Khe Cát thoát diện đặc biệt khó khăn

Thứ Ba, 01/01/2019, 16:37 [GMT+7]
.
.

Khe Cát, xã Tân Dân là một trong những thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Hoành Bồ. Năm 2018, bằng nhiều cách làm hay, sự vào cuộc quyết liệt từ huyện tới cơ sở, Khe Cát đã thoát khỏi diện ĐBKK, đời sống người dân dần được cải thiện.

Tuyến đường ngõ xóm kết hợp ra khu sản xuất hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần tạo thuận lợi về đi lại và phát triển sản xuất cho người dân Khe Cát.
Tuyến đường liên xóm kết hợp ra khu sản xuất đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần tạo thuận lợi về đi lại, phát triển sản xuất cho người dân Khe Cát.

Trở lại Khe Cát trong dịp cuối năm vừa qua, chúng tôi dễ dàng nhận thấy những đổi thay rõ nét ở thôn vốn nằm trong diện ĐBKK từ nhiều năm nay của huyện. So với trước kia, Khe Cát giờ đây đã khác nhiều, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, dân trí ngày càng nâng cao, đời sống nhân dân cũng nhờ đó được cải thiện, ổn định. Nhiều gia đình trong thôn đã chuyển từ sản xuất theo hình thức tự cung, tự cấp sang sản xuất theo hướng hàng hóa, cho thu nhập ổn định.

Ông Triệu Đức Cao, thôn Khe Cát, là một trong những gia đình đã vươn lên thoát nghèo từ phát triển mô hình chăn nuôi gà. Ông chia sẻ: “Trước đây, gia đình nghèo lắm lại đông người nhưng chỉ làm ruộng, làm thuê để sống nên cuộc sống vất vả, không đủ ăn. Được sự hỗ trợ của địa phương về vốn, đi học tập kinh nghiệm sản xuất, đầu năm 2017, gia đình tôi bắt đầu chăn nuôi gà thịt. Đến nay, mô hình đã cho thu nhập ổn định. Cũng trong năm nay, gia đình tôi đã thoát được cái nghèo”. Cũng như ông Cao, bà Bàn Thị Loan chia sẻ: “Tháng 6 vừa qua, được sự động viên, hướng dẫn của xã, chúng tôi đã đăng ký mô hình nuôi bò sinh sản. Tới nay, đàn bò đang phát triển tốt và hiện gia đình cũng đang xây dựng chuồng trại, trồng cỏ theo hướng dẫn của cán bộ xã để phát triển chăn nuôi. Hy vọng, với mô hình phát triển kinh tế này, cuộc sống của gia đình sẽ ổn định, no đủ hơn”.

Không chỉ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, từ đầu năm tới nay, hệ thống giao thông nông thôn ở Khe Cát cũng được chú trọng đầu tư đáng kể. Trong năm 2018, tuyến đường ngõ xóm kết hợp ra khu sản xuất và công trình cải tạo nâng cấp đập kênh tưới tiêu Tràng Cày tại thôn Khe Cát cũng đã được hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần tạo thuận lợi về đi lại, giao thương, phục vụ sản xuất cho người dân trong thôn. Ông Triệu Đức Lý, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Cát, cho biết: “Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, thôn Khe Cát đang dần đổi thay. Trước đây, người dân rất nghèo, chỉ biết làm thuê, cày cấy để sinh sống, cuộc sống khó khăn, đa số đều là hộ nghèo. Thế nhưng, giờ đây người dân trong thôn đã được vay vốn, hỗ trợ con giống, cây trồng và học tập các biện pháp chăn nuôi trồng trọt để phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, mang lại cuộc sống no đủ cho người dân”.

Gia đình ông Triệu Đức Cao, thôn Khe Cát đã vươn lên thoát nghèo bằng hình thức phát triển sản xuất chăn nuôi gà thịt.
Gia đình ông Triệu Đức Cao, thôn Khe Cát, đã vươn lên thoát nghèo từ phát triển sản xuất chăn nuôi gà thịt.

Thực hiện Đề án 196, năm 2018, huyện Hoành Bồ đã tập trung mọi nguồn lực để đưa thôn Khe Cát (xã Tân Dân) ra khỏi diện ĐBKK. Qua đó, UBND huyện đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ, đầu tư cho Khe Cát bằng nhiều hình thức như: Tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để giảm tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo; xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu; đảm bảo đường giao thông đi lại thuận tiện cho người dân; sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu về sản xuất và dân sinh; nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; hỗ trợ, hướng dẫn người dân nuôi bò sinh sản bằng nguồn vốn NTM... Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong thực hiện Đề án 196, cuối năm 2018, Khe Cát đã thoát khỏi diện ĐBKK, toàn thôn chỉ còn 6 hộ nghèo trên tổng số 95 hộ.

Ông Linh Du Hồng, Chủ tịch UBND xã Tân Dân, cho biết: “Thực hiện chủ trương đưa thôn Khe Cát ra khỏi diện ĐBKK, thời gian qua, xã đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong tham gia các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo, đề cao sự chủ động vươn lên thoát nghèo của các gia đình. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện để nỗ lực hơn nữa trong việc hoàn thành chỉ tiêu không còn hộ nghèo tại Khe Cát; chú trọng ưu tiên đầu tư hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh, phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.