Những CCB làm kinh tế giỏi

Thứ Hai, 07/01/2019, 15:09 [GMT+7]
.
.

Người đầu tiên mang giống ổi lê Đài Loan về phát triển trên địa bàn huyện Hoành Bồ là CCB Đinh Mạnh Đới, xã Dân Chủ. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương năm 1973, ông Đới là thương binh hạng 3/4, nạn nhân chất độc da cam. Năm 2008, ông bắt đầu trồng ổi, cơ duyên là nhân một lần đọc báo Nông nghiệp Việt Nam có bài viết về một gia đình ở Gia Lâm (Hà Nội) có trồng ổi lê Đài Loan. Thấy mô hình có vẻ hợp với đất Hoành Bồ, nên ông Đới quyết định tìm đến học hỏi. Ban đầu, ông trồng 900 cây trên diện tích 1ha và nhờ trồng đúng kỹ thuật, ổi cho năng suất cao 2 vụ/năm và cho thu hoạch trung bình từ 50-60kg quả/cây mà ngay năm đầu tiên vườn ổi đã cho ông thu được 10 tấn quả, bán được hơn 60 triệu đồng. Thấy ổi là giống quả có thể phát triển tốt trên đất Hoành Bồ, vậy là ông mua thêm đất, phát triển thêm diện tích ổi, đến nay đã đạt gần 3ha, hàng năm thu từ 100-150 triệu đồng tiền lãi. Từ trồng ổi, ông còn tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Cũng từ trồng ổi, ông đã nuôi 3 con tốt nghiệp đại học và đã có công ăn việc làm ổn định.

CCB Đinh Mạnh Đới là người đầu tiên mang giống ổi lê Đài Loan về trồng trên đất Hoành Bồ
CCB Đinh Mạnh Đới là người đầu tiên mang giống ổi lê Đài Loan về phát triển trên đất Hoành Bồ.

Từ hiệu quả của gia trại ổi nhà ông Đới, năm 2012, huyện Hoành Bồ đã tập trung nhân rộng mô hình trồng ổi lê Đài Loan trên địa bàn và hướng tới phát triển 50ha vào năm 2020.

Nhiều CCB ở các địa phương khác cũng đã phát triển mô hình trồng ổi, như CCB Đặng Văn Sồi, thôn Làng Han, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, là người tiên phong xin ra khỏi hộ nghèo từ năm 2014. Anh Sồi đã học được kỹ thuật trồng ổi của ông Đinh Mạnh Đới đem về áp dụng tại thôn Làng Han quê hương anh. Hiện nay, mô hình trồng ổi của anh cũng là mô hình điểm thoát nghèo của xã Đồn Đạc. Hay như CCB Vi Văn Thắng, thôn Ngàn Vàng Dưới, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, cũng có mô hình điểm trồng ổi phát triển rất tốt, từ kỹ thuật trồng ổi do ông Đinh Mạnh Đới chỉ bảo.

CCB Dũng, giám đốc HTX CCB Duy Nguyễn chọn hướng phát triển rau, quả sạch cho HTX của mình
CCB Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HTX CCB Duy Nguyễn, chọn hướng phát triển rau, quả an toàn.

Từ cuối năm 2018, ở xã Lê Lợi (huyện Hoành Bồ) đã ra đời mô hình hợp tác xã đầu tiên trên địa bàn huyện mang tên CCB. Đó là HTX CCB Duy Nguyễn tại thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi. Giám đốc HTX là ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Bằng Xăm là CCB. Ông Dũng có nghề trồng cam và hiện ông đang có 1ha cam đường Canh. Do thỉnh thoảng đi giao lưu với anh em bạn bè là CCB, ông Dũng thấy nhiều người hoàn cảnh còn rất khó khăn, muốn giúp đỡ, nhưng ông thấy mình thu nhập còn kém thì giúp họ chẳng được là bao. Ông rủ thêm bạn bè mình trong đó có 2 CCB cùng thành lập HTX CCB Duy Nguyễn. HTX đã có 10 thành viên chủ yếu phát triển các ngành nghề trồng cam, trồng hoa các loại, rau an toàn và khoai tây Atlantic trên diện tích hơn 15ha. Ông Dũng cho biết: “Các sản phẩm rau củ của HTX đều hướng đến sản phẩm sạch, vì HTX đã mang tên CCB, nếu để mất lòng tin với người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến CCB khác trên địa bàn. Do HTX thành lập chưa lâu, đến khi hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ mời thêm các CCB khác cùng tham gia. Công việc của chúng tôi trước là giúp mình, nếu có điều kiện sẽ giúp CCB khác, hiện nhiều người cuộc sống đang rất vất vả”. HTX CCB Duy Nguyễn tuy mới đi vào hoạt động nhưng cũng hứa hẹn là mô hình kinh tế hiệu quả trên đất Hoành Bồ.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.