Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư

Thứ Sáu, 04/01/2019, 07:24 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, với sự nỗ lực, đoàn kết và quyết tâm đổi mới, sáng tạo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thu hút mạnh các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào địa bàn.

Tin liên quan

Công ty Việt Long cùng Công ty Greentex và Công ty Chodai ký kết hợp đồng triển khai dự án thử nghiệm mới về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học nhằm bảo vệ cây trồng nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh.
Công ty Việt Long, Công ty Greentex và Công ty Chodai (Nhật Bản) ký kết hợp đồng triển khai dự án thử nghiệm công nghệ mới trong bảo vệ cây trồng tại Quảng Ninh.

Năm 2018 Quảng Ninh có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế cũng như thu hút đầu tư khi hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng trọng điểm đã đi vào hoạt động cũng như đang gấp rút triển khai. Trước thời cơ đó, tập thể cán bộ IPA đã tập trung hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, những giải pháp sáng tạo của tập thể cán bộ IPA đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã phát huy hiệu quả; khẳng định hướng đi đúng đắn, tầm nhìn chiến lược trong tham mưu của đơn vị khi lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI 2017.

Trong năm 2018, áp lực về việc giữ vững ngôi vị quán quân là không nhỏ khi có nhiều địa phương trên cả nước đã học tập và triển khai những giải pháp tương tự như Quảng Ninh. Trước tình hình này, IPA đã tham mưu cho UBND tỉnh những giải pháp thiết thực nhằm triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo chiều sâu trong việc nâng cao chất lượng điều hành của các cấp chính quyền, xây dựng một nền chính quyền phục vụ vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn có năng lực và kinh nghiệm nhằm triển khai đánh giá toàn diện năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI), tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và chính quyền thông qua mạng xã hội (fanpage, facebook), chương trình Cafe doanh nhân... nhằm phát hiện và kiến nghị kịp thời cho lãnh đạo tỉnh những hạn chế, tồn tại của các cấp chính quyền và đề xuất giải pháp kịp thời. Ngoài ra, IPA Quảng Ninh thường xuyên tiếp xúc, nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2018.

Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được triển khai bài bản. Đặc biệt, trong năm qua IPA Quảng Ninh đã tiếp và làm việc với gần 40 đoàn nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Phần lớn các nhà đầu tư đến từ các quốc gia là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... nghiên cứu vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, môi trường, năng lượng, xử lý chất thải, nông nghiệp... Tài liệu xúc tiến đầu tư được thiết kế theo nhiều mẫu mới sáng tạo theo chuẩn quốc tế, giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiếp cận thông tin về dự án đầu tư; video clip xúc tiến đầu tư được hiệu chỉnh cập nhật thường xuyên những dự án mới đã đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh...

Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục đầu tư được tập trung thực hiện, đảm bảo công khai, minh bạch và được chỉ đạo, giải quyết kịp thời, không để hồ sơ tồn đọng... Năm 2018, có 82 hồ sơ chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch và 36 hồ sơ dự án liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư được Ban tham mưu đảm bảo thời gian, chất lượng…

Những nỗ lực của IPA Quảng Ninh đã góp phần cùng tỉnh thu hút vốn đầu tư hiệu quả. Năm qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh ước đạt 67.600 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2017; cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 50 dự án, với tổng mức đăng ký đầu tư 23.618 tỷ đồng.

Thời gian tới, IPA Quảng Ninh tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; cải thiện và giữ vững chỉ số PCI. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thực hiện Bộ chỉ số DDCI...

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.