Hoành Bồ phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Thứ Hai, 14/01/2019, 16:58 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, thời tiết có nhiều đợt rét đậm trong khi đây lại là thời điểm nông dân trong tỉnh nói chung, huyện Hoành Bồ nói riêng đang chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, hoa, cây cảnh để chuẩn bị xuất bán dịp Tết Nguyên đán 2019. Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của khí hậu đến sản xuất nông nghiệp, huyện Hoành Bồ đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống rét triệt để cho số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn.

Người dân trên địa bàn huyện Hoành Bồ chủ động che chăn bạt, ủ ấm cho gia súc trong những đợt rét vừa qua.
Người dân trên địa bàn huyện Hoành Bồ chủ động che bạt cho chuồng gia súc trong những đợt rét vừa qua.

Xã Lê Lợi là địa phương có diện tích trồng hoa phục vụ tết lớn nhất trên địa bàn huyện với tổng diện tích khoảng 40ha, chủ yếu trồng hoa ly, lay ơn, cúc... Ngay từ đầu mùa rét năm nay, các nhà vườn đã chú trọng đầu tư xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, phun tưới tự động trong trồng hoa, cây cảnh điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với đặc tính sinh trưởng, phát triển của từng loại hoa. Cùng với đó, người dân cũng chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc hoa, cây cảnh, như: Sử dụng túi nilong che phủ tạo độ ẩm cho cây, có mái che tránh mưa ảnh hưởng đến chất lượng hoa... Ông Lê Văn Sơn, thôn Tân Tiến, cho biết: “Cái khó của trồng hoa dịp tết là chăm sóc để hoa nở đúng hạn và điều này phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Còn nhớ hai năm gần đây, người trồng hoa năm nào cũng bị sụt giảm doanh thu do hoa nở quá sớm hoặc quá muộn. Chính vì vậy, ngay từ đầu vụ hoa năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị các phương án đề phòng biến đổi khí hậu. Nhờ đó, hiện hơn 8.000 cây hoa ly, 8.000 cây hoa dơn của gia đình đang phát triển rất tốt, dự kiến sẽ nở hoa vào dịp xuất bán”.

Cùng với bảo vệ hoa, cây cảnh, công tác bảo vệ cho đàn vật nuôi cũng được người chăn nuôi ở Hoành Bồ tập trung triển khai thực hiện ngay từ đầu vụ rét. Ông Vũ Văn Lợi, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương, chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi gà thả vườn nên cách bảo vệ tốt nhất là tăng cường thức ăn khi trời rét. Đàn gà luôn có đủ thứ ăn, nước uống sạch được bổ sung thêm một số loại vitamin để tăng đề kháng. Ban đêm khi gà vào chuồng, tôi thắp thêm bóng đèn sưởi nên đàn gà khỏe mạnh”.

Đoàn liên ngành của huyện Hoành Bồ kiểm tra công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
Đoàn liên ngành của huyện Hoành Bồ kiểm tra công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Hiện Hoành Bồ có khoảng trên 65ha hoa các loại, 50ha cây có múi, khoảng 300.000 con gia súc, gia cầm… Theo ông Phạm Hồng Hải, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, để chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hải sản, huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Ngay từ đầu mùa rét, huyện chuẩn bị trên 3 tấn vôi, 600 lít thuốc khử độc tiêu trùng, 4 tấn hóa chất phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản và hơn 10.000 liều vắc xin cúm gia súc, gia cầm. Cùng với đó, huyện chỉ đạo Trung tâm TT-VH tăng tần suất, thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan. Huyện sử dụng nguồn kinh phí dự phòng từ ngân sách địa phương kịp thời hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số gia cố, che chắn chuồng trại, ao giống, cây trồng, nhất là diện tích mạ... Phòng NN&PTNT thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản; phối hợp với các xã, thị trấn tổng hợp đầy đủ, chính xác số lượng thiệt hại để thực hiện hỗ trợ kịp thời.

Tại các xã, thị trấn cũng đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống rét cho trâu, bò; phân công các thành viên trực tiếp phụ trách thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền về phòng, chống rét; tổ chức ký cam kết không chăn thả gia súc trên đồi vào đợt rét giữa các hộ dân với UBND xã, những hộ không chấp hành khi có thiệt hại xảy ra sẽ không được hỗ trợ. Các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân thường xuyên quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, thu gom chất thải đem đốt, ủ; không để gia súc nằm trực tiếp lên nền xi măng, nền gạch vào mùa đông, đảm bảo nền chuồng sạch sẽ, luôn khô ráo, ấm áp; không chăn thả trâu, bò trong những ngày mưa rét kéo dài; chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc... 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Hoành Bồ chưa có thiệt hại gì về cây trồng, vật nuôi do thời tiết. Tổng số đàn gia súc, gia cầm và cây ăn quả, hoa đang phát triển tốt đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.