền để đạt tới mục tiêu chính quyền năng động và phục vụ.

Tin liên quan

DDCI đã trở thành công cụ để doanh nghiệp đánh giá năng lực điều hành của chính quyền sở ban ngành, địa phương.
DDCI đã trở thành công cụ để doanh nghiệp đánh giá năng lực điều hành của chính quyền cấp sở, ban, ngành, địa phương.

Liên tục đổi mới

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh, cho biết: Điểm mới của Bộ chỉ số DDCI 2018 là được tỉnh chuẩn hóa, điều chỉnh lại một số chỉ số thành phần. Cụ thể, đổi tên chỉ số “Tính năng động” thành chỉ số “Tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và chính quyền địa phương”. Như vậy, DDCI 2018 bao gồm 8 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và chính quyền địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Đáng chú ý, phiếu khảo sát DDCI 2018 bổ sung một số câu hỏi thành phần về an ninh trật tự để phù hợp với phương pháp khảo sát của PCI năm 2018. Các câu hỏi này được thực hiện xuất phát từ sự gia tăng của tình trạng tội phạm, tình hình mất trộm tài sản, gây lo ngại cho doanh nghiệp; hay doanh nghiệp phải trả tiền bảo kê cho các băng, nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để đảm bảo yên ổn làm ăn. Vì thế, UBND tỉnh đã quyết định khảo sát về nội dung này nhằm có những biện pháp hạn chế tối đa, bảo đảm an toàn môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Một giải pháp mới nữa trong thực hiện DDCI 2018 là việc xây dựng, bổ sung các câu hỏi phục vụ khảo sát thí điểm trách nhiệm xã hội và năng lực quản trị doanh nghiệp của tỉnh. Việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm triển khai xây dựng chỉ số đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp của tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo sự cạnh tranh, nâng cao năng lực quản lý cho cộng đồng doanh nghiệp.

Sản xuất tại Công ty CP sản xuất cơ khí và thương mại Trường Yến, TX Đông Triều.
Sản xuất tại Công ty CP Sản xuất cơ khí và Thương mại Trường Yến (TX Đông Triều).

Năm 2018, DDCI ghi nhận việc triển khai Chương trình giám sát chất lượng thủ tục dịch vụ công và điều hành kinh tế cấp cơ sở sử dụng phương thức đánh giá ý kiến xã hội thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến (SNA và fanpage DDCI Quảng Ninh). Theo các chuyên gia thì sáng kiến lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp qua kênh này thể hiện tinh thần chủ động, quyết liệt của tỉnh, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Đây được coi là đột phá về tư duy, công nghệ và tác phong công vụ.

Với hàng loạt giải pháp mới, DDCI tiếp tục ghi nhận bốn lĩnh vực thế mạnh của tỉnh: Tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp, bốn lĩnh vực còn lại liên quan đến chi phí kinh doanh và vận hành doanh nghiệp đều cải thiện rõ rệt so với năm 2017 và vượt trội mặt bằng chung quốc gia. Môi trường kinh doanh của tỉnh đang thay đổi thực chất hằng ngày khi chỉ số DDCI cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động tiếp nhận phiếu khảo sát, coi đây là kênh thông tin chính thức, chia sẻ mọi quan ngại khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan hành chính của tỉnh. Tỷ lệ hồi đáp cao hơn so với năm 2017 kể cả những địa bàn xa các trung tâm kinh tế là minh chứng rõ nét về thay đổi tích cực lòng tin của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp với hệ thống dịch vụ công của tỉnh.

Cũng nhờ bộ kết quả đánh giá DDCI này, các năm qua, lãnh đạo tỉnh đều đã có những điều chỉnh kịp thời trong chỉ đạo điều hành và đã đạt được những kết quả tích cực như PCI 2017, Quảng Ninh đã lần đầu tiên giữ vị trí đầu bảng xếp hạng. Còn trong năm 2018, sau khi có công bố DDCI 2017, tỉnh đã có sự chỉ đạo trực tiếp đối với các địa phương, các sở, ban, ngành với những yêu cầu về việc cải thiện một vài chỉ số còn kém. “Sau 1 năm, kết quả chỉ số thành phần của đơn vị đó đã có sự cải thiện rõ rệt” - bà Chi khẳng định.

Trang fanpage DDCI CẨM PHẢ
Fanpage DDCI Cẩm Phả.

Tiếp tục truyền lửa cải cách

Có thể nói DDCI là công cụ để chính quyền hiểu doanh nghiệp, bởi qua kết quả khảo sát những điểm được và chưa được đều được lượng hóa thông qua điểm số của từng chỉ số thành phần. Trên cơ sở những hạn chế được chỉ rõ trong bảng xếp hạng DDCI, lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và các địa phương đã có những giải pháp thiết thực để khắc phục. Điển hình, nhiều sở, ngành, địa phương đã tự thành lập fanpage DDCI và không ngại công khai tiếp nhận những thông tin cả hai chiều trên trang này. Việc triển khai Bộ chỉ số DDCI đã trở thành một cuộc cạnh tranh minh bạch, liên tục, nhằm cải thiện môi trường, thu hút đầu tư.

Mặc dù giành vị trí Quán quân DDCI khối sở, ngành 2017, Hải quan tỉnh vẫn tiếp tục đưa ra hàng loạt các giải pháp, đổi mới trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức như: Thực hiện các đề án, chương trình cải cách hành chính với phương châm “Khoa học, sáng tạo - Sâu sát thực tiễn”. Điển hình là Đề án quản lý giám sát tự động tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân; Đề án trực ban, giám sát trực tuyến; Đề án mô hình thông quan và quản lý hải quan tập trung tại Móng Cái. Các đề án này đã cải thiện rất nhiều trong việc rút ngắn thời gian, giảm thủ tục cho các doanh nghiệp XNK. Không những thế, Bộ chỉ số CDCI đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở là một sáng kiến của Hải quan tỉnh, năm nay đã được mở rộng đối tượng đánh giá với Phòng Giám sát quản lý về Hải quan và Phòng Thuế XNK cùng 7 chi cục Hải quan. Điều này đã thúc đẩy sự vào cuộc của toàn hệ thống trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp…

Còn Quán quân DDCI khối địa phương 2017 là TP Cẩm Phả cũng quyết tâm không để bật ra khỏi tốp đầu. Dấu ấn của thành phố mỏ năm 2018 là tháo gỡ hàng loạt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án trên địa bàn. Điển hình như việc triển khai GPMB 44 dự án tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư; phối hợp với Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, Vingroup, Central group… triển khai hàng loạt dự án mang tính động lực của thành phố. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đã không ngại tiếp nhận thông tin đánh giá ý kiến, các vướng mắc của doanh nghiệp thông qua việc vận hành tích cực fanpage DDCI Cẩm Phả.

UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị tập huấn về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) 2018.
UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị tập huấn về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) 2018.

Không chỉ ở các thành phố, sức nóng, sự cạnh tranh ở các huyện miền núi, hải đảo cũng không kém phần quyết liệt. Như vậy có thể thấy, qua DDCI đã giúp Quảng Ninh truyền lửa cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương. Với sự quyết liệt cải cách của các sở, ngành, địa phương, nhận thức và hành động của CBCC các cấp đã thay đổi mạnh mẽ, chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác và khách hàng của hệ thống dịch vụ công; sự hài lòng của doanh nghiệp thực sự trở thành thước đo chuẩn mực đối với chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.