Thị xã Quảng Yên: Tập trung cho những mục tiêu mới

Thứ Hai, 14/01/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Chào đón xuân mới, cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Quảng Yên đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực để người dân được đón một cái tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, an toàn. Đón xuân Kỷ Hợi 2019, nhân dân Quảng Yên càng thêm phấn khởi, bởi trong năm qua trên địa bàn thị xã có nhiều dự án lớn được triển khai mở cánh cửa phát triển mới cho địa phương.

Nắm bắt cơ hội, tạo thế và lực cho phát triển

Cán bộ xã Sông Khoai và Phòng LĐ-TB và XH TX Quảng Yên thăm hỏi, động viên giai đình bà Vũ Thị Chắt.
Cán bộ xã Sông Khoai và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TX Quảng Yên thăm hỏi, động viên giai đình bà Vũ Thị Chắt.

Trong những ngày này, nhiều “mái ấm tình thương” do các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TX Quảng Yên hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và trao cho nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Vũ Thị Chắt, ở thôn 7, xã Sông Khoai vào một ngày cuối năm. Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà do thị xã vừa hỗ trợ xây dựng còn thơm mùi sơn, bà Chắt xúc động chia sẻ: Bao năm qua, gia đình tôi ở trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp. Tuy nhiên, do bản thân tôi thì già yếu, lại phải nuôi một mẹ già, một người con trai và một đứa cháu nhỏ bị bệnh tật nên không có khả năng để sửa chữa, xây dựng nhà ở. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, chính quyền thị xã đã hỗ trợ gia đình tôi 60 triệu đồng để xây nhà mới. Nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương thì gia đình tôi chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể xây dựng được nhà. 

Niềm vui của bà Chắt cũng giống như niềm vui, sự phấn khởi của 43 hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thị xã hỗ trợ xây nhà trong năm 2018. Để mọi người dân đều được đón tết đầm ấm, vui tươi, UBND thị xã đã sớm có kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành, các phường, xã chủ động khảo sát số hộ nghèo, gia đình chính sách cần hỗ trợ… Đồng thời, kêu gọi các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm tham gia tặng quà tết cho người nghèo.

Cùng với đó, TX Quảng Yên đã xây dựng kế hoạch đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, phường chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, bình ổn giá cả thị trường, chỉnh trang đô thị; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao để phục vụ nhân dân đón tết vui tươi, phấn khởi, lành mạnh. Với sự chuẩn bị chu đáo, hứa hẹn người dân TX Quảng Yên sẽ đón một cái tết đầm ấm, vui tươi, an toàn.

Tết này người dân Quảng Yên ăn tết vui hơn vì trên địa bàn thị xã có rất nhiều dự án lớn được triển khai. Nổi bật tháng 9/2018, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng được hoàn thành đã mở toang cánh cửa thu hút đầu tư của Quảng Yên với hàng loạt siêu dự án tỷ đô đã và đang đầu tư vào địa bàn. Điển hình như, ngày 21/12/2018, Tập đoàn Amata (Thái Lan) đã chính thức khởi công xây dựng Dự án xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Sông Khoai. Dự án này được triển khai trên diện tích 714ha thuộc địa bàn TX Quảng Yên, với tổng vốn đầu tư trên 3.500 tỷ đồng. Theo đánh giá của chủ đầu tư, dự án hoàn thành hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm và 300.000 việc làm cho người dân địa phương và thu hút nguồn lao động chất lượng từ các địa phương khác. Qua đó, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung và thị xã nói riêng.

Với sự đổ bộ của hàng loạt những dự án quy mô lớn vào địa bàn đã mở ra cơ hội rất lớn cho Quảng Yên phát triển và trở thành trục tăng trưởng quan trọng của tỉnh.

Vững tin vào tương lai

Cán bộ Đội QLTT số 11 kiểm tra việc niêm yết giá của một của hàng trên địa bàn TX Quảng Yên
Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 11 kiểm tra việc niêm yết giá của một cửa hàng trên địa bàn TX Quảng Yên.

Năm 2018, mặc dù khối lượng công việc lớn, có nhiều nhiệm vụ phát sinh, nhưng TX Quảng Yên đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, cùng với tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt, quyết liệt trong chỉ đạo và điều hành, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, các nhiệm vụ chính trị của thị xã đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Các sự kiện chính trị quan trọng được tổ chức tốt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai quyết liệt và có nhiều đổi mới. Tổ chức bộ máy và hoạt động của hệ thống chính trị từng bước được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã đạt 16,6%. Thu ngân sách nhà nước có bước đột phá, đạt cao nhất trong những năm qua (đạt 412 tỷ đồng). Thu hút đầu tư được đẩy mạnh, nhiều dự án lớn của các nhà đầu tư chiến lược được triển khai. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án được chỉ đạo quyết liệt. Kết cấu hạ tầng được đầu tư lớn như: Dự án nâng cấp đường 331B đoạn Chợ Rộc - Bến Giang, đường 338 đoạn Cầu Chanh - Phong Hải, đê Yên Giang - Quảng Yên, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng và một số công trình nước sạch được triển khai, phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thị xã.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra được thực hiện đồng bộ. Tích cực triển khai “Năm dân vận chính quyền”, kịp thời giải quyết các kiến nghị của nhân dân, công nhân, doanh nghiệp. Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều vấn đề bức xúc đã được quan tâm giải quyết. An sinh xã hội được thực hiện tốt. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Chủ đề công tác năm 2018 về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” được triển khai tích cực và hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các nhiệm vụ đột xuất được giải quyết kịp thời. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nhiều mặt được nâng lên rõ rệt.

Bước vào năm 2019, TX Quảng Yên đã xác định đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XX và mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, dự báo tiếp tục còn nhiều khó khăn do những diễn biến ngày càng khó lường của thiên tai và biến đổi khí hậu; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn; chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều bất cập; nhiều vấn đề xã hội cần được quan tâm giải quyết, nhất là những vấn đề liên quan đến ngư dân và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án.

Để kịp thời nắm bắt cơ hội, tạo thế và lực cho phát triển, ngay từ những ngày đầu năm 2019, TX Quảng Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2019 của tỉnh “Nâng cao chất lượng dịch vụ”. Đồng thời, địa phương còn quan tâm huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, thông qua đó mở rộng liên kết kinh tế giữa các vùng, miền, góp phần thúc đẩy các địa phương phát triển. Đặc biệt là tập trung tối đa các nguồn lực để phấn đấu về đích nông thôn mới; phấn đấu cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III; thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai Chủ đề công tác năm 2019 và chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thị xã, nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng với đó, thời gian tới, thị xã cũng sẽ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Trong đó, thị xã đã tập trung giải quyết tốt những vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao quỹ đất sạch để các doanh nghiệp sớm triển khai các dự án.

Mục tiêu tổng quát và chỉ tiêu chủ yếu của năm 2019:

Ngày 11/12/2018, BCH Đảng bộ TX Quảng Yên đã ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, trong đó nêu mục tiêu tổng quát và chỉ tiêu chủ yếu:
* Mục tiêu tổng quát:
Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với giữ vững an ninh chính trị, để tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững, theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, gắn với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược, tạo nền tảng, điều kiện để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị loại III trước năm 2020. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Bảo đảm quốc phòng, an ninh.
* Chỉ tiêu chủ yếu:
- Chỉ tiêu kinh tế: Tổng giá trị sản xuất tăng 16,8%. Trong đó: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng tăng 19%; giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng 20,4%; giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 2,7%. Cơ cấu giá trị sản xuất các ngành kinh tế: Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng (64%); dịch vụ (23%); nông nghiệp (13%). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 450 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn 9.485 tỷ đồng.   
-  Chỉ tiêu xã hội: Giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập trung học cơ sở, phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Tỷ lệ gia đình văn hóa trên 90%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 92%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%. Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đạt trên 92%. Tỷ lệ hộ dân đô thị được sử dụng nước sạch đạt 85%. Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99%. 
- Đảm bảo quốc phòng và an ninh.
-  Đảng bộ thị xã đạt mức xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phấn đấu 90% tổ chức cơ sở đảng đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ; 75% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.


Nguồn: Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 11/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ TX Quảng Yên

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.